Cho tới đầu tháng 9, “Thế lực ngầm” (đạo diễn Hoàng Thơ phát sóng lúc 20h, từ thứ 2 - 7 hàng tuần trên kênh THVL1, từ 15.8) đã đi được nửa đoạn đường. Xem phim này, khán giả - những người quen thuộc với hình ảnh một Dương Cẩm Lynh theo kiểu “người đàn bà - con trẻ” (baby woman) khá ngạc nhiên với diễn xuất của cô trong vai Ba Ngọc - từ một cô gái quê rơi vào tay mụ Tú bà trở thành “ngôi sao” trong động mại dâm và có quyền lực ngang hàng với Tú bà. 

Đây là vai diễn đầu tiên của Dương Cẩm Lynh trong một bộ phim tâm lý - hình sự với những màn đấu súng, rượt bắt nghẹt thở. “Đây là vai diễn có nhiều “cái nhất”: Nhiều cảnh nóng nhất, khóc nhiều nhất và bầm dập nhất, nhân vật của tôi có sự lột xác ngoạn mục nhất”. “Cảnh nóng” mà Dương Cẩm Lynh nói tới chính là mối tình cảm động, đầy “hiểm nguy” của nhân vật Huy (Huỳnh Đông) và Ba Ngọc trong lòng thế lực ngầm…

Trong bộ phim “Ảo vọng” (Hãng Phim truyện Hội Nhà văn Việt Nam - VNFilm thực hiện với sự cố vấn nội dung của nhà văn Chu Lai, phát sóng lúc 20h từ ngày 25.8 trên HTV7), Dương Cẩm Lynh lại có “cơ hội” đóng cùng với Huỳnh Đông, nhưng lần này, “mối quan hệ” trong phim giữa cô và Huỳnh Đông sâu sắc hơn - quan hệ vợ chồng. 

Vai Thanh Trà trong phim này, về cơ bản lại “trả” cho Dương Cẩm Lynh hình tượng quen thuộc của cô - con nhà giàu, xinh đẹp, sang trọng, ngoan ngoãn. Hỏi cô, với vai dễ thế, chả mất sức gì, không cần diễn chỉ cần mang ra một phần trải nghiệm và những cảm xúc thực tế từ đời sống cá nhân, là xong, Dương Cẩm Lynh nói: “Vai Thanh Trà tưởng dễ mà không dễ. Từ một cô sinh viên, cô con gái ngoan của một đại gia, khi trở thành nạn nhân của tiền tài danh vọng (mà hiện thân là Thiện - chồng cô), Thanh Trà đã thực sự biến đổi thành một người phụ nữ trưởng thành trong suy nghĩ và hành động. Tôi rất đồng cảm với nhân vật này!”. Diễn xuất tốt của Huỳnh Đông trong phim này, thực sự là “cái nền ăn ý” cho diễn xuất của Dương Cẩm Lynh.

 

 
Ở phim “Kén rể” (phát sóng 18h45 vào tất cả các ngày trong tuần, từ ngày 3.9 trên kênh SCTV 14) - một bộ phim mang hơi hướng lãng mạn, hiện đại của Hàn Quốc với những thước phim, cảnh quay đẹp, Dương Cẩm Lynh chứng tỏ biết diễn khi vào vai Bảo Châu. Nhìn cô nữ sinh Bảo Châu 18 tuổi trong phim, không ai tin ngoài đời Dương Cẩm Lynh đã ngoài… 30. “Có lẽ, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và khả năng diễn - hóa thân đã giúp tôi làm tốt vai diễn hết sức trẻ trung, tinh nghịch, hài hước?”.
Song, có lẽ, vai diễn khó nhất của Dương Cẩm Lynh trong “mùa phim này” là vai đồng tính trong “Khi người đàn ông trở lại” (đạo diễn Nhâm Minh Hiền, phát sóng trên kênh HTV9 vào giờ vàng buổi tối, khởi chiếu vào cuối tháng 9). Cô bảo: “Trái với nỗi lo sợ ban đầu của tôi, những cảnh quay nội tâm giữa hai nhân vật đồng giới tôi và chị Anh Thư đều được cả hai thể hiện ngọt ngào và… giàu cảm xúc. Với tôi, đây là vai diễn độc đáo nhất từ trước đến giờ. Tôi mong muốn sẽ đem lại cho các khán giả một hình ảnh khác, một góc nhìn khác đa dạng hơn, nhiều màu sắc hơn về diễn xuất của mình”.

Nếu tính từ cuộc thi “Diễn viên điện ảnh triển vọng” do Hội Điện ảnh TP.HCM tổ chức năm 1999 - 2000 và đoạt giải Á hậu điện ảnh, tới nay, Dương Cẩm Lynh bén “duyên” nghệ thuật cũng được 14 năm. Nhưng có lẽ, năm nay, với Dương cẩm Lynh là một năm đầy thành tựu trong mặt nghề: Đầu năm với vai công chúa Quỳnh Nga trong phim Tết “Thạch Sanh”, giữa tháng 7, cùng đoàn diễn viên qua Pháp dự LH Phim Việt Nam, và bốn vai diễn đa dạng trong 4 phim truyền hình. 

Kế hoạch phim ảnh “xa xăm” nhất, Dương Cẩm Lynh chưa muốn tiết lộ, nhưng cô sẵn sàng kể dự án từ thiện gần nhất mà cô sẽ tham gia - chuyến đi ngày 7.9 trong chương trình “Trung thu yêu thương trao quà cho trẻ em thiếu nhi” tại Tịnh Thất Sư Minh Lực - Ấp Trảng Táo - Xã Xuân Thành - Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).