Dựa theo truyện thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, phim là câu chuyện của cậu bé Thiều đang ở tuổi 15, với những rung động tuổi học trò với cô bé cùng xóm tên Mận. Em ruột Thiều là Tường, một cậu bé sớm thể hiện bản lĩnh, sự rắn rỏi mạnh mẽ của mình hơn cả người anh. Chính sự ích kỷ nóng vội của Thiều đã dẫn đến hành động quất gậy vào lưng em để rồi hậu quả khôn lường. Tình cảm anh em và sự đố kỵ, những trò chơi hồn nhiên trong sáng của tuổi thơ, trên bối cảnh một làng quê nghèo với câu chuyện ma cọp, chuyện lũ lụt, thiên tai rồi chuyện hoàng tử, công chúa… tất cả làm nên một "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" lãng mạn, dễ xem , thu hút khán giả từ đầu đến cuối bởi ai cũng từng có một tuổi thơ. 
Đặc biệt là sự xuất hiện của ba diễn viên nhí đã thể hiện vai đóng xuất sắc, cũng là thể hiện con mắt xanh của đạo diễn.
Thanh Mỹ (vai Mận) gây ấn tượng ở vẻ mặt ngây thơ, ánh mắt to tròn, bướng bỉnh, 10 tuổi nhưng số đầu phim tham gia đã vượt qua con số 20 phim nhựa lẫn truyền hình. Năm 2014 em từng đảm nhận vai chính trong phim kinh dị “Đoạt hồn”. Sau đó cộng tác với đạo diễn Victor Vũ qua vai nhỏ trong “Scandal – hào quang trở lại”. Vai Tường do Trọng Khang thể hiện, một diễn viên nhí tài năng từng tham gia nhiều phim như “Ký ức tuổi thơ”, “Hàng xóm”, “Thế giới diệu kỳ… Còn Thiều – Thịnh Vinh… cũng đã có gần 7 năm kinh nghiệm tham gia diễn xuất trong các phim lớn nhỏ. 
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" có nguồn tài trợ chính từ Nhà nước, do Cục Điện Ảnh đại diện, phần còn lại là từ công ty Galaxy M&E, Phương Nam Phim, Saigon Concert, PS Việt Nam, Truyền hình K+ và được bảo trợ truyền thông bởi Kenh14. Kịch bản phim do đạo diễn Việt Linh chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh.Sau hơn gần 30 năm viết sách, đây là lần đầu tiên có nhân vật phản diện xuất hiện trong tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. 
Đạo diễn Victor Vũ bộc bạch: “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một thế giới nên thơ, trong trẻo đến ngỡ ngàng, với câu chuyện cảm động về tình anh em và rung động đầu đời của cậu bé 15 tuổi ở một làng quê ven biển vào cuối những năm 80.
Trailer chính thức của phim