>> Giọng hát Việt nếu dàn xếp, người vi phạm sẽ đối mặt với luật pháp
>> VTV chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm tại The Voice
>> Phương Uyên bị tố lộng quyền, The Voice họp khẩn
>> Tập 3 vòng Đối đầu The Voice: Nhạt
>> Dư luận về tập 2 Đối đầu của The Voice: Lại hát tiếng Anh!
>> “The voice” giả vờ “đối đầu”? 

Mất niềm tin ở VTV

Mặc dù đại diện của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập, khẳng định VTV “không cho phép dàn xếp kết quả, tác động đến kết quả của bất cứ cuộc thi, cuộc chơi nào trên truyền hình…”, thế nhưng kết luận về vụ scandal Phương Uyên lại trở thành tâm bão mới.

Theo ông Nam, Phương Uyên không có lỗi về chuyên môn và “những sự cố của chương trình Giọng hát Việt xảy ra trong thời gian qua không nằm ở nội dung chương trình mà ở việc ứng xử, phát ngôn”.

Như vậy, ngay cả đơn vị chịu trách nhiệm chính cũng “phủ nhận” tính xác thực của video clip, cho dù người trong cuộc- nhạc sĩ Phương Uyên thừa nhận điều mình từng nói, từng trao đổi qua email với thí sinh, huấn luyện viên và đại diện nhà tổ chức. Vậy việc khẳng định không “dàn xếp kết quả” là... thừa.

Trong mấy ngày qua, dư luận không chỉ chỉ trích cuộc họp báo ngụy tạo của Công ty Cát Tiên Sa nhằm giữ Phương Uyên lại như một “vở kịch”, “trò hề’, mà còn nêu rõ trách nhiệm của nhà đài trước chương trình phát sóng bị tai tiếng và ảnh hưởng đến uy tín như vậy.

Cũng theo ông Nam, dù không có đại diện tham dự cuộc họp báo ngày 11.9, VTV “đã được báo cáo về kế hoạch và kết quả cuộc gặp gỡ báo chí này”. Tuy nhiên, thực hư báo cáo của Công ty Cát Tiên Sa như thế nào thì chỉ người trong cuộc mới biết, vì chính thông cáo báo chí của Công ty Cát Tiên Sa gửi cho các báo đài một lần nữa lại được xem là một cảnh dựng lại không đúng thực chất. Một lần nữa, BTC khẳng định “Phương Uyên không có và không thể dàn xếp kết quả.”

Nhiều độc giả đặt vấn đề ngay trên các trang báo mạng: “Tại sao VTV là một kênh có uy tính như vậy mà lại lừa dối khán giả, tôi thấy qua việc này chúng ta không nên quan tâm và không ủng hộ những chương trình của VTV nữa”.

Cũng có ý kiến thẳng thừng: “Thực sự thì giờ tôi cũng không còn háo hức xem các chương trình thực tế của VTV nữa rồi. Gần như chương trình nào cũng cố tạo ra ít nhất 1 scandal nào đó để câu view. Từ Bước nhảy hoàn vũ, Việt Nam Idol, VN's got talent, The Voice ... Chấm điểm thì không khách quan. Chiêu trò cũ rích xài đi xài lại cho khán giả xem”.

Có khán giả đặt dấu hỏi: “VTV đã làm mất niềm tin của khán giả, không biết có phải bị chi phối bởi nhà tài trợ, quảng cáo?” Cũng có ý kiến cho rằng VTV có thể cắt sóng vì bên sản xuất đã vi phạm hợp đồng và khẳng định: “Là đài quốc gia, VTV cần có chính kiến trong vụ này. Còn Cát Tiên Sa được gì, họ được quảng cáo cho chính bản thân họ và được tiền quảng cáo từ những công ty muốn họ quảng cáo thời điểm giữa chương trình vào giờ vàng của Đài truyền hình Việt Nam, được tiền phí do chúng ta nhắn tin bình chọn... “

Các HLV bảo vệ Phương Uyên vì họ cũng phải bảo vệ chính mình. Ảnh: L.V.P.H.

Càng “xoa dịu” báo giới, nhà sản xuất càng bị phản ứng

Trong nội dung công văn mà Công ty Cát Tiên Sa gửi báo chí có phần xin lỗi về  việc không kiểm soát một số tình huống đột biến ngoài dự tính trong cuộc họp báo.

Tuy nhiên, một lần nữa, đơn vị này lại “đổ” lỗi cho báo chí: “Trước cuộc họp báo, chúng tôi đã có cuộc họp. Ban tổ chức đã tiếp nhận nguyện vọng của Phương Uyên xin rút khỏi vai trò Giám đốc âm nhạc trong chương trình. Và nhạc sỹ Hoài Sa đồng ý đảm nhận vai trò mới này. Tuy nhiên, trong buổi họp báo, nhiều sự kiện đã diễn ra bất ngờ theo những chiều hướng khác: Báo chí mong muốn có kết luận ngay thời điểm đó từ Ban tổ chức. Vì vậy, cùng với diễn biến thực tế tại cuộc họp báo, cộng với sự trao đổi nhanh với các thành viên khác của Ban tổ chức, chúng tôi đã có quyết định: Trước mắt vẫn giữ Phương Uyên tiếp tục nắm vai trò Giám đốc âm nhạc của chương trình với mong muốn tạo cơ hội cho Phương Uyên chứng minh sự công tâm, minh bạch và tài năng của mình trong chương trình.”

Cũng theo Cát Tiên Sa, không có chuyện “BTC đổ lỗi báo chí chỉ đưa thông tin ngược chiều”, đây thật sự hoàn toàn là hiểu lầm. Nhưng lạ là khi đề nghị phóng viên khi tiếp cận thông tin nên xác minh độ chính xác từ phía chương trình, thì Cát Tiên Sa lại quên một điều rằng BTC còn đang bận họp đối phó với các tình huống bất ngờ thì làm sao trả lời báo chí? Và vấn đề là liệu khán giả có thể tin cậy vào những thông tin cùng phát ngôn “gây sốc” của chính đơn vị này?