Tập 1 chương trình Chuẩn cơm mẹ nấu sẽ là cuộc chiến ẩm thực đầy thú vị giữa Angela Phương Trinh và Quang Đăng – hai gương mặt nổi bật của làng giải trí Việt. Theo đó, Angela Phương Trinh sẽ cùng mẹ Thanh Thuỷ lập nên đội “Mẹ heo”, Quang Đăng sẽ hợp sức cùng mẹ Hoa Phương dưới tên đội “Mẹ nhím”. Đội Mẹ heo có sự đồng hành của danh hài Việt Hương, đội Mẹ nhím có sự đồng hành của nghệ sỹ Đại Nghĩa. Trong vòng 30 phút, hai nhân vật chính sẽ phải tự hoàn thành nhiệm vụ nấu nướng dưới sự hướng dẫn của các bà mẹ.

Quang Đăng cho biết: “Em muốn làm một điều gì đó với mẹ trên truyền hình vì trước giờ mẹ luôn ở đằng sau hỗ trợ em. Ngoài ra, chị hai em nói người đàn ông làm bếp sẽ rất quyến rũ nên em đã tham gia Chuẩn cơm mẹ nấu”.

Quang Đăng chứng tỏ sự "quyến rũ" khi vào bếp. 

Với nguyên liệu bí mật là “Bún”, mẹ Quang Đăng đã gợi ý cho con thực hiện món bún xào Singapore chay. Chỉ với 60 giây, Quang Đăng phải lấy thêm nguyên vật liệu cần thiết để hoàn thiện món ăn với thời gian 30 phút.

Tuy nhiên sau đó đã "giao phó" mọi công việc cho mẹ vì quá lúng túng. 
Lần đầu vào bếp, Quang Đăng liên tục lúng túng từ việc thái rau củ, xào bún đến cách trình bày thành phẩm. Đặc biệt, nam vũ công đã quên mất dầu ăn nên không thể xào nấu. Sau 15 phút, mẹ Hoa Phương đã phải 2 lần nhấn nút “Cứu nguy” để lấy dầu ăn, và giúp con hoàn thành phần thi. Nhận được sự hỗ trợ, Quang Đăng sung sướng nhảy múa trong khi mẹ đang xào bún. Cuối cùng, đội “Mẹ nhím” cũng đã hoàn thành món bún xào Singapore trong thời gian 30 phút.
Được nếm thử món bún xào, Angela Phương Trinh khen ngợi đối thủ: “Đàn ông con trai mà nấu được như vậy là quá giỏi!” Đồng thời, nữ diễn viên cũng bày tỏ sự lo lắng không biết mình có đánh bại được đối thủ hay không. 
Trong khi đó, siêu đầu bếp Jack Lee lại phát hiện thành phẩm của Quang Đăng “bên nhạt, bên mặn”, một món nhưng trộn lẫn chức năng của khai vị, món chính và tráng miệng.

Về phía Angela Phương Trinh, trước khi bắt đầu phần thi, người đẹp chia sẻ: “Em chỉ mong nấu ngon bằng một nửa mẹ thôi là đã vui rồi”.

Hình ảnh đảm đang của Angela Phương Trinh nhưng thực chất, người đẹp phải "cầu cứu" mẹ vì quá lóng ngóng. 
Nghêu chính là nguyên liệu bí mật dành cho đội “Mẹ Heo” của Angela Phương Trinh và mẹ Thanh Thuỷ. Vì gia đình thích ăn nghêu nên khi vừa nhận nguyên liệu, mẹ Angela Phương Trinh đã gợi ý ngay cho con thực hiện món “Nghêu xào mướp”.
Không khá hơn Quang Đăng, Angela Phương Trinh cũng lâm vào cảnh “đầu bù tóc rối” dưới sự chỉ dẫn của mẹ. Trong 60 giây chuẩn bị nguyên liệu, mẹ Thanh Thuỷ liên tục nhắc con “Dầu ăn, dầu ăn” để tránh thiếu sót như đội bạn,
Tuy nhiên, do dùng gấp 5 lần lượng dầu ăn cần thiết nên phần tỏi đã bị cháy hoàn toàn. Phần xào củ quả của nữ diễn viên cũng đi ngược với quy tắc khi xào chung mướp và cà rốt, hai loại củ quả có độ mềm khác nhau.

Mẹ Angela Phương Trinh đã phải bấm nút đỏ đến 2 lần để cứu nguy cho con gái. Càng về sau, Phương Trinh càng hoảng loạn do thời gian sắp kết thúc mà món ăn thì chưa hoàn thành. Mẹ cô tâm sự: “Trinh không có nhiều thời gian vào bếp nên còn lóng ngóng. Tuy nhiên, bé cũng đã cố gắng hết sức”. Cuối cùng, Angela Phương Trinh cũng đã hoàn tất công đoạn bày trí cho món “Nghêu xào mướp”.

Món Nghêu xào mướp của hai mẹ con Angela Phương Trinh đã thuyết phục ban giám khảo nhờ trang trí đẹp mắt hơn so với món Bún xào Singapore của đội Quang Đăng. 
Cô Hoa Phương - mẹ của Quang Đăng nhận xét món “Nghêu xào mướp” của Phương Trinh có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nhưng mướp xào hơi mềm. Trong khi đó, Quang Đăng dí dỏm chê “dở” nhưng không thể ngừng ăn. Giám khảo Jack Lee bình luận Phương Trinh nấu nghêu rất ngon nhưng mướp mềm, cà rốt quá cứng, nước sốt hơi mặn.
Sau hai phần thi, siêu đầu bếp Jack Lee nhận định “Bún xào Singapore chay” lẫn “Nghêu xào mướp” đều ngang nhau về hương vị nhưng đội “Me heo” trang trí đẹp hơn nên đã giành giải thưởng 20 triệu đồng.