Hoa hậu “ra tay”

Hoa hậu Đặng Thu Thảo cho biết, khoảng một năm trước, nghe tin có người giả mạo là quản lý của mình tiếp cận với nhiều người mẫu, diễn viên, nhà sản xuất phim để xin tiền làm từ thiện, cô đã giật mình, tìm cách theo dõi. Người này kêu gọi trên trang Facebook với cách nói hay như hát: “Thu Thảo đã mở quỹ tấm lòng nhân ái. Các anh chị ở hải ngoại ủng hộ để Hoa hậu giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Hãy cùng chúng tôi đem đến sứ mệnh yêu thương...”. Ngoài ra, chủ facebook này còn viết, Thu Thảo và nhóm từ thiện chuẩn bị xây dựng 10 căn nhà cho bà con nghèo và 4 cây cầu cho hai huyện ở Cà Mau và Bạc Liêu... Kết cục, kẻ mạo danh đã lừa được rất nhiều tiền của doanh nghiệp, cá nhân, gây ảnh hưởng đến uy tín của hoa hậu. Thậm chí, “nữ quái” còn lừa được cả một hãng phim khi ký hợp đồng để Thu Thảo tham gia đóng phim với mức cát sê gần 10.000USD, ẵm trước tiền cọc 20 triệu đồng.

Ngoài ra, trên trang Facebook, “nữ quái” còn tự nhận mình là Chủ tịch HĐQT của một tập đoàn xây dựng và là bạn thân của Lý Nhã Kỳ, quản lý của Á hậu Huyền My, Tú Anh. Đây chỉ là một trong những chiêu quen thuộc của những kẻ lừa đảo. Điều bất ngờ là dù không gặp mặt trực tiếp Hoa hậu Đặng Thu Thảo, cũng không rõ nhân thân của “người quản lý”, song đại diện hãng phim vẫn bị vào tròng của “nữ quái” một cách dễ dàng.

Còn không ít cảnh người ta bị lừa, vì quá tin vào tên tuổi người nổi tiếng được loại tội phạm này chưng ra làm bẫy.

Cách đây 5 tháng, ca sĩ Lý Hải cũng từng bị fan hâm mộ mạo danh để hốt gọn 5 chiếc điện thoại di động xịn. Cửa hàng bán điện thoại đã tin thật, nên cho người mang hàng đến giao tại nhà ca sĩ Lý Hải. Kẻ giả mạo cũng mở cửa, mời lên lầu, sau khi cầm điện thoại, bảo nhân viên ngồi chờ, rồi đi mất. Đến khi nhân viên tá hỏa, hỏi ra thì ca sĩ không có nhà, cũng không đặt mua điện thoại. Đó là do người hâm mộ lợi dụng mối quan hệ quen biết với Lý Hải, nên mới vào trong nhà dễ dàng như vậy. Bị liên lụy, Lý Hải đã phải lên trang cá nhân tố giác kẻ lừa đảo, cũng như cảnh báo với các đồng nghiệp, đồng thời nhờ cộng đồng mạng truy tìm kẻ lừa đảo.

Lừa tiền, hại uy tín

Từ trước tới nay, có không ít người nổi tiếng từng bị mạo danh để lừa đảo, như hoa hậu Mai Phương Thúy, diễn viên Diễm Hương, cố người mẫu Duy Nhân... NSND Lệ Thủy cũng bị người khác mượn hình lên facebook… bán bảo hiểm(!). Sau khi có người quen đánh tiếng hỏi thăm, chị mới té ngửa, và nhờ người yêu cầu kẻ lừa đảo kia xóa trang, nếu không sẽ báo công an.

Các nghệ sĩ như Hoài Linh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng từng bị lợi dụng tên tuổi. Cả hai bị một số kẻ lập facebook mượn hình ảnh của họ làm đại diện, xin tiền từ thiện và thậm chí, đưa một số thông tin bịa đặt, bôi nhọ một lãnh đạo công ty bất động sản.

Thậm chí, không chỉ lừa tiền, có nhiều trường hợp mượn tên “sao” này để tấn công “sao” khác, tạo nên cuộc chiến giữa các fan hâm mộ và thần tượng. Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cũng từng gặp cảnh có người mạo danh là trợ lý của cô để viết đơn tố cáo với báo chí về việc ép anh ta làm quản lý đồng thời có những hành động... bạo lực. Chính người quản lý thật cũng lên tiếng xác nhận anh bị kẻ khác mạo danh.

Qua những vụ việc trên, có thể thấy rất nhiều người mắc bẫy lừa đảo chỉ vì quá tin vào cái tên của người nổi tiếng. Có người chuyển tiền ngay vào tài khoản theo facebook mạo danh mà không cần điều tra, hỏi thăm cho kỹ càng. Cũng có trường hợp không chịu xác minh thông tin mà đã đứng ra châm ngòi nổ cho những cuộc chiến do kẻ khác đứng sau dàn dựng. Nhìn chung, khó có thể tin những gì xảy ra trên mạng, nếu không biết rõ thân chủ, vì đôi khi, chuyện từ mạng nhưng có thể dẫn đến tiền mất, tiếng thơm cũng bị hao mòn.