“Người đang sống nhớ thương người đã khuất / Khắc đá làm bia dựng giữa đất trời”, “Muôn kiếp hiên ngang người liệt sĩ / Khói vẽ nên hình bóng vĩ nhân”…Những câu thơ đọc lên khiến bao người lặng đi. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TƯGHPG), nhấn mạnh: “27 năm đã trôi qua, nhưng tấm gương hy sinh của 64 cán bộ, chiến sĩ kiên cường bảo vệ chủ quyền biển, đảo tại đạo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã để lại một tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống yêu nước, bảo vệ lãnh thổ trong lòng nhân dân nói chung, Tăng ni, Phật tử GHPGVN trong và ngoài nước nói riêng. Như Hồ Chủ tịch đã nói: “Cờ Tổ quốc tô thắm máu đào liệt sĩ, đài độc lập xây dựng bằng xương trắng anh hùng.”

Hòa thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Giáo chủ Ban thường trực Hội đồng chứng minh TƯGHPG Việt Nam, khẳng định: “Lễ tưởng niệm hôm nay để tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, liệt sĩ, đồng bào đã hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh, cùng 64 cán bộ, chiến sĩ Gạc Ma, đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay rằng: “Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm, phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc…””

“Khi Tổ quốc cần, chúng tôi quyết ra đi lần nữa”, đó là câu nói xúc động của trung sĩ Lễ Hữu Thảo - cựu binh Gạc Ma. Nhiều năm qua, anh và đồng đội còn sống sót trở về đã vật lộn đủ nghề để kiếm sống trong thời bình, mà không chờ một động thái tri ân nào của xã hội. Năm 2014, anh được Hội Nghĩa tình Trường Sa tặng 400 triệu đồng làm nhà, nhưng anh đã trích một số tiền làm lộ phí đi khắp nước tìm các đồng đội cũ ở Gạc Ma còn sống và giúp đỡ những đồng đội còn khốn khó, vất vả hơn mình.

Cũng tại lễ tưởng niệm, bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã được bán đấu giá với mức giá 1,280 tỉ đồng. Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTy Hòa Bình - là người đấu giá thành công bức tranh này. Với mong mỏi có thể giúp mỗi gia đình liệt sĩ, thương binh và các cựu binh 20 triệu đồng, ông Hải còn nhấn mạnh ước vọng của đông đảo người dân, mong Nhà nước gắng quy tập hài cốt của tất cả các liệt sĩ Gạc Ma để họ được trở về với đất mẹ, với quê hương, gia đình.

Hiện, bức tranh sẽ được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam để lưu lại lịch sử của một giai đoạn đau thương và hào hùng mà người Việt Nam không bao giờ được phép lãng quên, và kêu gọi hãy cảnh giác hơn nữa để bảo vệ biển, đảo, Tổ quốc. Còn bức thư của cụ Nguyễn Công Nghệ - một cựu du học sinh ở Trung Quốc gửi lãnh đạo cao nhất của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đã được đấu giá với mức 300 triệu đồng, sẽ được BTC gửi tặng Cảnh sát Biển Việt Nam. Ngoài ra, 5 gia đình sĩ tử trong trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 cũng được trao tặng 100 triệu đồng.