Tối 5.1, đêm chung kết Hoa khôi Áo dài Việt Nam - Đường đến vương miện Hoa hậu thế giới đã khép lại. Vươt qua các ứng cử viên trong top 12, ngôi vị Hoa khôi thuộc về người mẫu Lan Khuê. Thúy Vân đoạt danh hiệu Á khôi 1, ngôi vị Á khôi 2 thuộc về người mẫu Lệ Quyên. 

Ngay sau đêm đăng quang, Lan Khuê đã trả lời phỏng vấn của báo chí:

*Cảm xúc của Lan Khuê sau khi đăng quang thế nào?

Khi ngồi trả lời các anh chị báo chí sau đêm chung kết, Khuê cảm thấy rất hạnh phúc. Nhiều lần Khuê tâm sự trở thành Hoa khôi, đại diện nhan sắc Việt ở các trường đấu quốc tế là ước mơ từ bé của Khuê. Ngày hôm nay, Khuê đã đạt được những gì mà mình mơ ước. Theo Khuê, thành công không phải là đích đến mà là hành trình trong suốt chặng đường dài. Trong đó, nhiều khó khăn, ngặt nghèo mà Khuê phải nỗ lực để vượt qua. 

Ngay khi bước vào Lâu đài sắc đẹp, Khuê đã gặp nhiều áp lực, áp lực của một cô siêu mẫu có gương mặt góc cạnh, cá tính. Không ai nghĩ rằng cô siêu mẫu đó có thể trở thành người đứng đầu một cuộc thi Hoa khôi. Khuê đã vứt bỏ hình ảnh đó để phù hợp với vị trí mà mình vừa có được. Ngay lúc này, khi đội chiếc vương miện lên đầu Khuêe nghĩ rằng công sức của mình đã được đền đáp. 

* Năm trước, Lan Khuê về nhất với cuộc thi Siêu mẫu, năm nay lại về nhất một cuộc thi Hoa khôi,, đâu là sự khác nhau giữa hai cuộc thi?

Cuộc thi siêu mẫu giống với tên gọi mang nhiều tính chất kỹ năng trình diễn catwalk, ống kính. Tất cả những gì mọi người nhìn thấy là một cô người mẫu cùng những biểu cảm riêng trong những shoot hình. Còn với cuộc thi Hoa khôi, những đòi hỏi còn nhiều hơn thế. Không chỉ ở khả năng trình diễn mà còn đề cao giá trị tâm hồn, cảm xúc, cách ứng xử trước nhiều tình huống,… đó cũng là sự khác biệt của một cuộc thi siêu mẫu và Hoa hậu. Giá trị tâm hồn được đòi hỏi cao hơn ở các cuộc thi Hoa hậu. 

 

*Nhưng Lan Khuê nghĩ gì khi ở Việt Nam không ưu tiên siêu mẫu tham gia thi Hoa hậu?

Như mọi người đều biết, Khuê không sở hữu vẻ đẹp đại chúng, có thể làm cho mọi người có thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên,  gương mặt của Khuê cũng không nằm trong những tiêu chí truyền thống của người Việt, và đó cũng chính là nguyên nhân, vì sao các người đẹp Việt đến với cuộc thi thế giới luôn còn khá nhiều vấn đề phải bàn bởi các cuộc thi thế giới có những tiêu chí hoàn toàn khác.

Ước mơ là ước mơ, nếu Khuê tham gia cuộc thi tôn vinh nhan sắc thuần Việt thì có lẽ Khuê đã rớt ngay từ vòng loại. Tuy nhiên, tiêu chí cuộc thi Hoa khôi Áo dài lại khác. Người đoạt giải đáp ứng những tiêu chí hướng đến thế giới, nơi chuộng vẻ đẹp góc cạnh, sắc lạnh và dễ dàng tìm thấy ở những người mẫu.

Nhiều người vẫn còn chưa quen với suy nghĩ một cô siêu mẫu đến với cuộc thi hoa hậu, tuy nhiên, Khuê sẽ làm thay đổi về cái nhìn, đánh giá, quan điểm về cái đẹp của mọi người. Nhan sắc là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Để nhan sắc đó tỏa sáng cần sự tự tin, bản lĩnh, tri thức. Khuê tin là mình có được những yếu tố này để đến với cuộc thi Hoa hậu Thế giới.

Nếu tôi gặp Lan Khuê lần đầu tiên tôi sẽ hỏi bạn “em có đôi gò má cao thế?”, Lan Khuê sẽ phản ứng như thế nào?

Một điều thực tế mà mọi người thấy, khi tôi cười, mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy đôi gò má. Đó cũng là điều làm nên sự khác biệt ở Khuê. Một đôi gò má cao sẽ giúp Khuê nổi bật và tỏa sáng trên sân khấu. Đôi gò má chính là điểm bắt nhiều ánh sáng nhất khiến cho gương mặt trở nên tỏa sáng nhất.

* Nhiều thí sinh chia sẻ họ thay đổi rất nhiều khi đến với cuộc thi, còn đối với một thí sinh có nhiều kinh nghiệm làm người mẫu thì sự thay đổi sau cuộc thi này của Lan Khuê là gì?

Theo Khuê, mỗi người đều có những khó khăn riêng khi đến với cuộc thi. Các thí sinh mới gặp bất lợi vì thiếu kinh nghiệm chụp ảnh, giao tiếp, trình diễn trên sân khấu. Khuê cũng gặp rất nhiều khó khăn. Là gương mặt cũ Khuê cũng cần nỗ lực nhiều trong việc làm mới mình. Tạo được những nét thú vị riêng không trùng lặp. Làm thế nào để thay đổi được hình ảnh cũ là khó khăn lớn nhất của Khuê khi đến với cuộc thi. Sau cuộc thi, Khuê nhận ra rằng, thay vì cố gắng làm thay đổi bản thân, hãy khiến mọi người nhận ra những điều tốt đẹp phía sau đó và được mọi người chấp nhận. Cái Khuê có nhiều sau cuộc thi là được mọi người công nhận.

* Có nhiều người đẹp đoạt giải cuộc thi lớn ở Việt Nam. Có nhiều người bị ảo tưởng về nhan sắc. Bạn sẽ làm gì để giữ gìn hình ảnh hoa hậu “sạch sẽ” trong mắt mọi người?

Để trả lời cho câu hỏi này cần có thời gian. Thời gian sẽ trả lời cho mọi thứ. Khuê hy vọng, trong thời gian tới khi gặp lại chị, Khuê có thể tự tin trả lời.

* Kế hoạch sau đăng quang của Lan Khuê là gì?

Như mọi người biết, một trong những phần thi quan trọng nhất của Hoa hậu Thế giới là Hoa hậu nhân ái, mang tính chất cộng đồng. Khuê sẽ có nhiều dự án chuẩn bị cho kế hoạch sặp tới. Khuê cần sự góp ý cũng như hướng dẫn của người cộng sự, bởi thành công không dễ dàng đến với một cá nhân đơn lẻ.  

Theo HOÀNG ANH/ Đời sống Pháp luật