Trong thông cáo gửi báo chí do Chủ tịch Hội Phạm Xuân Nguyên ký, Hội Nhà văn Hà Nội cho biết tập thơ “Sẹo độc lập” của nhà thơ Phan Huyền Thư đã đạt số phiếu tuyệt đối 9/9 của Hội đồng xét giải thưởng và nêu rõ lý do: “Cuốn sách được xuất bản, lưu hành một cách hợp pháp, đáp ứng đúng các tiêu chí của quy chế xét giải. Cho đến khi được trao giải thưởng, tập thơ này không bị phê phán gì về mặt nội dung, tư tưởng, cũng như tư cách của tác giả. Tập thơ được đánh giá cao về nội dung và nghệ thuật. Trong quá trình xét giải và trao giải Hội đồng xét giải không hề nhận được một thông tin, phản hồi nào cho biết Phan Huyền Thư có “đạo thơ”.
Tuy nhiên, sau khi được trao giải, chỉ trong 1 tuần “Sẹo độc lập” đã 2 lần bị tố đạo thơ. Lần đầu tiên là việc bài thơ “Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn” bị nghi đạo câu thơ “Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển” của nhà thơ hải ngoại Du Tử Lê. Sau đó, đến lượt bài bài thơ “Bạch lộ” bị tố là đạo bài “Buổi sáng” in trong tập “Đếm cát” (2003) của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.
Sau khi được Hội Nhà văn Hà Nội yêu cầu giải trình, ngày 20.10, Phan Huyền Thư đã viết thư xin lỗi và xin rút lại lại giải thưởng. Cùng ngày, Hội Nhà văn Hà Nội ra quyết định thu hồi giải thưởng của tập thơ “Sẹo độc lập” trên cơ sở đã xác minh không có bài thơ nào in ở hải ngoại giống như bài “Bạch lộ” mà Phan Huyền Thư đã giải trình là viết từ năm 1996, tức là trước khi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan viết bài “Buổi sáng”. Việc thu hồi giải thưởng của Phan Huyền Thư, theo Hội Nhà văn Hà Nội, là để tránh gây ảnh hưởng xấu đến uy tín và giải thưởng của Hội, đồng thời tỏ rõ trách nhiệm của Hội.
Một ngày sau, 21.10, nhà thơ Phan Huyền Thư đã công khai xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan và thừa nhận bài “Bạch lộ” viết sau bài “Buổi sáng”.
Trong thông cáo gửi tới báo chí, Chủ tịch Hội Phạm Xuân Nguyên đã thay mặt Hội nhà văn Hà Nội gửi lời xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan và độc giả. “Lỗi này trước hết thuộc về BCH Hội và Chủ tịch Hội. Chúng tôi nghiêm khắc nhận lỗi trước các hội viên và độc giả. Chúng tôi xin lỗi Phan Ngọc Thường Đoan vì không chủ ý nhưng đã gây cho chị sự phiền toái, bức xúc nặng nề, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chị. Chúng tôi cũng cám ơn chị đã tiếp nhận lời xin lỗi thứ hai của Phan Huyền Thư để vụ việc đi vào chiều hướng tích cực hơn”.

Được biết, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan đã chấp nhận lời xin lỗi của Phan Huyền Thư và sẵn sàng bỏ qua. NXB Lao Động và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam – hai đơn vị liên kết xuất bản và phát hành "Sẹo độc lập" cũng đã chính thức dừng phát hành tập thơ trên toàn quốc.

Clip: Hội Nhà văn Hà Nội quyết định thu hồi giải thưởng đã trao cho "Sẹo độc lập" của Phan Huyền Thư