Hát Đúm là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian nằm trong hệ thống di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, khá phổ biến ở vùng châu thổ Bắc Bộ như ở huyện Cát Hải, Kiến Thụy, Đồ Sơn (Hải Phòng); thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh); tỉnh Thái Bình…
Đông đảo người dân và du khách đến dự lễ hội Hát đúm Thuỷ Nguyên tết Đinh Dậu

 

Trước đây, hát Đúm ở Thủy Nguyên gắn liền với hội mở mặt ở tổng Phục xưa. Theo tục truyền, con gái ở tổng Phục xưa nổi tiếng xinh đẹp. Ngày thường, các cô đều dùng khăn mỏ quạ để bịt mặt nhằm “giữ gìn” làn da, chỉ đến ngày hội làng (tết nguyên đán), các cô gái mới mở khăn. Trong quá trình hát đúm, cô gái thấy chàng trai nào ưng ý thì mới mở khăn cho chàng trai biết mặt, để cùng nhau ca hát và làm quen.
Những bà lão với khăn mỏ quạ vẫn còn thói quen bịt mặt ngày xưa
Những bà lão bịt mặt đi xem hát đúm Thuỷ Nguyên tết nguyên đán năm 2017

 

Theo ông Phùng Văn Mạnh - Giám đốc Trung tâm văn hoá thông tin huyện Thuỷ Nguyên, tổng Phục xưa là cái nôi của loại hình hát Đúm, và hiện vẫn được lưu giữ, phát triển.

Tại lễ hội truyền thống ở các địa phương hiện nay, hát Đúm luôn được dành riêng một khu vực. Không cầu kỳ về sân khấu, trang phục, cụ ông, cụ bà, nam thanh nữ tú ngồi đối diện nhau, uống trà, ăn trầu và hát những câu chào, đối đáp… Chính vì hình thức dân dã, lời hát hóm hỉnh, đầy ý tứ nên hát Đúm dễ đi vào lòng người và ngày càng phát triển. Ở nhiều xã thành lập một số câu lạc bộ hát Đúm để đi giao lưu tại các lễ hội, nên nhiều năm nay, địa phương đã tổ chức hội thi hát Đúm toàn huyện.
Cùng với hát Đúm, xã Phả Lễ còn tổ chức Hội thi vật thu hút nhiều lứa tuổi tham gia

Chung kết Hội thi Hát Đúm huyện Thủy Nguyên lần thứ 5 tổ chức tại xã Phả Lễ có sự tham gia của 5 đơn vị bao gồm xã Ngũ Lão, Tam Hưng, Phục Lễ, Lập Lễ và xã Phả Lễ. Ngoài việc lựa chọn ra đơn vị thi xuất sắc trình diễn nghệ thuật chất lượng cao phục vụ khán giả thì hội thi cũng nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về nét đẹp của văn hóa của địa phương.