Sau liveshow 6, 4 thí sinh Ngọc Anh, Khánh Linh, Nathan Lee, Kasim Hoàng Vũ tiếp tục với thử thách đầy khó khăn trong đêm nhạc cổ điển trong liveshow 7. Đây là cơ hội để các ca sĩ khẳng định khả năng hát opera thực thụ. Trong đêm thi này, mỗi người sẽ lựa chọn và trình diễn một bài hát theo phong cách cổ điển giao thoa.

Ca sĩ Ngọc Anh mở màn đêm thi với ca khúc khúc” Promise me” (Hãy hứa với em). Bài hát là một trong những bản tình ca được yêu thích nhất của thập niên 90 và đã được nhiều ca sĩ hát lại, nhưng chủ yếu vẫn là phong cách nhạc pop. Trên sân khấu Chinh phục đỉnh cao, Ngọc Anh đã trình diễn ca khúc theo phong cách cổ điển rất thú vị. Ngọc Anh nhận được lời khen của ban giám khảo về cách xử lý tinh tế và biết cách lấy hơi như một người hát cổ điển.

Với ca khúc khúc ” Promise me”, Ngọc Anh hoàn toàn chinh phục được 'bộ tứ quyền lực' với cách xử lý tinh tế.   

Khánh Linh lựa chọn ca khúc “Dust in the wind” (Hạt bụi trong gió) và đã có phần trình diễn hoàn hảo trong đêm liveshow 7. Đây là ca khúc nổi tiếng bậc nhất của ban nhạc Mỹ Kansas, chuyên chơi thể loại soft rock, được chuyển thể sang phong cách cổ điển giao thoa. 

Khánh Linh hóa thành nữ hoàng Ai Cập cổ đại trong bài hát 'Dust in the wind' (Hạt bụi trong gió).  

Kasim Hoàng Vũ đã chọn cho mình ca khúc nổi tiếng của vùng Napoli, nước Ý có tên gọi Funiculi Funicula (Con tàu vui vẻ). Nhịp điệu bài hát mô phỏng giống như tiếng hò dô khi cùng nhau lên núi. Ban giám khảo khen ngợi những tiến bộ của Kasim vì đã làm chủ được phần hơi, phát âm rõ ràng.

Kasim Hoàng Vũ thể hiện thành công ca khúc nổi tiếng của vùng Napoli, nước Italy có tên gọi 'Funiculi Funicula' (Con tàu vui vẻ). 
Trước đêm thi, Nathan Lee đã chia sẻ về ca khúc anh lựa chọn cho phần thi của mình: "Đây là một hit gây sóng gió của Miley Cyrus trong năm 2013, tôi rất háo hức với phần trình diễn này. Điều quan trọng nhất với tôi bây giờ là cảm xúc tôi có được khi đứng trên sân khấu, tôi rất cảm ơn những khán giả tuyệt vời của mình đã luôn ủng hộ tôi trong suốt thời gian qua, chắc chắn tôi sẽ không để các bạn thất vọng!”. Và đúng, anh đã không làm khán giả thất vọng với phần trình diễn hết sức ấn tượng của mình. Nathan Lee đã giành được số điểm tuyệt đối từ ban giám khảo.
Nathan Lee đã giành được số điểm tuyệt đối từ ban giám khảo “Wrecking Ball”.
Ở phần thứ hai của đêm chung kết 1, giám khảo đưa ra chủ đề hát aria cho 4 thí sinh. Ngọc Anh tiếp tục có sự tiến bộ trong 'Gypsy song' (Bài ca Di-gan). Tuy nhiên, giám khảo không đồng tình với việc nữ ca sĩ thể hiện bản aria này bằng tiếng Anh, thay vì bản gốc tiếng Pháp.  

Khánh Linh thử thách bản thân ở 'Catsa diva' (Ôi nữ thần tối cao). Các giám khảo cho rằng, bài hát này không hợp với chất giọng mỏng của Khánh Linh.
Không còn giữ phong độ như ở tiết mục đầu tiên, khi hát bản aria mang tính chất opera thực thụ, Kasim Hoàng Vũ đã để lộ những nhược điểm về cách xử lý. 
 Với aria 'Về miền quê Provence', Nathan Lee trình diễn không thành công bằng tiết mục trước. Anh nhờ 'bạn gái tin đồn' Phương Mai xuất hiện trên sân khấu để minh họa cho bài hát. Giám khảo Ngọc Tuyền cho rằng, nam ca sĩ chưa tiết chế được phần rung giọng và câu bắt đầu bài hát chưa mượt mà.