Nhiều nhân tố mới, lạ!

Nhìn vào danh sách đề cử năm nay được công bố sáng 18.3, có thể thấy rõ dấu ấn tiếp nối trong con đường phát triển của đời sống âm nhạc nước nhà. Những Đỗ Bảo, Nguyên Lê, Quốc Trung, Tùng Dương già dặn tuổi nghề vẫn tràn đầy năng lượng sáng tạo để cống hiến cho sự phát triển của đời sống âm nhạc, nhưng cũng có những người trẻ, mới mẻ và lạ lẫm như Phạm Hải Âu, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Trúc Nhân… đã tạo những đột phá, màu sắc riêng giữa bức tranh muôn màu của nhạc Việt. 

Lễ công bố danh sách đề cử chính thức Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 -2014. 

Ngoài dấu ấn tiếp nối, nhìn vào danh sách đề cử năm nay, ngoài hạng mục Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm, các hạng mục còn lại đều có những nhân tố mới (nhạc sĩ Phạm Hải Âu, ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm) và nhân tố “lạ” (album Song hành, Yếm đào xuống phố, chuỗi chương trình Đồ Rê Mí Đôi…).
Nhạc sĩ Phạm Hải Âu được xem là nhân tố mới trong danh sách đề cử giải năm nay. Phạm Hải Âu đã khẳng định được tên tuổi với thành tích đoạt giải cao nhất của chương trình “thi” sáng tác có tuổi gần 1 thập niên – Bài hát Việt, những sáng tác của anh dung hòa giữa yếu tố nghệ thuật và thị trường, được giới chuyên môn đánh giá cao và các bạn trẻ đón nhận.
Còn ca sĩ trẻ Nguyễn Đình Thanh Tâm với một chút “quái” cũng ghi được dấu ấn riêng với công chúng yêu nhạc.
Nhiều yếu tố bất ngờ 
Nếu như những năm trước, những ca sĩ theo đuổi dòng nhạc dân gian truyền thống khó chen chân vào giải thưởng này, thì năm nay nhiều người đã bất ngờ khi “Yếm đào xuống phố” của Tân Nhàn xuất hiện ở đề cử cho hạng mục Album của năm.
Ca sĩ Tân Nhàn đã không giấu nổi xúc động khi sản phẩm âm nhạc của mình lọt vào danh sách đề cử. Cô cho biết đây là động lực lớn lao, tạo ra sự kích thích cho những nghệ sĩ đang theo đuổi dòng nhạc này, nhằm kéo khán giả trẻ quay về với âm nhạc truyền thống.
Lần đầu tiên, sản phẩm âm nhạc của một ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc dân gian truyền thống nằm trong danh sách đề cử giải  Âm nhạc cống hiến. 
Một bất ngờ nữa là chương trình “Đồ rê mí đôi” có mặt ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm (một hạng mục mới của Giải Âm nhạc Cống hiến lần 9-2014). Cuộc chơi của các bé nhi đồng tưởng như “lép vế” trước sự nhộn nhịp của các chương trình truyền hình thực tế, nhưng chương trình đã có nhiều đổi mới và thực sự là một chương trình hấp dẫn không chỉ với đông đảo thiếu nhi mà cả người lớn. “Đồ rê mí đôi” được BTC đánh giá là một chương trình “thuần Việt”, tạo ra sân chơi đúng với lứa tuổi của các em thiếu nhi.

 "Đồ rê mí đôi" được đánh giá cao ở tính sáng tạo , là sân chơi phù hợp với  lứa tuổi của các em nhỏ.
Điều quan trọng là với tiêu chí “có khám phá, sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, thì BTC đã thay đổi suy nghĩ so với những năm trước, khi ghi nhận cả sự cống hiến của các em nhỏ cho đời sống âm nhạc Việt.
Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng – đại diễn cho êkíp sản xuất “Đồ rê mí đôi” đã chia sẻ: "Tôi bất ngờ vì chương trình Đồ rê mí đôi của các em nhỏ được đưa vào đề cử. Chỉ vào đề cử thôi là những người làm nghề như chúng tôi đã thấy vui quá rồi. Điều này chứng tỏ sự đóng góp của các em nhỏ đã được công chúng yêu nhạc thừa nhận”.
Một bất ngờ nữa là ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi đã được ban tổ chức đưa vào danh sách tham khảo đề cử để gửi cho phóng viên, nhưng trong danh sách để cử chính thức không có tên. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, nhà báo Hữu Trịnh (báo Thể thao & Văn hóa) – Phó Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 – cho biết, “Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc là điều pháp luật không cấm và không trái với quy chế của giải Âm nhạc Cống hiến. BTC cũng không hạn chế độ tuổi để trao giải, sau khi xem xét, mặc dù Phương Mỹ Chi là một hiện tượng trong làng âm nhạc Việt năm qua, nhưng chưa phù hợp với tiêu chí trao giải mà BTC đề ra”.

Danh sách đề cử chính thức Giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần 9-2014:
Bài hát của năm gồm 4 đề cử: Bác làm vườn và con chim sâu (nhạc sĩ: Đức Hùng; ca sĩ: Trúc Nhân); Chạy mưa (nhạc sĩ: Toàn Thắng; ca sĩ: Nguyễn Đình Thanh Tâm); Tình yêu màu nắng (nhạc sĩ: Phạm Thanh Hà; ca sĩ: Đoàn Thúy Trang) và Vết mưa (nhạc sĩ + ca sĩ: Cát Tường).
Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm gồm 4 gương mặt cá tính: Đức Hùng, Cát Tường, Đinh Hương và Trúc Nhân
Hạng mục Album của năm “bội thu” với 6 đề cử: Cánh cung 3 - Chuyện mặt trời, chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo - Hà Trần); Cánh diều lạc phố (Nguyễn Đình Thanh Tâm); Độc đạo (Tùng Dương); Song hành (Ngô Hồng Quang); Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn) và Yêu (Năm Dòng Kẻ)
Hạng mục Chương trình của năm bao gồm với 5 đề cử: Cánh cung (Đỗ Bảo - Hà Trần); Độc đạo (Tùng Dương); Trần Mạnh Tuấn & Saigon Big Band (Trần Mạnh Tuấn); Cầm tay mùa Hè (Quốc Trung); Tôi mơ một giấc mơ (Dương Thụ)
Hạng mục mới nhất của Cống hiến lần 9 -2014 là Chuỗi chương trình của năm với 5 đề cử: Bài hát Việt (VTV6); Đồ Rê Mí Đôi; Giọng hát Việt (VTV3); Luala Concert (Công ty DX); và Rock Storm (MobiFone)
Hạng mục Nhạc sĩ của năm cũng với 5 đề cử: Đỗ Bảo, Quốc Trung, Phạm Hải Âu, Nguyên Lê và Bảo Lan.
Hạng mục Ca sĩ của năm chỉ có 4 đề cử: Tùng Dương, Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm và Trần Thu Hà.