Theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh (Số 351/2014/QĐ – UBND ngày 12.8.2014), tỉnh đã quyết định đặt tên nhà văn Kim Lân cho một trong những con phố của thành phố Bắc Ninh – phố Kim Lân.

Phố Kim Lân thuộc phường Kinh Bắc (TP Bắc Ninh). Phố Kim Lân xinh đẹp, hiền hòa, có hàng cây xanh rợp bóng, có hai vườn hoa đầu phố, mang đậm không khí tao nhã của thành cổ Kinh Bắc xưa. Xung quanh phố Kim Lân là các phố Tô Ngọc Vân, Tản Đà, Văn Cao, Nam Cao.

Chân dung nhà văn Kim Lân 
Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, ông sinh năm 1920 tại làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn (nay là làng Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn), tỉnh Bắc Ninh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông chỉ được học hết bậc tiểu học rồi phải đi làm.
Sinh thời ông từng viết cho các báo Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật. Kim Lân bắt đầu viết truyện ngắn từ năm 1941. Trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm “Vợ nhặt” phản ánh nạn đói năm 1945. Truyện ngắn này đã định hình tên tuổi của Kim Lân trong dòng văn học hiện thực phê phán. 

Nǎm 2001, Kim Lân được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Ông từ trần năm 2007 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội, sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh hen suyễn, hưởng thọ 87 tuổi.

XEM TRÍCH ĐOẠN PHIM "THẦY TÔI NHÀ VĂN KIM LÂN"