Giai điệu tự hào tháng 6 với chủ đề “Những trang viết còn lại” lên sóng tối 25.6 trên VTV 1 đã mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Với nỗ lực gìn giữ, phát huy những giá trị trong kho tàng âm nhạc của dân tộc, để những ca khúc nhạc cách mạng sống mãi với thời gian, BTC Giai điệu tự hào đã nỗ lực mang đến sự mới mẻ, bằng cách xây dựng các câu chuyện âm nhạc, tôn vinh nhiều hơn những nhạc sĩ đã viết nên giai điệu đẹp đó.

Và trong số thứ 2 của chương trình, cả một bầu trời ký ức, khi lắng đọng, khi hào hùng đã được tái hiện thông qua các ca khúc đi cùng năm tháng và cả những câu chuyện mà các khách mời mang đến. Đặc biệt, êkip sản xuất Giai điệu tự hào đã tìm, kết nối những nhân chứng, vật chứng - là những tác giả, những trang nhật ký, dòng hồi ký âm nhạc, những bức thư gửi từ hàng chục năm về trước để gợi nhớ ký ức của rất nhiều thế hệ người Việt.

Mở đầu chương trình là những hoài niệm của những cô, những chú đã trải qua thời hào hùng của dân tộc, với việc lần giở lại những trang sách, những dòng hồi ký trong cuốn “Âm thanh cuộc đời” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Cuốn sách đã ra đời cách nay 12 năm, tiết lộ người phụ nữ đã trở thành nguồn cảm hứng sống trong những sáng tác bất hủ của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, đó là vợ ông, bà Nguyễn Thị Túc, em gái nhà văn Nguyên Hồng- và thêm  một lần những ký ức này được sống lại

Và tác phẩm Du kích sông Thao của nhạc sĩ tài hoa Đỗ Nhuận đã được xướng lên trong không gian âm nhạc đầy hoài niệm và hào hùng như thế, với phần song ca của ca sĩ Bích Ngọc và Tiến Hưng. Hai ca sĩ dẫn dắt nhau đi qua từng khúc của bài hát, với bản phối cũ, nhưng chính hai ca sĩ sẽ đem lại nét mới mẻ cho bài hát. 

Theo NS Đỗ Hồng Quân - con trai cả của nhạc sĩ Đỗ Nhuận - đây là một ca khúc có sự đan xen, hòa trộn giữa hai yếu tố: trữ tình và hùng ca. Âm nhạc hào sảng, lời ca đẹp, giàu sức gợi với hình ảnh dòng sông và một người con gái đã mang lại một sự lan tỏa về cảm xúc cho người nghe.

Tuy nhiên, sẽ hoàn hảo hơn nếu nhạc sĩ Thanh Phương giữ lại và làm nổi bật sự hoành tráng về âm nhạc, với việc kết hợp của dàn nhạc lớn hay hợp xướng.

 Ca sĩ Đông Hùng.

Từ miền ký ức gợi nhớ trong các trang viết và nốt nhạc của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, người nghe tiếp tục được 2 MC Diễm Quỳnh và Lại Văn Sâm dẫn dắt tới những cảm xúc trong cuốn nhật ký “Ngày ấy đã qua rồi” của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, để biết thêm câu chuyện về ca khúc Hà Tây quê lụa (Nhạc và lời: Nhật Lai) nổi tiếng những năm 1960.

Nhạc sĩ Thanh Phương đã rất sáng tạo, nhưng cũng mạo hiểm khi để ca sĩ trẻ Đông Hùng song ca với bản thu cũ của nghệ sĩ Quốc Hương khi hát ca khúc này. Vì giọng hát của NSND Quốc Hương trong bài Hà Tây quê lụa là bản đã được thu lại vì thế không thể tăng tông, giảm tông được và đương nhiên tông sẽ khác khi hát trực tiếp, dễ khiến khán giả “phân tâm” khi nghe. Nhưng may mắn là Đông Hùng đã thể hiện được những nét đẹp nhất trong giọng của mình và đáp ứng được tông giọng của bài hát.

Cũng trong Giai điệu tự hào tháng 6, câu chuyện tình yêu đầy xúc động của cô gái Lưu Liên với chàng trai Trần Minh Tiến (sinh năm 1945) nhà nghèo được ghi lại qua cuốn nhật ký Trở về trong giấc mơ do nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng biên soạn, mở ra một câu chuyện âm nhạc khác mà ca khúc Cuộc đời vẫn đẹp sao (Nhạc: Phan Huỳnh Điểu, Thơ: Bùi Minh Quốc) đã nhắc nhớ lại.

Nhạc sĩ Thanh Phương đã mang đến một bản phối nhẹ nhàng kết hợp với hơi thở hiện đại cho ca khúc này. Ca sĩ Dương Trần Nghĩa đã thể hiện bài hát dựa trên vẻ đẹp của lịch sử, vẻ đẹp của tình yêu quê hương đất nước thời nay chứ không chỉ là một ca khúc nhạc cách mạng đơn thuần. Nhưng vẫn còn đó sự kết hợp giữa cảm xúc xưa và nay.

 

Khi nghe Cuộc đời vẫn đẹp sao với phần minh họa trong bài hát, bà Lưu Liên - có mặt trong trường quay chương trình Giai điệu tự hào tháng 6 đã bật khóc. Bà đã quay sang nói với chồng mình, Giáo sư Vũ Hùng rằng: Cô gái đó chính là em, họ đã kể lại câu chuyện của chúng em bằng âm nhạc”.

Nếu “Cuộc đời vẫn đẹp sao” được phối mới theo phong cách nhẹ nhàng, tình cảm thì “Bước chân trên dải Trường Sơn” (nhạc: Vũ Trọng Hối, lời: Đăng Thục) lại được Thanh Phương làm mới với bản phối rock alternative, qua tiếng hát đầy nhiệt huyết của 3 rocker trẻ: Hoàng Hiệp, Đông Hùng, Minh Trí.

Cảm xúc hừng hực khí thế hành quân, với giọng hát cao vút của Hoàng Hiệp đã giúp người nghe có một trải nghiệm hoàn toàn mới với ca khúc nổi tiếng này.

Nhóm 5 Dòng Kẻ thể hiện ca khúc "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” 

Sau đó êkip sản xuất Giai điệu tự hào tiếp tục lật giở tới những dòng kỷ niệm, lá thư của những người con đi theo tiếng gọi của tổ quốc ra chiến trường, hay những người con xa quê hương đi du học. Và khi “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” (nhạc và lời: Hồng Đăng) vang lên trên sân khấu Giai điệu tự hào tháng, với sự thể hiện của nhóm “5 Dòng Kẻ” đã khiến khán giả nhiều thế hệ rưng rưng. Ca khúc đã được nhạc sĩ Thanh Phương thay đổi từ swing sang funky với tiết tấu vui tươi hơn, thể hiện góc nhìn, tình yêu quê hương của những du học sinh nhớ về mảnh đất mẹ.

Đặc biệt, bối cảnh Hà Nội xưa đã được tái hiện trên sân khấu, với hình ảnh phố cổ, hàng phượng vỹ, hình ảnh cô cậu học trò hồn nhiên “xếp bút nghiên lên đường ra trận”, hay mang theo hình ảnh “thành phố tuổi thơ” đến những phương trời xa, đến khi chỉ cần bắt gặp một hình ảnh quen thuộc cũng quặn đau thắt lòng và nhớ thương da diết. Câu chuyện về “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” đã khiến rất nhiều khán giả xúc động.

 

Kết lại “Những trang viết còn lại” của Giai điệu tự hào số 2 năm 2016, là phần trình diễn “Tình ca Tây Bắc” (nhạc: Bùi Đức Hạnh; thơ: Cầm Giang). Với ca khúc này, người nghe đã “đóng khung” trong sự thể hiện của hai nghệ sĩ NSND nổi tiếng là Trung Đức và Thu Hiền. Tuy nhiên, trong Giai điệu tự hào tháng 6, bài hát là sự thể hiện của hai ca sĩ trẻ Tạ Quang Thắng và Thùy Chi. Giọng cao vút và trong trẻo của Thùy Chi, kết hợp với chất giọng trầm ấm tràn đầy tình cảm của Tạ Quang Thắng, thông qua phong cách acoustic trên nền guitar đã mang lại hơi thở mới cho “Tình ca Tây Bắc”.

Là người đảm nhận vai trò dẫn dắt, kết nối các nhân vật và câu chuyện trong chương trình, MC Diễm Quỳnh đã nhiều lần rưng rưng khi nghe chia sẻ, về những kỷ niệm của các khách mời. Đó là những rung động rất thật, cũng là thành công của Giai điệu tự hào tháng 6, khi thông qua những trang viết, bản nhạc để chạm tới trái tim người nghe.