“Chợ” tranh tết thu tiền tỉ

Bắt đầu từ năm ngoái, Tết Art - Chợ tranh Tết đương đại - được tổ chức lần đầu tiên với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, họa sĩ, góp phần mang đến cho người dân nơi chọn lựa, nhìn ngắm những bức tranh tết vô cùng đẹp và ý nghĩa. Ý tưởng gây dựng Tết Art xuất phát từ mong muốn gợi lại một nét đẹp truyền thống của người Việt xưa, nhà nhà rộn ràng sắm tranh treo tết khi mỗi độ xuân về.

Tết Art được lập ra với mục đích xây dựng văn hóa mua tranh mới cho người Việt. Tết Art cũng tổ chức triển lãm tranh mang tên “Tinh thần nghệ sĩ” của ba họa sĩ Trần Huy Oánh, Lê Huy Tiếp và Trịnh Tuân. Đây là ba nghệ sĩ lớn trong nền mỹ thuật Việt Nam, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục mỹ thuật và có công kết nối nghệ thuật Việt Nam với nghệ thuật thế giới. Bắt đầu từ đây, tranh tết lại đến gần hơn với người Việt.

Họa sĩ Trần Huy Oánh - người nặng lòng với mỹ thuật truyền thống cho biết: “Tranh tết khi xưa chợ quê nào cũng có. Mua một bức tranh dán lên tường tạo nên cảm giác sung sướng và tràn đầy hy vọng về một năm mới an vui. Bọn trẻ chúng tôi ngoài tranh tết thì còn chuẩn bị nhiều thứ khác tạo tâm hồn lãng mạn. Tết Art không giống chợ tết xưa về hình thức, nhưng giống về mục đích hoạt động, tạo sự cân bằng. Chúng ta cần ăn nhưng cũng cần hưởng thụ tinh thần trong những ngày tết đến, xuân về”.

Doanh thu của Chợ tranh đương đại Tết Art 2015 đạt khoảng 1 tỉ đồng, với 99% khách hàng là người Việt, cho thấy người Việt đã bắt đầu quan tâm, tìm hiểu và yêu hơn những giá trị truyền thống của dân tộc.

Các em nhỏ hào hứng vẽ tranh tết dân gian tại chương trình “Khám phá
tranh tết”. 

Tiếp nối thành công của Tết Art 2015, năm nay để chào đón Tết Bính Thân, với chủ đề “Tinh hoa hội tụ”, Tết Art tiếp tục thu hút sự tham gia của hơn 80 nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam cùng nhiều nghệ sĩ khách mời quốc tế ở độ tuổi từ 3X đến 9X, trưng bày hơn 200 tác phẩm mỹ thuật hiện đại và đương đại xuất sắc, kéo dài đến 31.1.

Ông Trịnh Minh Tiến - người sáng lập Real Art và Tết Art - cho biết, thông qua chương trình, ban tổ chức muốn tôn vinh những người có đóng góp, cống hiến to lớn vì nghệ thuật thời điểm cuối thế kỷ XX và đầu XXI. Đồng thời hy vọng Tết Art sẽ là địa điểm mua tranh, xem tranh tết lớn nhất miền Bắc trong những năm tiếp theo, góp phần phục dựng một nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Vẽ lại màu tranh tết xưa

Vào cuối tuần này, ngày 29.1, lần đầu tiên có một cuộc trưng bày trang trọng 5 dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam trong triển lãm “Nét xuân 2016 - Di sản văn hóa tranh dân gian Việt Nam” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, Hà Nội). Triển lãm do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tư nhân gốm sứ Hà Nội tổ chức, giới thiệu khoảng 200 tài liệu, hiện vật mộc bản, tranh vẽ tiêu biểu của 5 dòng tranh dân gian nổi tiếng, gồm: Tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống (miền Bắc), tranh làng Sình (miền Trung), tranh Kính (Nam Bộ). Đặc biệt, triển lãm cũng công bố bản khắc phục dựng tranh Kim Hoàng - một dòng tranh đã mai một, hiện không còn ai nhớ được kỹ thuật làm tranh.

Cũng với mong muốn làm sống lại tục chơi tranh tết truyền thống của người Việt, Tiến sĩ Trang Thanh Hiền cùng các họa sĩ Trường ĐH Mỹ thuật hướng cái nhìn văn hóa đến cho trẻ nhỏ với dự án “Cùng bé sáng tạo, khám phá tranh tết”. Dự án đã thu hút hàng trăm bạn nhỏ tham gia, cùng vẽ, cùng tô, cùng khắc và cùng in tranh tết trên những mẫu có sẵn do các họa sĩ của chương trình thực hiện. Khi được hỏi tại sao lại chọn trẻ em là đối tượng hướng đến, TS Trang Thanh Hiền đã trả lời: “Đơn giản là nếu khơi nguồn hướng về truyền thống cho các em từ tấm bé thì đó sẽ là hành trang cho các em trong tuổi trưởng thành sau này. Một hành trang cần thiết nuôi dưỡng tình yêu đối với văn hóa Việt”.

Các bé đến chương trình còn được tìm hiểu cách làm các dòng tranh dân gian của người xưa và sáng tạo theo cá tính riêng: Tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ rồi tranh Kim Hoàng ở Bắc Ninh, tranh làng Sình ở Huế với những nét nghệ thuật đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Theo TS Trang Thanh Hiền, trong sự chao đảo, “đứt gãy” của những giá trị văn hóa truyền thống trước cơn lốc biến đổi của xã hội hiện đại, những dự án nghệ thuật như thế này được xem như nỗ lực của các họa sĩ, nghệ sĩ trẻ nhằm chấn hưng, phục dựng các giá trị văn hóa dân gian trở về và sống trong lòng văn hóa đương đại.