Nhạc đẳng cấp, giá bình dân

Làng nhạc Việt đang vào mùa liveshow, từ giải trí đến âm nhạc đỉnh cao, từ nghệ sĩ trong nước đến những tên tuổi đã có thương hiệu trong làng nhạc thế giới. Nhưng các show đều có một điểm chung - giá vé lên đến tiền triệu cho một đêm diễn, cá biệt như show của Đàm Vĩnh Hưng còn lên tới vài chục triệu vé VIP. Với những đối tượng là sinh viên hay người lao động, ắt hẳn khó có trong tay những tấm vé và cơ hội thưởng thức, dù các đêm nhạc được quảng bá rầm rộ là đẳng cấp, “có một không hai”.

Còn với Monsoon, ngay từ đầu nhạc sĩ Quốc Trung và các thành viên của ban tổ chức đã hướng đến mục tiêu “quốc tế hóa” âm nhạc, để đủ mọi tầng lớp có cơ hội được thưởng thức âm nhạc đẳng cấp, chất lượng. Trong 3 năm liền tổ chức, Quốc Trung đã lôi kéo được nhiều nghệ sĩ quốc tế tên tuổi đến với khán giả Việt Nam. Anh cũng không phủ nhận mình... điên khi kiếm tiền cả năm chỉ để “đốt” vào bù lỗ Monsoon, khi vé hạng thường chỉ hơn 200.000 đồng cho một đêm diễn. Với chưa đầy 1 triệu, có thể thưởng thức cả 3 đêm diễn của Monsoon 2016, với những tên tuổi nổi tiếng, được “quẩy” cùng Mỹ Linh, “phiêu” cùng Tùng Dương, “điên’ cùng Saveus, bùng nổ với Scorpion, uống bia và nghe nhạc, có xe bus đưa đón miễn phí, thì cũng có thể ví như đi “ăn cao lương mỹ vị với giá bình dân” vậy.

Khán giả đến với Monsoon thể hiện sự văn minh khi luôn cổ vũ hết mình cho các nghệ sĩ. Ảnh: T.L. 

Monsoon 2016 đã khép lại với 3 đêm nhạc không thể tuyệt vời hơn. Hơn 30.000 khán giả đã đến sân cỏ của Hoàng thành Thăng Long để sống trong không khí của lễ hội âm nhạc. Tín hiệu tốt là rất nhiều khán giả trẻ đã đến để nghe những nghệ sĩ không còn trẻ thể hiện những dự án âm nhạc mới của họ. Hào hứng, cuồng nhiệt, đam mê, ai cũng có thể tìm cho mình một vị trí phù hợp giữa Hoàng thành lộng gió để sống trong âm nhạc.

Monsoon cũng là cơ hội để các nghệ sĩ tên tuổi giới thiệu những dự án mới và những gương mặt mới khẳng định mình với khán giả. Đêm đầu tiên 21.10, Mỹ Linh chưa bao giờ tung tẩy và phiêu đến thế, chị khiến khán giả hát theo mình đến những phút cuối của đêm diễn. Dự án âm nhạc mới “Chat với Mozart 2” của Mỹ Linh, dù mang tính hàn lâm, nhưng cũng được khán giả trẻ đón nhận. Tối 22.10, Tùng Dương đã “lên đồng” với phần giới thiệu dự án âm nhạc “Rễ cây” hợp tác cùng nhạc sĩ Sa Huỳnh; các chàng trai Pháp Last Train đã mang đến thứ âm nhạc tươi mới, đầy màu sắc và góp phần tạo nên một đêm nhạc “Gió mùa” thực sự đa dạng. Đêm cuối 23.10, những “già gân” ở tuổi U.70 của ban nhạc huyền thoại Scorpions đã khiến hơn 15.000 khán giả nhún nhảy, khóc cười.

Trước khi Monsoon 2016 diễn ra, nhạc sĩ Quốc Trung có buồn và lo lắng, vì lượng vé bán ra rất ít, dù giá bình dân nhưng dường như khán giả chẳng mặn mà. May là trước khi “Gió mùa” chính thức khởi động vào 21.10, lượng vé bán ra đã nhiều hơn và đến 23.10, với sự xuất hiện của huyền thoại Scorpions thì đã “cháy vé”. Đó là những tín hiệu vui mà Monsoon 2016 đã làm được, kéo những tên tuổi nổi tiếng, âm nhạc đỉnh cao của thế giới lại gần hơn với khán giả Việt Nam, nhất là người trẻ.

Những thông điệp nhân văn

Ngoài bữa tiệc âm nhạc, Monsoon 2016 còn mang đến chủ đề ý nghĩa về văn hoá giao thông - một chủ đề sẽ đồng hành xuyên suốt cùng chương trình trong 5 năm từ 2016 - 2020, nhằm thay đổi thái độ và hành vi trong giao thông hằng ngày. Lộ trình 5 năm của “Monsoon - Văn hóa giao thông” sẽ là: “Tôi hiểu/ Tôi thay đổi/ Tôi cam kết”, với sự đồng hành của Quỹ Tuborg - Đan Mạch.

Một điểm nhỏ ấn tượng của Monsoon năm nay là trên bãi cỏ của Hoàng thành Thăng Long có sẵn những cái bàn nhỏ để mọi người có thể quây quần, nhiều gia đình còn dắt con nhỏ đi, để cùng sống trong không khí của âm nhạc. Vào đêm diễn cuối cùng của Monsoon 2016, khi ban nhạc Scorpions bước ra sân khấu và bắt đầu chơi những nốt đầu tiên, khán giả đã thể hiện sự văn minh của mình khi liên tục vỗ tay cổ vũ. Đặc biệt, trong một phần trình diễn, giọng ca chính Klaus Meine còn mang lên sân khấu lá quốc kỳ Việt Nam và quàng lên người trong sự cuồng nhiệt và vô cùng phấn khích của khán giả bên dưới.

“Thế gian muôn trùng đang xích lại/ Có bao giờ bạn nghĩ/ Rằng chúng ta có thể kề sát bên nhau, như những người anh em?” - lời ca khúc “Wind of change” mà Scorpions thể hiện đầy khí chất trên sân khấu Monsoon Music Festival 2016 cũng là thông điệp về hòa bình mà các nghệ sĩ quốc tế mang đến Việt Nam. Trong những khoảnh khắc ấy, nhiều người đã rơi nước mắt, trân trọng sự “không biên giới trong âm nhạc”. Qua 3 mùa tổ chức, Monsoon đã cố gắng giúp khán giả Việt “đổi món” và ngày càng khẳng định được thương hiệu âm nhạc văn minh - đẳng cấp, trở thành lễ hội âm nhạc thường niên của Hà Nội mỗi khi tháng 10 về.