Những hình ảnh gào khóc vật vã khi được gặp gỡ thần tượng hay những status đầy bức xúc của một vài bạn trẻ chê trách thậm chí có những lời hỗn láo với cha mẹ khi không được cho tiền mua vé xem biểu diễn lại xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội cũng như các trang báo một lần nữa khiến nhiều người, trong đó có các bậc phụ huynh lắc đầu ngao ngán. Bên cạnh đó cũng có những phụ huynh thể hiện sự tôn trọng với cảm xúc của các bạn trẻ mà có thể trong số đó có cả những đứa con của họ. 

Vậy, cũng là một hiện tượng nhưng hãy thử lắng nghe xem, các phụ huynh nói gì khi giới trẻ có những biểu hiện cuồng Kpop?

“Nên thần tượng có văn hóa”
Cảnh các bạn trẻ gào khóc vật vã khi gặp được thần tượng khiến nhiều phụ huynh ngạc nhiên và liên tưởng đến những điều không hay.

Ông Hoàng Văn Chính (40 tuổi, Hà Nội) cho rằng: “Thần tượng một người không có gì là sai nhưng cái gì quá đều không tốt. Gặp được thần tượng đáng ra phải vui mừng chứ các cháu cứ gào khóc vật vã trông không đẹp mắt tí nào mà có thể các thần tượng họ cũng không thích như thế. Có nhiều cách để thể hiện sự hâm mộ của mình văn minh hơn. Hãy tham dự chương trình mà các thần tượng biểu diễn, tặng họ một bó hoa, một món quà, không nhất thiết phải khóc lóc mới chứng tỏ được tình cảm mãnh liệt dành cho họ”.

Một trong những biểu hiện thái quá của các fan cuồng Kpop. Ảnh: Internet
Cô Nguyễn Thị Hương (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Cảnh các bạn trẻ gào khóc ở sân bay để đón thần tượng khiến tôi liên tưởng đến sự nhếch nhác, đói khát. Có nhất thiết phải như thế không? Nếu tôi có con nhỏ, chắc chắn tôi sẽ định hướng cho cháu cách thể hiện tình cảm của mình đối với một thần tượng như thế nào là đúng. Mà giới trẻ ngày nay có nhiều cơ hội để tiếp cận với các loại hình văn hóa từ khi còn nhỏ hoặc có thể bị ảnh hưởng từ bạn bè cho nên việc định hướng đó phải được thực hiện từ khi cháu đang trong quá trình phát triển về thể chất lẫn nhân cách”.
Những tưởng hôn ghế thần tượng, gào khóc thảm thiết đã là các hành động “ghê gớm”, thế nhưng rất nhiều bạn trẻ còn sẵn sàng lên mạng xã hội, viết những dòng status dài dằng dặc chỉ để trách móc, thậm chí hỗn láo với bậc sinh thành khi không chịu “chi tiền” để bản thân mua vé đi xem thần tượng biểu diễn. 
Bày tỏ ý kiến về điều này, ông Đậu Xuân Khoa (50 tuổi, Đà Nẵng) lắc đầu: “Đó là một hành động tội lỗi với những người có công sinh thành. Bản thân những người trẻ nên ý thức được rằng mình đang phải tiêu tiền của bố mẹ và chỉ nên xin tiền vào những việc cần thiết. Với những gia đình khó khăn, 5 triệu một tấm vé xem ca nhạc bằng hàng chục ngày công bố mẹ nai lưng đi làm, liệu có đáng không? Nếu muốn, hãy tự kiếm tiền để theo đuổi đam mê của mình, lúc đó sẽ không ai chê trách được điều gì.
Thần tượng ai đó không xấu nhưng tôi thực sự thấy lo ngại cho các bạn trẻ có những biểu hiện “cuồng” khi thần tượng. Thần tượng một người là để bản thân noi vào đó mà hoàn thiện mình hơn, sao lại vì một người dưng mà nặng lời với những người ruột thịt. Họ đâu phải một vĩ nhân, càng không phải một vị thánh. Đòi sống đòi chết hoặc ăn cắp tiền của cha mẹ để mua vé xem thần tượng biểu diễn, đó là đam mê, sự hâm mộ hay là chạy theo phong trào khi lúc đó, bọn trẻ chẳng hề hiểu được ý nghĩa của việc thần tượng là gì”.
“Nên định hướng con trẻ cách thần tượng sao cho đúng”

Trong khi nhiều bậc phụ huynh tỏ rõ thái độ phản đối gay gắt hoặc lo ngại trước những cách hâm mộ thái quá của con trẻ thì nhiều người lại tỏ ra sự cảm thông và tôn trọng.

Thần tượng một người không xấu nếu bạn trẻ biết cách thể hiện có văn minh.  

Cô Dương Thị Vân (45 tuổi, Hà Nội) thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Con cái thần tượng ca sỹ, diễn viên mà chúng yêu thích, điều đó là tâm lý hết sức bình thường. Và cách chúng hành động để thể hiện sự hâm mộ một phần bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách định hướng của phụ huynh. Nên để con cái được tự do thể hiện cảm xúc trong khuôn khổ. Hãy dạy cho chúng thế nào là cách thần tượng có văn minh, văn hóa mà không nên vùi dập, xúc phạm hay cấm đoán, điều đó chỉ làm cho tính hiếu thắng, chống đối của con trẻ trỗi dậy và vô tình gieo vào lòng chúng sự tổn thương. 

Các ngôi sao, hẳn là phải có điều gì đó chúng mới yêu quý và hâm mộ. Con tôi cũng thần tượng sao Hàn, từ trang phục đến phong cách của nó đều bị ảnh hưởng. Nó vẫn tham dự các buổi offline với thần tượng và các fan, vẫn mua vé xem các chương trình biểu diễn của thần tượng... nó làm gì, miễn không ảnh hưởng đến người khác và không khiến người xung quanh cảm thấy khó chịu thì tôi luôn ủng hộ”.

Một người dùng facebook có tên Hoamy có quan điểm khá hiện đại: “Con tôi học khá, ngoan ngoãn nên tôi không có lí do gì để phản đối việc nó thần tượng các ngôi sao Kpop. Chỉ cần nó hoàn thành tốt những việc nó phải làm, ngoan ngoãn với cha mẹ thì việc nó theo đuổi đam mê, sở thích của nó là điều hoàn toàn chính đáng. Con người ta, ghét ai thì dễ chứ yêu mến một người thì rất khó. Ngay cả bản thân tôi nhiều khi còn thấy tiếc nuối khi không tìm ra được một ngôi sao nào để hâm mộ, thần tượng thì việc người khác có một ngôi sao để yêu thích, mến mộ là điều đáng tự hào đấy chứ. Tôn trọng sở thích của con cái, cũng là cho mình cơ hội để hiểu và gần con hơn.