“Đảo của dân ngụ cư” đã vượt qua 12 phim được lựa chọn tham gia tranh giải trong số gần 300 phim gửi tham dự LHP Quốc tế Á Âu lần thứ 13, tổ chức từ ngày 22-28.7 tại thành phố Astana, Kazakhstan, để giành giải đặc biệt của Ban giám khảo.
LHP năm nay có chủ đề “Bridging Culture - Cầu nối văn hoá”, với sự hiện diện của các nhà sản xuất, đạo diễn và các công ty phát hành phim tới từ 5 châu lục, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Nicolas Cage, John Málkovich, Adrien Brody, Bai Ling, nhà sản xuất Marco Müller và đạo diễn Souleymane Cissé.
LHP quốc tế Á Âu là LHP lớn tại khu vực Trung Á, được Liên đoàn quốc tế của Hiệp hội các nhà sản xuất phim FIAPF đưa vào danh sách các LHP quốc tế. Năm 2012, LHP được International Film Guide (UK) đưa vào danh sách 35 LHP lớn nhất thế giới.
Đạo diễn Hồng Ánh nhận giải thưởng danh dự tại LHP Á - Âu.
Sau thắng lợi ở Liên hoan phim Quốc tế Á Âu, phim tiếp tục được lựa chọn, lọt vào vòng tranh giải và dự thi chính thức ở hàng loạt các LHP nổi tiếng thế giới như LHP Quốc tế Brisbane 2017 (Australia), Giải thưởng Điện ảnh Châu Á - Thái Bình Dương - Asia Pacific Screen Awards 2017 (Australia), Goteborg (Thụy Điển)…
“Đảo của dân ngụ cư” là bộ phim đầu tay của nữ diễn viên Hồng Ánh trên cương vị đạo diễn, với các diễn viên Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước, Nhan Phúc Vinh, NSƯT Ngọc Hiệp, Hoàng Phúc... Phim đã giành được 8 đề cử tại LHP Quốc tế ASEAN và nhận được 3 giải thưởng quan trọng là Phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho Phạm Hồng Phước và Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất cho Lý Thái Dũng.
Các phim giành giải tại LHP quốc tế Á Âu:
1. Centaur - phim hợp tác Kyrgyzstan, Pháp, Đức, Hà Lan, Nhật Bản: Đạo diễn xuất sắc nhất.
2. Returnee - Kazakhstan: Phim hay nhất.
3. The Way Station (Đảo của dân ngụ cư) - Việt Nam: Giải đặc biệt của Ban giám khảo.
4. Pomegranate Orchard - Azerbaijan: Nam diễn viên xuất sắc nhất + Giải đặc biệt của Ban giám khảo.
5. My Happy Family - phim hợp tác Đức, Geogia (Gruzia), Pháp: Nữ diễn viên xuất sắc nhất.