Buổi tọa đàm có sự tham gia của Tiến sĩ, Kiến trúc sư Phó Đức Tùng, Nhà thơ Vi Thùy Linh, Nhà nghiên cứu Hà Quang Đức, nghệ sỹ thị giác Nguyễn Thế Sơn đều là những người am hiểu và nghiên cứu lâu về Hà Nội xưa và nay. Nên buổi tọa đàm được đông đảo bạn trẻ cũng như những người yêu thủ đô Hà Nội chờ đợi.

Vốn là sự kiện văn hóa được mong chờ trong nhiều ngày, nên khi lượng khán giả đăng kí quá đông, Nhã Nam đã phải yêu cầu đăng kí nhận vé để tránh quá tải. Tuy nhiên, đến ngày diễn ra, chỉ cần ai đến sớm là vào được nên những người có vé đến sau lại phải đứng, phải chen chúc nhau ở bên dưới, ở ngoài sảnh và phải lên cả sân khấu để tham gia buổi tọa đàm.

Điều này theo như Đại diện Trung tâm Văn hóa Pháp và công ty cổ phần Truyền thông Nhã Nam thì đây là một thành công lớn. Nhưng những ai phải đứng, phải ngồi ở mọi góc để nghe các diễn giả nói chuyện thì mới thực sự cảm thấy ngột ngạt, khó thở và cảm thấy như mình "bị lừa" vì đã đăng kí nhận vé từ trước mà vẫn không được ngồi. Nhiều người khó chịu, có người đến rồi lại phải về vì không có chỗ để xe, không có chỗ đứng hay đơn giản là "ngột ngạt quá, không thở được".

Ngay sau khi chương trình kết thúc, nhiều bạn trẻ đã lên trang sự kiện của Nhã Nam phàn nàn về khâu tổ chức của chương trình. Bạn trẻ Vũ Việt Hưng bức xúc: "Tôi đã đăng ký rất sớm và nhận được email. Nhưng các bạn BTC cho tôi ngồi ở đâu? Dưới đất, cả 1 buổi chỉ nghe âm thanh từ loa đôi khi rú lên, và ngắm nhìn mông của anh quay phim. Tôi hỏi BTC, các bạn muốn tôi thưởng thức một chương trình văn hoá như thế nào qua Mông của người khác?".

 

Hay như bạn Cao Thị Thanh Phúc cũng khó chịu vì thông tin không thống nhất giữa hai đơn vị tổ chức: "Thực tế là các buổi tổ chức event ở L'espace thì những buổi quá đông thì L'espace đều không đủ chỗ để xe, và khán giả đều phải tự xoay sở như vậy. Về event vừa qua, mình theo dõi cả page L'espace thì ghi "Vào cửa tự do" nhưng bên page Nhã Nam thì yêu cầu đăng ký. Sau khi mình thấy page Nhã Nam yêu cầu đăng ký, thì mình quay lại page L'espace để kiểm tra, không vào facebook mà mình vào website chính thức của L'espace, thì ghi rõ là "Vào cửa tự do". Như vậy là có sự không thống nhất giữa L'espace và Nhã Nam ngay trong thông báo rồi! Có lẽ do thông báo quá rộng rãi nên lượng khán giả đông quá! Khán phòng L'espace chỉ phù hợp với một số lượng khách nhất định. Thỉnh thoảng những sự cố như vậy vẫn xảy ra ở L'espace nhiều năm nay rồi".

 Khán giả đứng kín cả lối đi.

Không thể phủ nhận những diễn giả của buổi nói chuyện đã chuẩn bị rất công phu, những câu chuyện họ chia sẻ đều rất ý nghĩa đã giúp cho khán giả có một cái nhìn tổng thể về một Hà Nội mới. Và thức tỉnh những con người đã, đang, và sẽ sống ở thủ đô phải làm sao để Hà Nội không xấu đi mà ngày càng đẹp hơn, hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa của người Hà Nội xưa. Để Hà Nội không như lời nhà thơ Vi Thùy Linh nói: "Hà Nội bây giờ xấu lắm!". Hay không còn những "mặt tiền" trở" thành "tiền mặt" trong những bức ảnh của anh Thế Sơn, để Hà Nội sẽ mãi là Hà Nội xinh đẹp của chúng ta.

Nếu khâu tổ chức chuyên nghiệp hơn, không gian rộng hơn thì buổi tọa đàm thực sự sẽ thành công hơn rất nhiều. Và hiệu ứng của nó sẽ lan rộng hơn trong những người dân sống nơi đây, giúp Hà Nội ngày càng đẹp hơn. Sau chương trình, Nhã Nam cũng đã gửi lời xin lỗi tới khán giả tới tham gia chương trình do không lường trước được là lượng khán giả lại quá đông như vậy, dẫn đến tình trạng chen chúc, không có chỗ ngồi. Nhã Nam cũng đã hứa những chương trình tiếp theo sẽ không để xảy ra tình trạng như vậy nữa và sẽ đăng tải bản ghi âm buổi tọa đàm cho những khán giả không thể tham dự sẽ được nghe những thông tin bổ ích của buổi nói chuyện.