4.000 đò sẵn sàng chở khách du xuân

Lễ hội chùa Hương năm nay khai hội vào sáng ngày 24.2 (mùng 6 tết), là thời điểm cán bộ, công nhân viên chức bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết dài ngày. Nếu như mọi năm, ngày khai hội bao giờ cũng đông nhất, tưng bừng nhất thì năm nay thưa vắng khách hơn. Tuy vậy theo ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương thì ước tính riêng ngày khai hội, khoảnh hơn 40.000 du khách đến trẩy hội chùa Hương.

 Để tổ chức được lễ hội lớn và kéo dài trong 3 tháng, BTC lễ hội chùa Hương đã phải huy động người dân trong xã Hương Sơn và các xã lân cận. Theo Thượng tọa Thích Minh Hiền – trụ trì chùa Hương – thì để phục vụ lễ hội năm nay, đặc biệt các nghi lễ trong ngày khai hội, BTC đã phải huy động 500 cán bộ của xã Hương Sơn và huyện Mỹ Đức, 150 người của chùa Thiên Trù và hơn 2 vạn dân làm được lực lượng lái đò vận chuyển khách.

 Năm nay, hơn 4.000 đò đã được huy động để phục vụ đưa đón du khách đi trẩy hội chùa Hương

Đặc biệt, hơn 4.000 đò cũng được BTC chuẩn bị từ trước tết để sẵn sàng phục vụ du khách du xuân, trẩy hội. Theo ông Trưởng ban tổ chức lễ hội Nguyễn Văn Hậu thì năm nay các đò đều được trang bị sọt rác để du khách thụ lộc trên đò có chỗ để rác, tránh làm ô nhiễm môi trường. Trước ngày khai hội, BTC cũng quán triệt giảm tối đa tình trạng chèo kéo, yêu cầu khách đưa thêm tiền mừng tuổi đầu xuân của các lái đò. Thậm chí, số điện thoại đường dây nóng để du khách phản ánh khi có hiện tượng “chặt chém” tại lễ hội chùa Hương còn được dán ở nhiều nơi.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày khai hội, tình trạng các đò ra vào, chở quá số người quy định cũng giảm hẳn so với mọi năm. “Mỗi chủ thuyền chúng tôi đều ký cam kết với đơn vị và chính quyền địa phương trong việc chấp hành đúng các quy định của pháp luật, chở đúng số người, đúng giá vé. Nếu bị phản ánh có hiện tượng chặt chém, chèo kéo khách có thể bị cấm hành nghề như chơi” – chị Thảo – một chủ đò ở xã Hương Sơn cho biết.

Bội thu nhờ lễ hội

“Tháng giêng là tháng ăn chơi”, thế nhưng với người dân Hương Sơn thì đây là tháng tất bật sớm tối và bù lại là kiếm được số tiền không nhỏ nhờ việc tổ chức lễ hội. Thanh niên trai tráng thì tham gia chở đò phục vụ khách, người già, trẻ con cũng góp công tạo thêm thu nhập bằng việc bán hàng quán quanh khu vực tổ chức lễ hội.

 Nhờ lễ hội mà các dịch vụ ăn uống, hàng quán, viết giấy sớ, bán đồ dâng lễ cũng mọc lên san sát, tập nập người mua kẻ bán

“Lễ hội đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người dân. Thời điểm này, nông dân cơ bản cày cấy đã xong, tranh thủ ngày tháng nông nhàn, người lao động tham gia phục vụ lễ hội để có thêm thu nhập. Cũng có khi người dân tham gia lễ hội  không chỉ để kiếm tiền mà tìm niềm vui” - Thượng tọa Thích Minh Hiền chia sẻ.

Trò chuyện với một chị lái đò tên Thu ở xã Hương Sơn, chị phấn khởi cho biết: “Từ ngày tham gia chở đò cho BTC lễ hội chùa Hương, gia đình chị cũng có thêm của ăn của để. Nếu khách đông, mỗi ngày chở 4 đến 5 chuyến cũng kiếm thêm vài trăm ngàn đồng. Cả hai vợ chồng chịu khó đi chở thì một ngày cũng để ra tiền triệu. Như vậy sẽ có thêm đồng cho con cái ăn uống, học hành”.

“Nếu chỉ trông chờ vào một hai vụ lúa thì người dân Hương Sơn nghèo lắm. Nhờ có 3 tháng hội hè mà nhiều gia đình ở đây khá dần lên. Các dịch vụ ăn uống, hàng quán nhờ đó cũng phát triển để người dân có thêm thu nhập – anh Chính – một người dân ở xã Hương Sơn cho biết.

XEM VIDEO NGƯỜI DÂN NÔ NỨC TRẨY HỘI CHÙA HƯƠNG