Nói về tình cảm của người dân Nam Phi với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà Nontatu Skolo chia sẻ: “Nhân dân Châu Phi nói chung và người dân Nam Phi nói riêng từ lâu đã biết đến tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó thực sự là những con người vĩ đại mang tầm quốc tế, là thần tượng của nhân dân Nam Phi chúng tôi”.

Trả lời câu hỏi của PV Lao Động “Vậy trong thời gian công tác tại VN, bà đã có dịp gặp Đại tướng chưa?”, bà Nontatu Skolo cho hay: “Rất tiếc là tôi chưa có may mắn như vậy. Còn trước đây, khi các phái đoàn cấp cao của Nam Phi sang thăm VN, mọi người đều luôn có nguyện vọng được đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm 1978, lãnh tụ của Đảng Đại hội Dân tộc Phi của Nam Phi (ANC), ông Oliver Tambo, trong chuyến thăm VN đã gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thảo luận, tham vấn về đường lối chiến lược, chiến thuật kháng chiến. Những vấn đề đó đã được đề cập trong cuốn Sách Xanh (The Green Book) ấn hành vào năm 1979.

Tiếp đó, cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nam Phi Mosiua Lekota, Bộ trưởng Bộ Tình báo Nam Phi Ronnie Kasrils, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Nkosazana Dlamini - Zuma (nay là Chủ tịch Liên minh Châu Phi) và nhiều quan chức của Chính phủ Nam Phi khi tới thăm VN cũng đã được gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại VN, hằng năm, cứ đến dịp sinh nhật của Đại tướng  (25.8), Đại sứ quán Nam Phi đều cử cán bộ đến nhà riêng của ông ở Hà Nội tặng hoa chúc thọ Đại tướng.

 Đó là tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân và các nhà lãnh đạo Nam Phi - những người đã tham gia trong cuộc chiến chống sự bất bình đẳng của chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai ở Nam Phi - với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tình cảm đó cũng được thể hiện thông qua bức điện gửi Chính phủ VN khi biết tin Đại  tướng về nơi vĩnh hằng”.

Xin giới hiệu cùng bạn đọc bài  thơ viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của bà Nontatu Skolo.