Hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội VN, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2015). Các học giả, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và nước ngoài như Nga, Nhật, Trung Quốc, Pháp, Đức, CH Czech, Hàn Quốc… gửi gần 130 tham luận tới hội thảo với nội dung chủ yếu liên quan đến “Truyện Kiều” - kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du.

Hội thảo, theo GS-TS Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN, “chính là nơi gặp gỡ của các nhà Kiều học và Nguyễn Du học, nơi thể hiện những tiếng nói đồng cảm, đồng lòng, đồng vọng về những giá trị tinh thần mà Nguyễn Du trao gửi lại cho hậu thế”. Cho đến nay, “Truyện Kiều” đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng khác nhau với hơn 30 bản dịch. “Truyện Kiều” cũng đã được đưa vào âm nhạc, hội họa, sân khấu… Điện ảnh cũng đã có 2 dự án lớn về “Truyện Kiều”, là cuộc thi viết kịch bản phim của Hội Điện ảnh VN phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng, cùng một dự án làm phim truyền hình của một tập đoàn công nghệ thông tin, nhưng cả hai đều dang dở. Theo đạo diễn Anh Tuấn (Hội Kiều học VN), “để hiện thực hóa “Truyện Kiều” bằng phim ảnh, nếu không cẩn thận sẽ rơi vào cái bẫy minh họa cho tiểu thuyết của Thanh Tâm Tài Nhân”, nên cần lý giải chân thực và thấu đáo các vấn đề để “giúp bộ phim Kiều - nếu có thể ra đời - ít nhất sẽ không trở thành một phiên bản nghe - nhìn nhợt nhạt…”.

Tại hội thảo, Thạc sĩ Lư Thị Thanh Lê - Khoa Văn học, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội - đưa ra một ý tưởng độc đáo là xây dựng một công viên giải trí dựa trên “Truyện Kiều”. Trên thế giới đã có khá nhiều công viên giải trí theo chủ đề (theme park) lấy cảm hứng từ một tác giả hay một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, như công viên - bảo tàng Tây Du Ký, Hồng Lâu Mộng (Trung Quốc) hay Don Quixote (Tây Ban Nha)... Theo Thạc sĩ Lư Thị Thanh Lê, công viên Kiều sẽ là một quần thể vừa trưng bày hiện vật như tư liệu, tranh, tượng về các nhân vật, chi tiết quan trọng của tác phẩm, vừa có các hình thức nghệ thuật biểu diễn, các sinh hoạt văn hóa như âm nhạc, trò chơi dân gian, vịnh Kiều, bói Kiều... giúp khán giả có thể trải nghiệm “Truyện Kiều” sống động bằng nhiều giác quan, chứ không chỉ bằng cách thức truyền thống duy nhất là đọc, nhằm đưa sáng tác của Nguyễn Du đến gần hơn với công chúng trong nước và quốc tế.