Sáng 25.10, báo chí và độc giả xôn xao trước những hình ảnh khá nhạy cảm của  Thùy Trang Top 4 Vietnam's Next Top Model bị phát tán trên mạng.

Ngay chiều cùng ngày, Thùy Trang đã lên tiếng xin lỗi về việc thiếu cẩn trọng để những hình ảnh riêng bị rò rỉ, đồng thời cô cũng khẳng định, người làm việc đó là bạn trai cũ của cô: "Anh ta là người Hàn Quốc, hơn 40 tuổi và thời điểm đó đang làm việc ở TP.HCM.  Tên tiếng Anh của anh ta là Simon (tên tiếng Hàn là Chang Min Jung). Tôi biết Simon qua một người bạn cũng có người yêu là người Hàn Quốc. Từ tình bạn, chúng tôi đã dần trở thành người yêu. Gần một năm nay, anh ta không còn công tác ở Việt Nam nữa..." - Thùy Trang cho biết.

Trước những sự việc này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện trao đổi với luật sư Nguyễn Đức Chánh, CTV Thư Viện Pháp Luật - Công ty CP Lawsoft.

- Thưa ông, xin ông cho biết, hành vi phát tán ảnh nhạy cảm, hay clip sex thì bị pháp luật xử phạt như thế nào?

- Theo pháp luật Việt Nam cả 2 hành vi: Tự mình phát tán hoặc người khác phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, phát tán những bộ ảnh sex, đồi trụy đều vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ mà bị xử phạt hành chính theo Nghị định 75/2010/NĐ-CP ngày 12/07/2010 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá hoặc xử lý hình sự theo Điều 253 Bộ luật hình sự.

Thùy Trang được đánh giá là một người mẫu triển vọng

- Vậy với vụ việc của Thuỳ Trang - Top 4 Vietnam's Next Top Model 2011 thì người phát tán sẽ bị xử phạt như thế nào?

- Với vụ việc của Thuỳ Trang - Top 4 Vietnam's Next Top Model 2011 thì ở đây có dấu hiệu phạm tội theo điều 253 BLHS.

Hành vi phát tán ảnh “nóng” của Thùy Trang cho dù với mục đích gì cũng đã là sự vi phạm pháp luật.

Để xử lý hành vi trên thì cần phải có kết luận của Giám định viên tư pháp về văn hóa, những bức hình này có phải là văn hóa phẩm đồi trụy hay không? Nếu kết luận có, tức là đã có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Vấn đề là phải xác định số lượng ảnh, bao nhiêu là văn hóa phẩm đồi trụy? Bao nhiêu là ảnh bình thường? Đến thời điểm hiện nay, thì vấn đề định lượng: Thế nào là vật phạm pháp có số lượng lớn, rất lớn, đặc biệt lớn, đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy chưa có quy định cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật nào. Việc xác định số lượng này chủ yếu dựa vào công văn 988 ngày 10.5.2002 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn định lượng vật phạm pháp có số lượng lớn, rất lớn, đặt biệt lớn đối với tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Theo đó, thì đối tượng vật phạm pháp là băng ghi hình, đĩa ghi hình có số lượng từ 10 đến 100 băng đĩa thì là số lượng lớn, từ 101 đến 300 là số lượng rất lớn, từ 301 trở lên là số lượng đặc biệt lớn.

Nhưng việc căn cứ hướng dẫn trên cũng chưa chuẩn xác và đúng quy định pháp luật, vì đây chỉ là công văn nội bộ của Viện kiểm sát và nó không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Việc thứ 2, là xác định có phổ biến cho nhiều người xem không?. Thì rõ ràng qua nội dung bài báo, email từ địa chỉ có tên trangnguyen đã có hành vi phát tán cho nhiều người: 30 email…

Việc thứ 3, là xem xét hành vi người phát tán trước đây “Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.” hay chưa?

Hiện nay, tình trạng tung ảnh, clip sex của các người mẫu, diễn viên… ở nước ta rất phổ biến. Vì vậy, cần biện pháp mạnh tay để xử lý hành vi này, để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cũng như việc bảo vệ quyền nhân thân về hình ảnh, đời tư của cá nhân.

- Nếu người phát tán những hình ảnh trên là người Hàn Quốc, thì các quy định của pháp luật Việt Nam đối với những hành vi phạm tội có yếu tố người nước ngoài là như thế nào, thưa ông?

- Nếu người phát tán ảnh nóng của Thùy Trang là người Hàn Quốc và gửi email từ Hàn Quốc và hiện không ở Việt Nam thì có thể căn cứ theo Điều 6 BLHS để xử phạt. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

- Như vậy, trong trường hợp này khó mà xử lý hình sự với người đàn ông này. Nó cũng giống như các trang websex của sever ở nước ngoài và xem xét hành vi của người này có vi phạm pháp luật nước ngoài hay không.