Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt tại Fountain Valley, Nam California ngày 24.9 vừa qua, Khánh Ly cho biết bà rất muốn về Việt Nam trình diễn.

BBC nhấn mạnh, cuộc phỏng vấn này không liên quan tới các thông tin mới đây trên báo trong nước về khả năng Khánh Ly có thể về nước biểu diễn hay không. Bà cũng cho biết bà sẵn sàng đối diện với sự phản đối của cộng đồng người Việt tại Mỹ nếu bà về nước hát. Nhưng bà nói thêm: “Tôi cũng chỉ hy vọng rằng nếu chúng ta nghĩ tới nhau một chút, nhường nhau một bước thì cũng chẳng mất gì. Nếu làm được như vậy thì tốt, còn nếu không làm được thì cũng chịu”.

Chia sẻ thông điệp với người hâm mộ trong nước chưa từng nghe bà hát trực tiếp, bà nói: “Tôi rất tiếc và tôi rất muốn làm được điều đó. Đối với những người lớn tuổi cùng thế hệ của chúng tôi thì chúng ta nghĩ đến nhau là đủ rồi. Có những kỷ niệm rất đẹp, những lúc thăng hoa trong đời sống của chúng ta. Không có gì đẹp đẽ có thể nảy sinh từ sự hận thù, hay ganh ghét đố kỵ. Nó chỉ nảy nở từ lòng nhân bản của con người mà thôi.

Đối với thế hệ trẻ là những người tôi rất trân quý, tôi đặt rất nhiều hy vọng thì tôi mong các em sẽ là tương lai của Việt Nam. Các em sống tốt, làm việc tốt, học hành tốt, và luôn luôn coi gia đình là nền tảng của cuộc sống và yêu nhạc.

Tôi quan niệm là những người nào đến với nhạc và yêu nhạc đều là những người có trái tim rất nhân bản, có trái tim đầy ắp tình thương, sẵn sàng chia sẻ với những người không may ở quanh ta. Đó là những điều tôi muốn gửi gắm tới các em trẻ. Nhưng nếu có dịp tôi về, tôi sẽ hát cho các em nghe, tôi sẽ kể chuyện cho các em nghe”.

Nhiều người cho rằng, vượt qua huyền thoại, nhìn một cách thực tế thì giọng hát Khánh Ly là hoài niệm. Khánh Ly cũng là người hết sức thức thời và tường minh khi nói về bản thân. Bà cho rằng: "Mọi người đến với tôi không phải vì hôm nay tôi đẹp hơn 30-40 năm trước. Cũng không phải tôi hát hay hơn 50 năm trước, mà họ đến với tôi chỉ vì họ tìm thấy ở tôi kỷ niệm của một thời họ còn trẻ và thời đó chỉ đến với mỗi người một lần thôi”.