Điều đặc biệt, lần đầu tiên chính quyền TP.Hội An đã mang đến sự mới mẻ trong hoạt động giao lưu văn hóa lần này, đó là cuộc thi “tài hoa nghề mộc” với sự tham gia của hàng chục nghệ nhân đến từ nhiều địa bàn từ miền xuôi đến vùng núi cao tại Quảng Nam.
Bà Nguyễn Thị Vân - Trưởng phòng kinh tế TP.Hội An - cho biết: ”Lần đầu tiên, chúng tôi muốn đem đến sự mới mẻ trong ngày hội giao lưu văn hóa này. Đưa nghề mộc của Quảng Nam, quảng bá thật rộng rãi đến với công chúng, du khách trong và ngoài nước”.
Cũng theo bà Vân, nghề mộc là một nghề truyền thống tại Quảng Nam. Đơn cử như làng nghề mộc Kim Bồng nổi tiếng lâu nay. Tuy nhiên, vì điều kiện đi lại khó khăn, lần đầu tiên tổ chức cuộc thi này nhằm hướng đến một làng nghề truyền thống, một nét đẹp văn hóa của người dân Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. 
Ngày hội giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ 13 bắt đầu từ 28.8, kéo dài đến hết ngày 30.8. Xuyên suốt chuỗi sự kiện là một loạt các hoạt động giao lưu quảng bá nền văn hóa của Hội An (Quảng Nam) và một số thành phố lớn tại Nhật Bản.

CLIP hội thi "Tài hoa nghề mộc":Một số hình ảnh trong hội thi "Tài hoa nghề mộc":