Nhìn những ''chân dài'' Top Model giành được tấm vé sang dự vòng casting New York Fashion Week, nhiều người không khỏi tự hỏi, với nhan sắc thường thường bậc trung, kỹ năng, chụp hình còn nhiều lúng túng, kỹ năng ngoại ngữ xấp xỉ mức thảm họa và việc nhớ vài lời thoại là điều khó khăn, các cô gái này sẽ loay hoay như thế nào ở một trong những kinh đô thời trang hàng đầu thế giới?

Đến Mỹ, nhưng chỉ biết tiếng Việt Nam

Nếu như sau 11 tập phát sóng, nhà sản xuất Vietnam’s Next Top Model đã đào tạo ra những ''chiến binh chân dài'' với những kỹ năng catwalk và tạo dáng chưa thực sự được đánh giá cao thì ở tập 12 phát sóng tối qua (4.11), các thí sinh được hoàn thiện nốt những kỹ năng cuối cùng để lên đường sang Mỹ tìm kiếm cơ hội trong nghề người mẫu với việc học ngoại ngữ và đóng quảng cáo.

Kết quả, hầu như không một ''chân dài'' nào nói lưu loát, trôi chảy ngoại ngữ.

Mặc dù buổi đào tạo ngắn hạn diễn ra khá sôi nổi và các cô gái cũng hào hứng với bộ môn ngoại ngữ này, nhưng những Dương Thanh, Ngọc Thúy lại gặp khó khăn lớn trong việc nói một vài câu đơn giản giới thiệu về bản thân trong buổi casting "nháp" trước khi đi Mỹ.

Cao Thiên Trang, Nhã Trúc, Mai Giang mặc dù có nói được một vài câu tiếng Anh bập bõm, nhưng có lẽ để đến với môi trường người mẫu quốc tế năng động bậc nhất thế giới như New York, các cô gái cần được trang bị nhiều hơn những lời giới thiệu theo kiểu học thuộc lòng như thế.

Kha Mỹ Vân là thí sinh duy nhất giới thiệu được về bản thân mình bằng ngôn ngữ thứ hai nhiều hơn các ''chân dài'' còn lại.

Cũng ở tập phát sóng tối qua, với một đoạn đóng quảng cáo có lời thoại dài không quá 5 câu mà không có thí sinh nào lưu loát.

Mặc dù có thể thông cảm cho việc cùng một lúc phải biểu lộ các kỹ năng diễn xuất trước ống kính, kỹ năng xử lý giọng nói, biểu cảm nét mặt,...- những kỹ năng học được suốt quá trình vừa qua để ứng dụng vào phần quay hình động lần này, nhưng như thế không có nghĩa là quá lúng túng, vụng về và đặc biệt không thể học thuộc lòng được vài dòng ngắn ngủi.

Ngay cả đến Nhã Trúc- thí sinh được đánh giá thông minh nhất trong suốt chặng hành trình Vietnam’s Next Top Model 2012, nhưng cũng lóng ngóng trong  việc học thuộc lời thoại. Hay Ngọc Thúy luôn cố giữ hình ảnh “công chúa bong bóng” nhí nhảnh đáng yêu, nhưng cũng không trôi chảy nổi những câu thoại này.

Nữ hoàng quảng cáo không hơn không kém


Những nữ hoàng quảng cáo.

Nếu như một số chương trình truyền hình thực tế thường bị khán giả la ó vì chen vào quá nhiều đoạn quảng cáo giữa những phút chuyển tiếp từ phần nọ sang phần kia, thì nhà sản xuất Vietnam’s Next Top Model lại khôn ngoan đưa nó vào hẳn trong chương trình, mượn lời các thí sinh quảng cáo cho những lớp học tiếng Anh, hãng mỹ phẩm đầy lộ liễu.

Việc dư luận đặt ra câu hỏi nhà sản xuất đào tạo người mẫu hay diễn viên đóng quảng cáo đã có từ những tập đầu tiên, khi những du thuyền, khách sạn 5 sao, biệt thự, phòng tập thể dục, trung tâm thẩm mỹ… được các thí sinh PR đến mức thái quá và nhắc đi nhắc lại; thì đến những tập cuối cùng này, cách thức quảng cáo vẫn không khác là bao.

Chen vào đầu, cuối hay giữa mỗi phần như học tiếng Anh hay đóng quảng cáo, là tràng giang đại hải những lời giới thiệu cho những nhãn hàng này với lời chào mời chất lượng không thể tốt hơn, cô gái nào cũng lặp đi lặp lại những lời khen không khác gì một cái máy.