Với mong muốn vẽ nên bản đồ ẩm thực Việt Nam, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc qua nghệ thuật ẩm thực, Công ty Minh Long I phối hợp với Tổng cục Du Lịch Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), các sở VHTTDL trên toàn quốc đã thực hiện hành trình tìm kiếm và tôn vinh những đầu bếp tài năng, những món ăn ngon của các vùng miền. 

Qua hai năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn đầu bếp chuyên nghiệp đến từ các nhà hàng danh tiếng trong cả nước tham gia, mang đến những món ăn khác nhau, góp phần làm phong phú nền ẩm thực nước nhà.

Mùa thứ hai khởi tranh từ 21.5 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, qua 10 cụm thi, với bao chuyện buồn vui, với nhiều cảm xúc khác nhau của người được đi tiếp lẫn người bị loại, ban tổ chức Chiếc thìa vàng đã chọn ra 48 đội thi chính thức bước vào tranh tài tại vòng bán kết với đề thi “Món ăn vàng” – món ăn sở trường.

45 đầu bếp của 15 đội đã xuất sắc vượt qua vòng sơ kết và vòng loại để vào tranh tài trong vòng bán kết khu vực phía bắc diễn ra ngày 5.11 tại Hà Nội. 
Ngày 5.11, tại Cung triển lãm quy hoạch xây dựng quốc gia (Hà Nội) 45 đầu bếp đến từ 15 đội thi của các tỉnh/thành Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Nội đã cùng trổ hết tài nghệ, tạo nên những món ăn ngon, thuyết phục ban giám khảo để giành tấm vé vào chung kết. 

Mỗi đội thi ở các vùng miền đã mang đến những món ăn khác nhau, từ dân dã, đậm chất quê như canh tầm bóp, chè khoai Mèo, lươn om chiếu tiêu hồng, đến những thực đơn cao cấp chỉ có trong các nhà hàng khách sạn 5 sao như gà 9 cựa tiêm tổ yến ngũ quả, trứng cá tầm…

Các món ăn được các đầu bếp trình bày rất đẹp mắt. 

Nói về các đội tham gia cuộc thi năm nay, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì ngày càng có nhiều các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp cả nước quan tâm và tham gia Chiếc thìa vàng để tôn vinh văn hóa ẩm thực của dân tộc. Năm nay, các đội tham gia thi cũng rất phong phú, từ nhà hàng cao cấp, đến quán ăn dân dã mang tính chất gia đình. Đặc biệt hơn nữa, rất nhiều đầu bếp còn rất trẻ, các bạn chỉ ngoài 20, nhưng đã cho thấy tài năng đặc biệt và niềm đam mê rất lớn với nghề”.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng năm nay, rất nhiều đầu bếp trẻ tham gia và gây ấn tượng mạnh với ban giám khảo.

Nói về tiêu chí của Chiếc thìa vàng 2014, ông Lý Huy Sáng - Phó trưởng ban tổ chức, cho biết: “Tại vòng loại cuộc thi Chiếc thìa vàng, chúng tôi hướng đến tiêu chí và nhằm tôn vinh món ăn dân dã truyền thống của các địa phương, vùng miền trên toàn quốc. Đến vòng bán kết, chúng tôi nhắm đến mục tiêu nâng tầm món ăn, cũng như tạo thêm thử thách để các đầu bếp trong việc thể hiện hết tài nghệ của mình; đồng thời hướng đến một trong 5 tiêu chí chính của cuộc thi là không chỉ ngon mà còn lành và tốt cho sức khỏe”.

Các đầu bếp của Đội Novotel Hạ Long gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng trong bàn tiệc.

Sau màn tranh tài gay cấn của 15 đội thi ở khu vực phía bắc, ban tổ chức cuộc thi đã chọn được 4 đội xuất sắc nhất để trao tấm vé vào vòng chung kết. Giải Nhất thuộc về đội đầu bếp Hilton Hotel (Hà Nội), ba giải Nhì thuộc về: Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long, Sun Way Hotel và Hyatt Regency Đà Nẵng .

Đội đầu bếp Hilton Hotel (Hà Nội) xuất sắc giành giải nhất trong vòng bán kết khu vực phía bắc.

Sau khu vực phía Bắc, vòng bán đến 2 khu vực phía Nam sẽ được diễn ra ngày 19.11 để chọn ra những ứng cử viên cuối cùng tham gia vòng chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 diễn ra ngày 10.12 tại Bình Dương để giành chiếc cúp vô địch trị giá 1 tỉ đồng.

 4 đội xuất sắc nhất khu vực phía bắc đã được ban tổ chức trao vé vào tham dự vòng chung kết tại Bình Dương vào 10.12.

XEM MÓN ĂN CÓ TÊN DÀI VÀ ĐỘC ĐÁO NHẤT CỦA ĐỘI HYATT REGENCY ĐÀ NẴNG

(Hoành thánh Ý nhân cải bó xôi, phomai Ricotta Đà Lạt, sốt cà chua tươi cồi sò điệp áp chảo, trứng cá tầm)