Bỗng nữ nhà thơ họ Phan sinh 1972 lội ngược dòng khi gửi email đến báo Tuổi trẻ, cho rằng bài thơ Bạch lộ được cô viết từ năm 1996, có nghĩa là ra đời trước bài thơ Buổi sáng của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan những bốn năm, chứ đâu có ít.

Huyền Thư viết bài thơ được chính cô cho là chưa hoàn chỉnh khi 24 tuổi. Vâng, 24 tuổi không hề còn quá trẻ như luồng ý kiến từng đặt câu hỏi nghi vấn .

Người tài đâu có bao giờ đợi tuổi.

Thơ của Phan Ngọc Trường Đoan in từ năm 2003, còn của Phan Huyền Thư in năm 2014.

Nhà thơ Thường Đoan trả lời trên Lao Động cho hay: Tối 18.10, Huyền Thư gọi điện và khóc với tôi, cho hay chưa hề đọc "Buổi sáng", nhưng có nghe bài hát được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc từ thơ của chị.

Nhạc sĩ Phú Quang cũng đã trả lời trên báo giới bài hát mà ông đã phổ thơ bài "Buổi sáng". Bài hát có tên "Catinat cà phê sáng", ghi rõ: Lời: Phan Ngọc Thường Đoan. Nhạc Phú Quang. Bài hát được phổ nhạc năm 2000, ngay sau khi nhà thơ trao cho nhạc sĩ bài thơ được viết ngay tại quán Catinal của ông.

Và cũng một bài thơ "Buổi sáng" của Phan Huyền Thư được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc. Nhạc sĩ xác nhận rõ rằng, nội dung hoàn toàn khác với "Buổi sáng" của Thường Đoan mà ông đã phổ nhạc.

Như thế là đã rõ: Buổi sáng" của Thường Đoan với "Bạch lộ" của Huyền Thư đang có tranh chấp, chứ không phải là bài thơ cũng mang tên "Buổi sáng" của Huyền Thư.

Huyền Thư cũng kể lại chặng đường ra đời của "Bạch lộ", từng được thay tên những hai lần, từ Độc ẩm trước bình minh, đến Độc ẩm cuối thu…rồi mới là Bạch lộ.

Bản thảo “sơ khai” của Bạch lộ, theo Huyền Thư còn đang lưu lạc ở trời tây. Huyền Thư cũng không biết bản thảo của mình gửi ra nước ngoài đã có nơi nào in? In hay không Huyền Thư cũng không hay biết.

 Và Huyền Thư đang đợi, nếu ai đó ở nước ngoài còn giữ đươc bản thảo, hay thư trao đổi…sẽ giúp nữ nhà thơ được…minh oan là không đạo.

Một cơ hội để Huyền Thư tự minh oan cho mình mà không cần chờ đợi người ngoài có còn giữ hộ, đó là gửi đăng báo hai bài thơ "Độc ẩm" cũ mà Huyền Thư vừa tìm thấy, gửi đến Hội Nhà văn Việt Nam, để “hai năm rõ mười”.

Huyền Thư cũng nên nhớ rằng, cô cũng đã dính đến chuyện “đạo” văn mà cô đã từng phải nói lời xin lỗi với hai nhà văn Đặng Tiến và Bùi Bào Trúc. Nhưng trả lời báo chí thì Huyền Thư chỉ nói là đã sử dụng tư liệu, nhưng quên không ghi rõ tên của các tác giả này.

Thời buổi công nghệ thông tin mà Huyền Thư vẫn cứ nghĩ là đang ở xứ mù của công nghệ.

Lời cuối với Huyền Thư: Ngẫm kỹ rồi hãy nói.

Ngạn ngữ có câu: Giấu đầu, hở đuôi hay Sảy chân gắng gượng còn vừa/ Sảy miệng giờ biết đá đưa đường nào.