Như Lao Động đã đưa tin, khoảng 8h ngày mùng 10.3 âm lịch (16.4.2016), lượng du khách đổ về Khu di tích lịch sử đền Hùng quá đông dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy khiến nhiều người vô cùng sợ hãi và hoảng hốt, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. 

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lưu Quang Quang Huy – Giám đốc Khu di tích Lịch sử đền Hùng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức lễ hội đền Hùng Xuân Bính Thân 20016 - cho biết: "Lễ hội đền Hùng năm nào cũng thu hút lượng du khách rất đông, nên BTC đã lên các phương án để đảm bảo cho lễ hội diễn ra một cách an toàn và thuận tiện nhất cho du khách thập phương. 

Các đội công tác liên ngành được thành lập từ sớm để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị. Ngày mùng 4-5.3 âm lịch, chúng tôi đã tổ chức diễn tập cho tất cả các đội liên ngành để ứng cứu các tình huống xấu xảy ra. Mọi khâu tổ chức đều diễn ra rất tốt, lễ dâng hương diễn ra trang trọng và an toàn. 

Riêng chỉ có khoảng 5-10 phút khi đội an ninh mở cửa cho du khách lên khu vực đền Thượng dâng hương là xảy ra tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy nhau dẫn đến những hình ảnh không đẹp về lễ hội, rất may không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra”.

Ông Huy cho biết, lực lượng an ninh đã phản ứng rất nhanh khi đã nhanh chóng giúp đỡ người dân đưa các em nhỏ, người già và một số phụ nữ bị xuống sức ra khỏi khu vực quá đông. Các nhân viên y tế trực tại các bốt đã khẩn trương có mặt trợ giúp, sơ cứu tại chỗ cho du khách.

“Cho đến thời điểm này, chưa có một trường hợp nào phải cấp cứu nặng, ngã gãy chân, gãy tay hay ảnh hưởng xấu đến tính mạng con người cả. Chỉ có một số người do đợi chờ quá lâu, lại đi từ hôm trước, thức đêm thiếu ngủ nên gặp cảnh này thì xuống sức, nên quá mệt mỏi thôi” - Phó trưởng ban tổ chức thông tin thêm.

Ông Lưu Quang Huy cũng đưa ra một số giải pháp, rút kinh nghiệm để người dân đi lễ hội Đền Hùng những năm tiếp theo trong tâm thế thoải mái hơn: “Lượng du khách trở về với đền Hùng những ngày giỗ Tổ luôn rất đông, nên những năm tiếp theo chúng tôi dự định sẽ tiến hành phân thành nhiều nấc trong khu vực sân trung tâm, không để mọi người tụ vào một khu vực trước lối lên đền. Từng đoàn người lên khu vực đền sẽ tránh được tình trạng ùn tắc, hơn thế ai đến trước sẽ được lên trước, mọi người sẽ không còn phải chen lấn để giành một chỗ đi cho mình. 

Bên cạnh đó, các loa phát thanh sẽ liên tục phát đi các thông điệp, tuyên truyền, kêu gọi đồng bào có ý thức hơn, không chen lấn xô đẩy để bảo đảm sự tôn nghiêm của ngày quốc lễ. Những màn hình điện tử cũng sẽ được tăng cường để phát trực tiếp lễ dâng hương của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến với du khách, bất cứ ai cũng có thể theo dõi buổi lễ một cách tốt nhất. 

Chúng tôi cũng mong muốn rằng, mọi người sẽ đi lễ vào tất cả những ngày trong năm chứ không đổ dồn vào một ngày, để công tác tổ chức lễ hội được tốt nhất. Trong ngày 11.3 âm lịch năm nay, cũng có hơn 200.000 lượt khách đến dâng hương. Mọi người đều đến với tâm thế vui vẻ và thoải mái ”.

Ông Huy cũng bày tỏ mong muốn mọi người đi lễ lưu tâm hơn trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Phía BTC cũng đã huy động công nhân vệ sinh môi trường và hơn 2.600 lượt thanh niên tình nguyện của Phú Thọ liên tục thu gom rác để giữ cho khu di tích được sạch đẹp.