Một hành trình làm phim tâm huyết, công phu của êkip thực hiện thuộc VTV6 (chỉ đạo sản xuất: Tạ Bích Loan, đạo diễn: Đỗ Bạch Dương, kịch bản: Bạch Dương - Thu Nga) qua Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi để tìm hiểu về sức lan tỏa của tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng và nỗ lực đấu tranh cho tự do, bình đẳng của các dân tộc trên thế giới. Lấy cảm hứng từ những ca khúc quốc tế viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, phim dừng chân lâu hơn tại quê hương của các tác giả ca khúc ca ngợi Bác (mà phần lớn trong số họ cũng chính là những chiến sĩ đấu tranh cho tự do). 

Trong đó, có nhạc sĩ Ewan MacColl (người Anh) - tác giả ca khúc “The ballad of Ho Chi Minh” - được cho là ca khúc viết về Bác Hồ sớm nhất. Để có được hơn 50 phút phim tư liệu quý giá, êkip đã cất công tìm tới gia đình nhạc sĩ tìm hiểu kỹ hơn về hoàn cảnh ra đời của ca khúc. Êkip cũng đồng thời đặt chân đến các quốc gia khác như Pháp, Algeria, Chile, Tunisia… tìm gặp những nhạc sĩ từng sáng tác các ca khúc về Hồ Chủ tịch, những chiến sĩ cách mạng, những người dân tiến bộ trên toàn thế giới, nghe họ chia sẻ cảm xúc về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam. Dù thời gian đã lùi xa nhưng các nhạc sĩ, thân nhân, bạn bè của họ vẫn nồng nhiệt chia sẻ với êkip về tình cảm yêu mến và lòng ngưỡng mộ của họ đối với chủ tịch Hồ Chí Minh, như thể câu chuyện vừa mới diễn ra ngày hôm qua. “Hồ Chí Minh - Bài ca tự do” do đó chứa đựng những nguồn tư liệu quý, chưa từng công bố, gây xúc động

Trong nhịp đập của cảm xúc, tư tưởng Hồ Chí Minh dần dần hiện rõ qua mạch nối ngầm của các ca khúc ca ngợi Bác, từ "The Ballad of Ho Chi Minh" của nhạc sĩ Ewan Maccoll (người Anh), "Teacher Uncle Ho" - nhạc sĩ Peter Seeger (người Mỹ)… đến "Quyền sống trong hòa bình" - nhạc sĩ Victore Hara (người Chile), "Bác Hồ - người thầy vĩ đại" - nhạc sĩ Juan Francisco Gutierrez (người Venezuela)… và “Như có Bác trong ngày đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên... Từ đó, khán giả sẽ phần nào được cắt nghĩa vì sao tên tuổi Hồ Chí Minh cùng khát vọng đấu tranh cho tự do, độc lập dân tộc của Người lại có sức lan tỏa rộng khắp như vậy đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới.

Phim được xây dựng theo kết cấu thời gian, lần theo những cột mốc lịch sử quan trọng của VN và thế giới. Chính những sự kiện đó cùng với vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gợi cảm hứng, nhiệt huyết và lan tỏa tới phong trào đòi tự do và giải phóng dân tộc trên khắp năm châu.

“Hồ Chí Minh - Bài ca tự do” dự kiến sẽ lên sóng VTV1 vào lúc 20h10 thứ 3 (19/5), nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 5 - khung giờ vàng được riêng dành cho các bộ phim tài liệu gây ấn tượng gần đây như:" Không thể lãng quên", "Bản hòa tấu Sơn Đoòng", "MH 370 - Hành trình chưa kết thúc", “Chiến tranh Việt Nam - Những cuộc đàm phán bí mật” phát sóng dịp 30.4 của đạo diễn nổi tiếng người Pháp Daniel Roussel…