Hội ngộ... "chọc ngoáy" và "đập vô mặt liền"
“Hội ngộ danh hài” khơi mào từ đầu năm 2013 trên HTV7, đến nay đã sang mùa thứ hai. Nếu như ở mùa đầu tiên, chương trình có những chiêu riêng để dụ khán giả, như “chọc xoáy” giới showbiz nhiều tai tiếng, thì sang năm thứ 2, dường như kịch bản cho các chùm hài kịch cứ đuối dần. Các đề tài châm biếm ưa thích nhất quẩn quanh “Tội nhiều chuyện”, “Thiên hạ đệ nhất nhiều chuyện”, chuyện đánh ghen, phẫu thuật thẩm mỹ, chuyện nuôi dạy con lệch lạc giới tính, chuyện đổi giới tính, Việt kiều về quê...
Điều đáng nói là nhiều khi xem được một đoạn, khán giả đã phải bực mình vì những câu chửi thông tục, kiểu “sao mà ngu quá trời”, rồi “tận tay táng vào mặt”, “đập vô mặt liền”... đến kiểu chọc hài dễ dãi như cười từng tràng vô nghĩa (bệnh này còn lây sang cả người dẫn chương trình). Tiếp đó là những hình ảnh phản cảm, như con mắng cha sa sả, đòi đánh cha bằng gậy (“Cục cưng của bố”), kể chuyện không mang tính giáo dục như con nít Mỹ 9 tuổi mang bầu, tự tử (“Cây cầu dừa”)...
Ngay cả phần dẫn chương trình của MC Ốc Thanh Vân và Chí Tài cũng quá dài và nhạt nhẽo. Cho dù chương trình quy tụ được hơn 50 nghệ sĩ hài nổi tiếng khắp cả nước, thì việc không đầu tư vào chất lượng, kéo theo những tiểu phẩm quá tầm phào, nếu không nói là nhảm nhí.
Điều đáng nói là hài thực tế vẫn đẩy lượng người xem lên cao, nên sắp tới, nhà sản xuất vẫn tiếp tục nhập khẩu hàng mới về VN. Dù tới ngày 30.3 mới được phát sóng trên HTV7, song chương trình “Người bí ẩn - Odd one in” - show hài thực tế nổi tiếng thế giới của Edemol, đã kéo dàn sao hài ở “Hội ngộ danh hài” sang.

“Người bí ẩn” ở đây chính là những tài năng chưa được biết đến sẽ được tìm ra, nếu khả năng “giấu mình” để đánh lừa phán đoán của 2 đội chơi càng cao, càng dễ thắng. Theo format chương trình, sẽ có 2 đội chơi - đội khách và đội nhà. Đội nhà cố định 2 nghệ sĩ “có khả năng cực khủng trong việc thu hút công chúng” - Hoài Linh và Việt Hương. Đội khách được thay hàng tuần bởi 2 nghệ sĩ nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Nhiệm vụ của 2 đội chơi trong mỗi chương trình là tìm ra người bí ẩn ở 5 lượt chơi. Mỗi lượt chơi có 5 nhân vật xuất hiện trên sân khấu, chỉ một trong số họ là thật hoặc ngược lại là giả so với dữ kiện chương trình cung cấp (chẳng hạn, 5 chàng trai xuất hiện, nhưng chỉ một người là nam giới). 

Đội khách chỉ chiến thắng khi điểm số của họ lớn hơn hoặc bằng đội nhà. Chương trình thu hút 26 vị khách mời nổi tiếng. Tuy chưa diễn ra, nhưng người xem vẫn gặp lại dàn hài cũ, chỉ thay đổi ở vai trò và kịch bản mà thôi.

Dễ dãi, dung tục, viết vội
Nhìn chung, những chương trình hài rất khó níu kéo khán giả một khi đi vào lối mòn, cách diễn dễ dãi, dung tục và kịch bản viết vội. Còn nhớ, “Trong nhà ngoài phố” là điển hình cho việc đánh mất thương hiệu vì quá nhảm. Nếu như lúc mới bắt đầu, các kịch bản xoay quanh các vấn đề thời sự, cùng với sự tung hứng của các nghệ sĩ hài nổi tiếng, như Quốc Hòa, Lê Vũ Cầu, Kim Ngọc, Bảo Quốc, Hồng Nga, Mỹ Chi, Hồng Vân, Kim Xuân, Kiều Mai Lý, Phú Quý, Hữu Châu, Bạch Long, Hữu Nghĩa..., chương trình đã gây sự chú ý trong khán giả, thì càng về sau, do kéo dài gần 15 năm mà tiểu phẩm ngày càng đuối, đến mức, bị gán với chất lượng kém, kiểu “trong nhà ngoài phố”. 

Sau 11 năm im bóng, thì nay, nhà đài và đơn vị sản xuất mới hồi sinh hài kịch “Trong nhà ngoài phố” với phiên bản mới. Dẫn chương trình là nghệ sĩ Hồng Vân và Anh Vũ, cùng dàn diễn viên trẻ như Ngọc Trinh, Lan Phương, Thanh Thúy, Quý Bình, Mai Phương, Hòa Hiệp, Huỳnh Đông... Tuy nhiên, số đầu tiên phát sóng tuần qua chưa gây được ấn tượng, bởi lẽ, nội dung và cách diễn cũng không khác bên “Hội ngộ danh hài” là mấy. 

Hồng Vân trong hình tượng bà nội trợ - đại diện cho nhân vật trong nhà, mang đến cho chương trình những chuyện xảy ra trong gia đình, như giải phẩu thẩm mỹ, nuôi dạy con cái, quan hệ các thành viên gia đình. Còn Anh Vũ là anh chàng “ngoài phố”, hóng hớt, tám chuyện quanh khu phố. Điểm khác ở đây là 2 nhân vật có màn tranh luận, đưa ra những ý kiến, góc nhìn của họ qua các vấn đề, cũng như đưa ra hướng giải quyết.