Ông Lê Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản VN, Trưởng VP Hội phía Nam - nhấn mạnh, cần chú trọng đến thị hiếu của bạn đọc, bởi nhìn chung, thị trường tiêu thụ và sức mua sách hiện nay chưa cao, thậm chí, có những đầu sách in ấn cẩu thả, non kém về chất lượng, chưa kể nội dung gây phản cảm, tình trạng in lậu khiến độc giả và người làm nghề mất niềm tin.

Ông Lê Hoàng cũng kiến nghị, thời gian tới, Hội Xuất bản VN cần có tiếng nói đóng góp, phản biện kịp thời các chủ trương, chính sách, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ biên tập, nhằm tạo ra một môi trường thật sự thuận lợi cho hoạt động nghề nghiệp. 

Theo ông Nguyễn Kiểm – Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản VN khoá III (nhiệm kỳ 2011 – 2016), từ một quốc gia thiếu sách, VN trở thành nước có nền xuất bản độc lập, tự chủ, cung cấp đủ sách theo nhu cầu. Hiện nay, mức xuất bản phẩm tính theo đầu người là khoảng 4,1 bản sách/người/năm. Hội Xuất bản thời gian qua có nhiều hoạt động tích cực như tham gia soạn thảo, đóng góp ý kiến vào hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức Giải thưởng Sách VN; tham gia các hoạt động thường niên của Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á (ABPA) và Hiệp hội Xuất bản Châu Á – Thái Bình Dương (APPA)…

Tuy nhiên, ông Đỗ Quý Doãn - Chủ tịch Hội khoá III - thẳng thắn cho rằng, Hội không được Nhà nước hỗ trợ, vì vậy cơ sở vật chất thiếu thốn, nhân lực còn hạn chế, việc phối hợp công tác giữa Hội Xuất bản VN và Ban Tuyên giáo TƯ cùng Bộ TTTT chưa tốt, gây ảnh hưởng đến hoạt động của Hội.

Độc giả luôn dành sự quan tâm đến những nhà sách lớn, nơi cập nhật những đầu sách đa dạng. 

Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn đánh giá, sách và ngành xuất bản vẫn không mất đi giá trị truyền thống văn hóa lâu đời vốn có và luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của con người. 

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của Hội Xuất bản VN trong nhiệm kỳ mới là, nâng cao văn hóa đọc cho mọi người; xây dựng đề án Giải thưởng Sách Quốc gia; phát triển hội viên; chuẩn bị đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội Xuất bản ASEAN trong năm 2018…