NSƯT Chiều Xuân: Đó là một câu chuyện rất bi kịch

Với tôi, bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã chuyển tải một câu chuyện rất sâu sắc và đầy kịch tính. Sẽ có những ý kiến cho rằng, phim này chỉ là những câu chuyện nên thơ, êm đềm dành cho thiếu nhi. Nhưng tôi không nghĩ vậy, tôi nhìn thấy những bi kịch, những kịch tính ẩn sâu bên trong câu chuyện được kể qua góc nhìn của những cô, cậu bé chớm lớn.

Tôi thích bộ phim này và thực sự nể cách kể chuyện của Victor Vũ.

Ở phần 1, bộ phim rất bi kịch. Một cậu bé 15 tuổi- đứng trước ngưỡng cửa trở thành người lớn đã sớm có những mưu mẹo, đã nhen nhóm trong lòng sự đố kỵ, ganh ghét, thậm chí có phần… độc ác trong mối quan hệ với em trai. Tôi đã đặt câu hỏi, Vũ sẽ phải giải quyết câu chuyện này như thế nào để kết phim?

Vũ chọn cách kể chuyện từ góc nhìn của trẻ thơ, từ khung cảnh làng quê yên bình, từ những câu chuyện cổ tích được thêu dệt, từ chuyện tình yêu của người lớn, tất cả vẻ bề ngoài ấy có vẻ bình yên, êm đềm, nhưng mọi chuyện đã đổi thay khi cậu bé 15 tuổi bước vào thế giới chớm lớn. Khi đặt nhân vật người anh mưu mẹo, đố kỵ cạnh người em trong trẻo, thơ ngây, tôi cảm thấy bất an và đau xót.

Phân đoạn người anh vác cây gậy đánh em, tôi thực sự sởn da gà.

Mọi chuyện đã được Vũ giải quyết ở phần II, tôi cho rằng, rất khéo léo, vừa vặn.

 

 

Cậu em- một người sống thánh thiện, luôn tin vào cái đẹp, luôn tin vào điều kỳ diệu cuối cùng đã khiến những điều kỳ diệu xảy ra. Cổ tích đã đến với cậu ấy. Cậu bé không chỉ chữa lành bệnh cho mình, không chỉ giúp cô bé công chúa lấy lại trí nhớ, cậu ấy còn cảm hóa được cả người anh của mình. Cái ác đã được giải quyết.

Câu chuyện khép lại với những điều đẹp đẽ. Và tôi đã khóc vì những điều đẹp đẽ trên phim.

Kết thúc phim khiến người xem như tôi cảm thấy nhẹ lòng, bình yên.

Bộ phim này cả người lớn và trẻ em sẽ đều thích. Trẻ em tìm thấy tuổi thơ của mình, còn người lớn sẽ được trải nghiệm một câu chuyện bình yên.

Diễn viên Trần Bảo Sơn: Tôi tìm thấy tuổi thơ mình trong đó

Tôi đã đi xem bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ. Tôi đã rất xúc động khi xem phim. Tôi bắt gặp trong phim những câu chuyện của chính tuổi thơ mình. Tôi được sống lại một phần nào đó trong giấc mơ một thời thơ ấu. Tôi cho rằng, bộ phim là một bước tiến mới trong sự nghiệp của Victor Vũ.

Đạo diễn Lê Hoàng: Tiếc hơn là hài lòng

Tôi đánh giá bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh không được ngọt ngào cho lắm. Cốt truyện bị vụn, tình cảm nhân vật xây dựng không trôi chảy, xúc cảm không được nuôi dưỡng một cách kỹ lưỡng. Ví dụ trong phân đoạn chú cóc bị mất, cảm xúc nhân vật bị xây dựng quá đà khiến người xem khó cảm nhận. Đặc biệt, phim bị chia làm 2 phần khá rõ rệt. Khi nhân vật Mận ra đi, phim có thể kết thúc nên đoạn sau gần như không liên quan. Do đó, người xem sẽ cảm thấy đứt đoạn và hụt hẫng. Những phân đoạn quan trọng cũng chưa được đạo diễn xử lý tốt. Đây là điều tôi cảm thấy tiếc nhất.

Phim quay khá đẹp, nhưng tuyệt đẹp thì chưa tới. Tất cả những cảnh đắt nhất trong phim đều được thể hiện qua trailer. Về diễn viên, tôi đánh giá cao cậu bé đóng vai Tường, vai Mận của Thanh Mỹ có xúc cảm nhưng chưa thể hiện được sự linh động.

Sau khi xem phim này, tôi cảm thấy tiếc hơn là hài lòng. 

Trước những lời phản biện của đạo diễn Lê Hoàng, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ, “Anh Lê Hoàng cũng là một khán giả. Mỗi khán giả khi đi xem phim đều có quyền bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình về bộ phim. Cá nhân tôi trân trọng tất cả những ý kiến góp ý, phê bình cho Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

Bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Phim được Cục Điện ảnh đầu tư cùng một hãng phim tư nhân. TS. Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh bày tỏ: “Phim thảm họa (nói theo cách của báo chí) rõ ràng đang ngày càng giảm đi trên thị trường phim Việt. Sắp tới đây, các bạn sẽ được xem bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ. Đó sẽ là một gương mặt mới, một góc nhìn mới, một cách tiếp cận mới của phim Việt. Và tôi tin khán giả sẽ tìm thấy những giá trị riêng cho mình trong bộ phim này”.

 

 

 

Theo News Zing