Tháng 12 năm 2006, các trang web WikiLeaks đầu tiên xuất hiện trên Internet do Julian Assange - một nhà báo người Úc, sáng lập với sự điều hành của The Sunshine Press. Ngay sau đó, WikiLeaks lần lượt đăng tải gần 500.000 tài liệu mật của Hoa Kỳ về chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, cùng với 250.000 thư tín ngoại giao của Hoa Kỳ.

Với những tài liệu này WikiLeaks nhanh chóng trở thành mối đe dọa đối với Bộ ngoại giao Mỹ và được được coi như một vụ " tấn công 11.9" vào nền ngoại giao Mỹ. Không chỉ dừng lại ở đó, các thông tin mật của WikiLeaks còn lan rộng ra các nước Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha và Na Uy. Với tốc độ lan truyền như một con virus "hạng nặng" và sức mạnh của một quả bom hạt nhân khổng lồ, toàn bộ thông tin của WikiLeaks gây chấn động toàn thế giới cùng với sự nghi ngờ và hoang mang tột đỉnh trên khắp các phương tiện truyền thông. Chỉ trong vòng một năm sau khi ra mắt, website tuyên bố cơ sở dữ liệu của họ đã có hơn 1,2 triệu tài liệu.

Tháng 9 năm 2010, Daniel Domscheit-Berg - cộng tác viên ở Đức rời khỏi WikiLeaks sau 2 năm hoạt động với vai trò phát ngôn viên do mâu thuẫn cá nhân với Julian Assange. Theo anh, Julian Assange đã giành quá nhiều thời gian cho dự án toàn cầu - công bố các tài liệu mật của Mỹ về cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan mà bỏ qua các nước còn lại.

Ngày 16.7.2010, quyển sách Hậu trường WikiLeaks của Daniel Domscheit-Berg ra mắt tại Berlin (Đức). Cùng ngày hôm đó bản tiếng Anh của tác phẩm cũng ra mắt tại Melbourne (Úc) và New York (Mỹ). Và như một "cơn bão thông tin", Hậu trường WikiLeaks nhanh chóng "càn quét" mọi phương tiện truyền thông từ báo chí, truyền hình cho đến mạng lưới Internet khổng lồ thông qua những trang blog cá nhân của độc giả và mạng chia sẻ cộng đồng. Một đoạn trích trong cuốn sách này có đoạn viết, tác giả “đưa chúng ta đến thẳng trái tim của WikiLeaks” và đưa ra một câu chuyện mà từ trước tới giờ chưa ai từng được nghe. Riêng với ông chủ WikiLeaks Julian Assange đã bị tác giả bóc trần “tất cả sự bẩn thỉu”, như là kẻ “mê quyền lực”, “hoang tưởng”, coi thường phụ nữ, có con rơi vãi khắp thế giới.

Ngày 13.12.2010, Openleaks.org - website đối thủ của WikiLeaks do Daniel Domscheit-Berg và một số cộng sự ra mắt. Openleaks cho biết mục tiêu của website này là giúp đỡ mọi người cung cấp tài liệu cho các cơ quan thông tấn và các tổ chức khác mà không cần xác định danh tính. Và mọi người sử dụng Internet đều có thể hiểu theo một cách không chính thống OpenLeaks được xem là một "WikiLeaks sạch".

Tác giả: DANIEL DOMSCHEIT-BERG sinh năm 1978, còn được biết với bút danh Daniel Schmitt. Daniel Domscheit-Berg là người có ảnh hưởng thứ hai và là người phát ngôn cho tổ chức Wikileaks. Trước khi tham gia vào WikiLeaks anh từng làm kỹ sư tin học trong lĩnh vực bảo mật thông tin cho một số công ty đa quốc gia.
 
Tự truyện WikiLeaks Những tiết lộ gây chấn động thế giới ra mắt vào tháng 7/2010 tại hơn 10 quốc gia khác nhau trên thế giới với sự chấp bút của Tina Klopp. Hiện tại anh cùng các cộng sự của mình đang ra sức xây dựng mạng xã hội OpenLeaks được xem như một đối thủ trực diệp của WikiLeaks.
 
Chấp bút: Tina Klopp
Biên dịch: Phan Thị Hà Anh, Trần Mạnh Hùng, Luyện Minh Bích
Hiệu đính: Luyện Minh Bích
Giá bìa: 65.000 VNĐ;  Số trang: 335; Khổ: 13,5  x 205 cm
Dự tính Phát hành: tháng 10/2011

B.A