Quanh câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN. Ông Huệ cho biết:

- Không thể nói gộp chung về xu hướng “lá cải hoá” được, dù có một bộ phận nhỏ nhà báo sa đà vào cách đưa tin giật gân để đăng báo. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng, báo chí của chúng ta đã thông tin kịp thời, toàn diện về đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước và quốc tế, tạo được không khí phấn khởi, tin tưởng, sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Tuy nhiên, báo chí cũng còn bộc lộ một số thiếu sót, như có lúc thông tin sai sự thật, chạy theo thị hiếu kém lành mạnh, đưa đậm thông tin về các vụ án “tiền - tình - tù - tội”, mặt tiêu cực, tạo bức tranh không đúng, không hay về xã hội ta...

Chưa kể có báo vi phạm quy định về bản quyền, cắt dán vô tội vạ từ báo bạn, chưa được kiểm chứng. Một số nhà báo còn vụ lợi, vi phạm đạo đức nghề nghiệp và có trường hợp vi phạm luật bị xử lý, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín báo giới VN.

- Theo ông, vì sao lại có những thiếu sót nêu trên? Phải chăng do báo chí còn phải hoạt động kinh doanh, nên toà soạn đã sử dụng nhiều “chiêu, trò” hút độc giả, để bán báo - như một số ý kiến nói?


- Nếu đúng như vậy thì thật đáng trách. Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN đã nêu rõ: “Nhà báo phải hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật”. Nhào nặn, chế biến, kể cả xào xáo thông tin trên mạng... là những “chiêu trò” không thể chấp nhận được. Nhà báo chân chính phải chuyên nghiệp trong cách hành nghề, phải trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Danh hiệu nhà báo, trách nhiệm của nhà báo cao quý là ở chỗ đó. Viết mà bịa, nói sai, nói bậy để thu hút độc giả, để bán báo, để có số lượng truy cập cao là thiếu đạo đức, không có trách nhiệm với xã hội, không thực hiện đúng nghĩa vụ công dân. Điều này cần phải lên án.

- Vậy, các cơ quan quản lý báo chí đã có giải pháp gì để tuyên chiến với tình trạng nguy hại này, thưa ông?

- Những sai phạm của một bộ phận nhỏ báo chí, nhà báo đã bị dư luận lên án. Cái quan trọng là chúng ta phải phòng ngừa, đừng để xảy ra những sai phạm làm phương hại đến lợi ích của đất nước và người dân. Chúng ta đã có Luật Báo chí, quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN và những văn bản chỉ đạo khác... Đó là chưa kể những chỉ đạo của các cơ quan quản lý báo chí nữa. Nhưng rất tiếc, trong thực tiễn hoạt động báo chí vẫn xảy ra nhiều điều và đã có những nhà báo vi phạm pháp luật. Tôi đề nghị các nhà báo hãy tuân thủ nghiêm túc Luật Báo chí, quy định đạo đức nghề nghiệp, phấn đấu trở nên chuyên nghiệp hơn, đảm bảo văn hoá truyền thông như những tiêu chí cần thiết đối với một nhà báo chân chính.