Dư luận đang ồn ào xung quanh vụ Chánh Tín sắp phải ra đường khi phải thi hành phán quyết của TAND TPHCM đối với bản án dân sự phúc thẩm số 379/2013/DS-PT ngày 25.3.2013.

15h chiều nay (18.3), lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phương Nam cũng đã chính thức lên tiếng. Ông Nguyễn Văn Nhân (Tổng Giám đốc SouthernBank) khẳng định rằng: “Ngân hàng không muốn vụ việc này gây dư luận vì Chánh Tín là nghệ sĩ, người của đại chúng, nhưng mấy ngày nay thông tin về vụ việc có nhiều cái cần làm rõ.

Chúng tôi đã để nghệ sĩ Chánh Tín và gia đình ở căn nhà này hơn 4 năm nay, thì việc Chánh Tín và gia đình ở thêm vài tháng nữa không thành vấn đề gì. Chỉ có điều chúng tôi biết thông tin này qua báo chí chứ không hề nhận được đơn thư gì từ phía anh Chánh Tín cùng gia đình”.

Chiều nay (18.3) lãnh đạo Ngân hàng Phương Nam khẳng định sẵn sàng cho Chánh Tín ở lại đến tháng 9.2014.  

Theo PV Lao Động tìm hiểu, thì đúng là Chánh Tín chỉ làm đơn xin tạm thi hành án có điều kiện, gửi đến TAND tối cao, VKSND tối cao và Cục Thi hành án dân sự TPHCM, chứ chưa gửi đến ngân hàng.

Cũng vào buồi chiều nay (18.3), luật sư Phạm Ngọc Trung (Giám đốc Cty Luật TNHH Nam An, đơn vị theo vụ kiện của Chánh Tín) cho biết: “Ngày 9.7.2008, theo hợp đồng tín dụng của Cty Chánh Tín với Ngân hàng TMCP Phương Nam với tài sản thế chấp bằng căn nhà PP1 bis Ba Vì - Cư Xá Bắc Hải, P.15, Q.10, TPHCM của Chánh Tín. Lúc đó tài sản được thẩm định giá ở mức khoảng 9 tỉ đồng, ngân hàng cho vay là 8,3 tỉ đồng với mục đích sản xuất phim, thời gian vay 36 tháng (đến ngày 9.7.2011).

Một năm sau đó, công ty không trả được nợ với gốc và lãi là 10,5 tỉ đồng. Vợ chồng Chánh Tín đề nghị bán căn nhà này cho ngân hàng để thanh toán khoản nợ trên. Tháng 5.2009, hợp đồng mua bán giữa 2 bên được thực hiện và bên ngân hàng cam kết trong vòng 12 tháng, Chánh Tín có đủ số tiền trên thanh toán cho ngân hàng thì sẽ nhận lại nhà. Đến tháng 9.2009, giấy tờ nhà tại số PP1 bis Ba Vì-Cư Xá Bắc Hải, P.15, Q.10, TPHCM đã đăng bộ sang qua tên Ngân hàng Phương Nam.

Dù đã đứng tên ngân hàng từ đó đến nay, nhưng cũng từ đó đến nay gia đình Chánh Tín vẫn ở tại căn nhà này. Vào tháng 7.2013, ngân hàng có làm việc với bên thi hành án và có đề nghị hỗ trợ gia đình Chánh Tín số tiền 500 triệu đồng để di dời nhưng anh Tín không đồng ý”.

Về phần Chánh Tín cho rằng từng là Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam, thì luật sư Phạm Ngọc Trung cho rằng: “Có thể do sự hiểu nhầm gì đó chứ anh Chánh Tín chưa bao giờ là Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam”.

Chốt lại vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nhân cũng đã khẳng định vào chiều này: “Chúng tôi chưa nhận được bất cứ đơn đề nghị nào của anh Chánh Tín. Ngân hàng đã tạo điều kiện cho anh Chánh Tín, kể cả việc chuộc lại nhà nếu ngày mai anh Chánh Tín có đủ số tiền lấy lại căn nhà trên. Bây giờ mọi chuyện phụ thuộc vào anh ấy”.


Ngân hàng Phương Nam cũng khẳng định sẽ cho Chánh Tín chuộc lại ngôi nhà này nếu có tiền.

Như vậy, theo tâm sự của nghệ sĩ Chánh Tín với Lao Động và được phản ánh trên laodong.com.vn, thì điều anh khẩn cầu bây giờ là tạm hoãn thi hành án, cho đến thời điểm tháng 9.2014 để anh có thời gian sắp xếp nơi ở mới, đến chiều nay 18.3 đã được lãnh đạo Ngân hàng Phương Nam đáp ứng. Ngoài ra, nếu có tiền chuộc lại ngôi nhà do Chánh Tín và vợ gầy dựng từ ngày giải phóng đất nước đến nay, thì phía ngân hàng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho anh.