Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện tuyên truyền về chủ quyền của VN đối với hai quần đào Hoàng Sa và Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện, nhằm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Trung ương Đảng về Chiến lược Biển VN đến năm 2010 và chỉ thị số 33/CT-Tg của Thủ tướng về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, bản đồ, ấn phẩm liên quan đến chủ quyền biển, đảo VN.

Dự khai mạc có các đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch  Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, Nguyễn Ngọc Tương, Chuẩn đô đốc, Phó chính ủy Bộ Tư lệnh Hải quân…

 

 

 
 

Triển lãm tập trung vào giai đoạn từ  đầu thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 19 là thời kỳ VN khẳng định và thực thi chủ quyền của mình ở Trường Sa và Hoàng Sa và bản đồ hành chính VN vừa ban hành; với 58 bản đồ, 33 tư liệu, 31 sách và bài dự thi viết về Hoàng Sa, Trường Sa. Đồng thời triển lãm giới thiệu 108 ảnh các đoàn công tác của TP Hà Nội ra thăm Trường Sa cũng như cuộc sống của quân, dân trên quần đảo.

 

 

 
 

Trong đó, nhóm bản đồ và các tư liệu chia thành 4 mảng:

Hệ thống tư liệu và bản đồ của VN gồm 2 bản đồ cổ, 1 bản đồ hành chính quốc gia xuất bản 2013, các thư tịch, tài liệu chính thức của Nhà nước như Châu bản triều Nguyễn, các bộ chính sử, địa lý, lịch sử, các công văn, giấy tờ hay ghi chép khách quan của quan chức, viên chức, học giả…

Bản đồ của Trung Quốc: 6 bản đồ khẳng định ranh giới cực Nam của TQ không vượt quá đảo Hải Nam, và một số tài liệu xác định  các quần đảo giữa biển Đông không thuộc về TQ, mà thuộc quyền cai quản của An Nam.

Bản đồ các nước phương Tây: 49 bản đồ của các nước Anh, Đức, Úc, Canada, Mỹ và Hồng Kông trong thời gian từ 1626-1980, trong đó nhóm bản đồ thương mại và bản đồ hàng hải châu Á và Đông Nam Á thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của VN.

Các tư liệu về Hoàng Sa với hình ảnh, văn bản khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa trong nhiều hoạt động ngoại giao, kinh tế, khoa học….

Triển lãm kết cấu sáng rõ, mạch lạc với nhiều tư liệu quý, trực quan sinh động là dịp tuyên truyền sâu rộng với người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế về chủ quyền VN đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 

 

Triển lãm ngay từ ngày đầu đã thu hút rất đông công chúng đến xem. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 22.12.2013.