Nếu như ở giải Nghệ sĩ của năm, có ghi rõ tiêu chí nghệ sĩ không dính scandal, thì ở giải Nghệ sĩ mới, BTC “để ngỏ” tiêu chí này. Chính vì thế, có mặt trong danh sách đề cử, Sơn Tùng M-TP (ảnh) ung dung bước vào top 3 do truyền thông bình chọn, cùng với Vũ Cát Tường và Hoài Lâm. Còn ở top 3 giải Nghệ sĩ của năm, vẫn là cuộc chạy đua của 3 gương mặt cũ, là Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm và Đàm Vĩnh Hưng.

Đặc biệt, để bảo vệ quan điểm của mình, nhạc sĩ Nguyễn Cường - chủ tịch Hội đồng nghệ thuật - đã cho rằng, BTC đã đưa danh sách cho báo chí, nếu ai thích, cứ việc bầu chọn. Có người nói tác phẩm của các bạn trẻ giống Hàn Quốc. Việc giống là đương nhiên, tất yếu. Bởi dân tộc ta làm gì sản sinh ra nhạc rap, R&B, hiphop? Giới trẻ thích nghe, thì các nhạc sĩ trẻ đáp ứng. Giống là điều đáng mừng (?), vì có học hỏi, bắt chước, từ từ mới Việt hóa dần.

Không phủ nhận được việc thiếu Sơn Tùng M-TP, cuộc chơi bầu chọn âm nhạc trực tuyến sẽ mất vui.

Vấn đề là, cho dù các nhạc sĩ chỉ ra Sơn Tùng M-TP đạo nhạc, thì anh vẫn không thừa nhận. Và dù nghi án này chưa kết thúc, thì việc phía Hàn Quốc chưa đâm đơn kiện, cũng có nghĩa là anh “vô can”. Nhưng thử hình dung nếu ai cũng tự tiện lấy bản beat của người khác về rồi viết thêm ca từ, thì âm nhạc sẽ đi về đâu?

So với Sơn Tùng M-TP, Vũ Cát Tường cũng vừa có khả năng sáng tác bài hit, cũng có chất giọng biến hóa, mà lại không dính scandal. Còn Hoài Lâm vừa bước ra cuộc thi Gương mặt thân quen, chưa có dấu ấn nào ngoại trừ khả năng “hát nhái” giống các nghệ sĩ khác, thì xem ra, việc có mặt anh trong danh sách top 3 cũng khá bất thường. Riêng Phương Mỹ Chi cũng có mặt trong bảng đề cử nghệ sĩ mới lần này, như năm ngoái. Nhóm FB Boiz dù dính đạo nhạc, cũng vẫn có mặt trong bảng đề cử.

Nói về cách dàn dựng chương trình, đạo diễn Phạm Hoàng Nam chia sẻ: “Mấy năm trước được mời làm đạo diễn chương trình, tôi cứ nhận và làm thôi, nhưng chưa hiểu lắm về giải thưởng này. Đến năm 2013 thì bắt đầu nhận ra Zing Music Awards vừa là giải ảo, vừa thực (người nghe bằng tai nghe là chính). Chính vì thế, tôi bắt đầu hiểu mình cần làm gì và năm trước được bạn trẻ rất thích”. ZMA 2014 sẽ có 5 hạng mục giải thưởng chính: Ca khúc của năm, Album của năm, Music Video của năm, Nghệ sĩ của năm và Nghệ sĩ mới của năm. Ba hạng mục thuộc về tác phẩm là Ca khúc của năm, Album của năm, Music Video của năm được trao dựa trên số liệu (xem/nghe, thích, bình luận, chia sẻ) của cộng đồng trên hệ thống Zing Mp3. Hai hạng mục thuộc về nghệ sĩ gồm Nghệ sĩ của năm và Nghệ sĩ mới của năm sẽ do các nhà báo và HĐNT bình chọn.