Ván bài tác dụng ngược

Việc “trở cờ” ở kết quả cuối cùng (trước đó, Việt Thắng liên tiếp giành được phiếu bình chọn của khán giả cao hơn) có thể xem là một bước “đột phá” của ban tổ chức, vì kết quả hoàn toàn bất ngờ. Tuy nhiên, tác dụng ngược của nước cờ này chính là thần tượng âm nhạc Việt nhưng hát tiếng Việt không rành, nói tiếng Việt được vài câu lơ lớ, và lại là một ca sĩ người Philippines đang hành nghề ca hát chuyên nghiệp ở chính sân chơi của người Việt.

 Janice Phương trở thành quán quân người nước ngoài đầu tiên của Vietnam Idol.

Cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt với kết quả này. Một số ý kiến cho rằng ai hát hay, người đó xứng đáng nhận ngôi vị quán quân Vietnam Idol. Và rõ ràng, Janice Phương có lợi thế hơn hẳn so với các thí sinh Việt Nam khi hát tiếng Anh, cộng thêm phong cách chuyên nghiệp, từng có kinh nghiệm hát ở các phòng trà trong nước. Không những thế, cô được tất cả các giám khảo, các á quân Vietnam Idol mùa trước đều ủng hộ hết mình và không ngớt kêu gọi bình chọn cho cô! Chỉ có điều ai cũng có thể nhìn thấy, rằng cô dâu ngoại lấy chồng Việt này chưa kịp học tiếng Việt, nên mỗi bài hát lời Việt là một gắng sức quá lớn với cô.

Luồng ý kiến trái chiều khác tỏ ra không phục với kết quả này. Vietnam Idol - thần tượng âm nhạc Việt là một người nước ngoài đã không lọt tai cho lắm, mà lại là người nước ngoài không hát bài tiếng Việt thuyết phục thì còn gay cấn nữa. Vì là người nước ngoài, hát tiếng Việt lơ lớ nên khán giả khó mà cảm nhận được cảm xúc của người hát cũng như phần hồn của bài hát. Vả lại, nói tiếng Việt không được thì làm sao mà hát tiếng Việt nghe hay được! 

Không ít khán giả bày tỏ quan điểm không vui khi cảm nhận các thành viên ban giám khảo có vẻ thiên vị với Janice Phương. Họ ra sức cổ vũ cho cô gái Philippines và khi nghe kết quả cô chiến thắng trước Việt Thắng đã đồng loạt nhảy lên reo hò… Cũng có một loạt ý kiến khác cho rằng chính vì năm nay không có giọng ca nào nổi bật cả, nên người ta chọn một giải pháp tình thế. Tưởng là cứu được chương trình, nào ngờ…

 Các giám khảo chúc mừng chiến thắng của cô gái Philippines.

Nếu nói về 12 thí sinh, vẫn có thể thấy mỗi người có một nét riêng, và ca khúc Việt vẫn là nơi họ nương tựa cảm xúc lẫn chinh phục người xem. Tuy vậy, nếu nói về thi hát tiếng Anh, ca sĩ người Philippines nổi trội hơn hẳn, khi tiếng Anh là ngôn ngữ chính của họ. Vả lại, các thí sinh Việt đều chưa nổi danh, chưa từng cọ xát nhiều sân khấu, trong khi Janice Phương lại là ca sĩ chuyên nghiệp…

Và phải nói rằng tuy không thực sự xuất sắc, nhưng các ca khúc của Việt Thắng vẫn còn có thể tạo sự đồng cảm ở khán giả, vì ít ra anh hát tiếng Việt với cảm xúc thật, và hiểu rõ từng ý nghĩa của ca từ bài hát.

Lâu nay, người ta hay phê phán việc quán quân Vietnam Idol do khán giả bình chọn năm nào cũng thiên về cảm tính, nên thường thì á quân có bước tiến xa hơn vì chuyên nghiệp hơn. Các quán quân như Ya Suy, Quốc Thiên đều từ một bước vô danh nổi lên, nên loay hoay tìm phong cách và cuối cùng, bơ vơ trong chốn showbiz và mất hút như Ya Suy… 

Trong khi đó các á quân như Văn Mai Hương, Hoàng Quyên đều có những bước tiến dài sau đó vì họ bắt đầu được biết đến từ khi còn rất trẻ và tiếp tục học hành bài bản mới đi hát… Cũng có những quán quân xứng đáng như Phương Vy, Uyên Linh và gần đây nhất là Trọng Hiếu. Trường hợp Trọng Hiếu cũng hơi yếu tiếng Việt, nhưng chủ yếu vẫn giao tiếp và hiểu được người khác. Còn ở trường hợp tân quán quân Vietnam Idol, với cô, tiếng Việt là cả một lãnh địa hoàn toàn mới lạ.

 Việt Thắng chỉ giành giải nhì nhưng gây được thiện cảm với khán giả.

Báo trước đoạn kết của Vietnam Idol?

Mới đây, kênh truyền hình Mỹ Fox bất ngờ công bố thông tin chương trình Thần tượng âm nhạc Mỹ - American Idol sẽ chính thức bị xóa sổ sau 15 mùa và lên sóng lần cuối cùng vào năm 2016. Ở cái nôi của Thần tượng âm nhạc là nước Mỹ, song chương trình này cũng bị chết yểu vì số lượng người xem giảm mạnh.

Không chỉ ở Mỹ, các chương trình Idol “rủ nhau” khai tử ở một loạt quốc gia như Canada, Brazil, Ba Lan, New Zealand...

Ở Việt Nam, mới qua 7 mùa giải song dường như càng về sau, các chương trình càng cần nhiều scandal để thu hút sự chú ý của khán giả. Tỉ lệ người xem cũng giảm dần vì có nhiều chương trình khác cạnh tranh, đặc biệt là phiên bản Giọng hát Việt, Nhân tố bí ẩn. Đặc biệt, mùa giải Vietnam Idol 2015 từng có nguy cơ bị dừng sản xuất. Chính vì thế, để sống sót qua thử thách chinh phục trở lại khán giả này, Vietnam Idol cũng cần thay đổi và như đã nói, ván cờ để cô gái Philippines chiến thắng tại mùa giải năm nay vô tình làm chương trình bước vào thế… phải đổi tên.