Vắng khách du xuân

Ngày khai hội Chùa Hương năm nay được thời tiết ủng hộ. Nắng đẹp, ấm áp làm không khí du xuân, trẩy hội thêm rộn rã, tưng bừng. Từng đoàn người thành tâm hành hương đến cửa Phật, dâng hương hoa, cầu may mắn an lành cho gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, khác với mọi năm, ngày khai hội năm nay diễn ra trong không khí đìu hiu, lượng khách xuôi về bến Yến cũng thưa thớt.

8h30 sáng 24.2, giờ khai hội sắp đến, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, những con đò chở khách vẫn xếp hàng dài, thỉnh thoảng mới có một đò xuất bến chở khách lên chùa Thiên Trù để dự lễ khai hội. “Hôm nay vắng khách hơn hai ngày trước, đây là chuyến đầu tiên tôi chở khách đi trong ngày đấy ạ. Nếu như hai ngày mùng 3 và 4 tết, mặt trời lên cao như này thì phải chở được dăm bảy chuyến rồi” – anh Hoàng Văn Chính (xã Đốc Tín, Mỹ Đức) – lái đò chở khách du xuân phàn nàn.

8h30 sáng mùng 6 tết, bến Yến vắng vẻ, những con đò nằm dài chờ khách du xuân. 

Lượng khách ra vào thưa vắng hơn, nhưng đối với nhiều du khách thì hôm nay là ngày lý tưởng để đi du xuân, vì đỡ phải chen lấn xô đẩy để vào dâng hương, hành lễ. "Đúng là ngày khai hội hôm nay không đông bằng hai hôm trước. Đoàn chúng tôi hành hương về Hương Sơn từ chiều qua, đợi hàng tiếng mới lên được cáp treo, rồi tiếp tục phải xếp hàng vài tiếng để vào được động Hương Tích. Vì tối qua không kịp về nên nghỉ lại qua đêm và chờ xem khai hội luôn. Không ngờ hôm nay lại vắng hơn, nhưng không khí rất vui, ai cũng hào hứng vì có được không gian ngắm cảnh, chiêm ngưỡng cảnh đẹp Hương Sơn" - du khách Vũ Việt Cường (Nam Định) cho biết.

Các vị chức sắc bô lão dâng lễ tại Đền Trình trong ngày khai hội

Ông Nguyễn Văn Hậu – Trưởng Ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương cho biết, dự kiến trong ngày khai hội, chùa Hương sẽ đón trên 40.000 khách về trẩy hội, du xuân. Do đây là ngày đầu làm việc sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày của cán bộ, công nhân viên chức trên cả nước nên lượng khách tương đương hoặc vắng hơn ngày cuối tuần.

Theo thông tin từ BTC lễ hội chùa Hương, tính đến hết ngày 22.2, chùa Hương đã đón trên 100.000 lượt khách về trẩy hội, du xuân. Năm nay, BTC lễ hội miễn phí vé thắng cảnh (giá vé thắng cảnh 50.000 đồng/người) trong 3 ngày 30, Mùng 1, 2 Tết nên lượng khách tăng lên đáng kể. Đặc biệt, chỉ tính riêng ngày Mùng 2 Tết chùa Hương đã đón gần 20.000 lượt khách. Những ngày trong tuần du khách sẽ thưa vắng hơn cuối tuần, nhưng ước chừng mỗi ngày sẽ đón không dưới một vạn người về chùa Hương trẩy hội 

"Chặt chém", chèo kéo giảm

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, nạn chèo kéo chặt chém tại lễ hội chùa Hương năm nay đã giảm đáng kể so với mọi năm. Ngay từ đầu bến Yến, nếu năm ngoái du khách vừa bước xuống đã bị người dân địa phương lôi kéo đi thuyền, hoặc mời chào chỗ ăn nghỉ hay đòi thêm tiền mừng tuổi đầu xuân khi sử dụng dịch vụ thì năm nay các vấn đề này đã giảm hẳn.

Du khách hành hường tới chùa Hương trong ngày khai hội 

Giá vé đò thắng cảnh năm nay được giữ nguyên ở mức 35.000 đồng/người/lượt đi về. Vé thắng cảnh 50.000 đồng/người. Trò chuyện với chúng tôi, anh Hoàng Văn Chính, một chủ đò ở xã Hương Sơn cho biết, ngay từ khi lễ hội chưa diễn ra, BTC đã quán triệt toàn bộ chủ đò trong xã không được chèo kéo thu thêm tiền của khách nếu không sẽ bị xử lý nghiêm. "Từ mùng 2 Tết tới nay, chúng tôi chủ đò  tuyệt đối tuân thủ quy định của BTC. Nếu có du khách mừng tuổi đầu xuân thì chỉ dám nhận một vài đồng" - anh Chính chia sẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Thông 49 tuổi, một người bán hàng ở khu vực chùa Hương thì năm nay làm ăn khó khăn, lượng khách mua hàng giảm nhiều so với trước. "Khách khứa năm nay gần như chẳng mua bán gì, mỗi ngày cố lắm tôi cũng chỉ kiếm được hai trăm. Đặc biệt theo quy định của BTC, những người bán hàng như chúng tôi phải bán đúng giá, không chặt chém nếu bị du khách phản ánh thì sẽ bị lập biên bản xử lý, có khi còn mất chỗ kinh doanh" - chị Thông than thở.

Trưởng ban tổ chức lễ hội - ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: "Mọi năm, dư luận phản ánh tình trạng chặt chém, chèo kéo khách diễn ra công khai ở lễ hội Chùa Hương, vì vậy năm nay chúng tôi làm kiên quyết hơn. BTC đã phối hợp với lực lượng Công an huyện Mý Đức thành lập đội liên ngành đi kiểm tra thường xuyên các cửa hàng ăn, buôn bán, kiên quyết giảm tối đa tình trạng "chặt chém", treo móc thịt gia súc, gia cầm phản cảm  ở khu vực diễn ra lễ hội".

Clip du khách trẩy hội chùa Hương trong ngày khai hội: