Lý do, theo ông Chiến, là: "Nếu chưa có gì thay vào đó cho người ta mà mình thu hồi sẽ gây ra phản ứng. Chờ khi có mẫu linh vật chính thức từ cuộc vận động sáng tác vừa triển khai (kéo dài đến tháng 10.2015) TP vận động thay thế mà các đơn vị vẫn không thực hiện thì sẽ kiên quyết xử lý theo chỉ đạo của Bộ VHTTDL".

Sau khi Bộ VHTTDL ra công văn 2662 ngày 8.8.2014 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật ngoại lai không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, làng đá mỹ nghệ Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn) có bề dày lịch sử hơn 300 năm rơi vào “đại hạn”. Hàng trăm tượng sư tử, lân đá (mặt hàng bán chạy nhất) không tiêu thụ được, khiến đời sống của các cơ sở sản xuất và thợ tạc đá theo đó chật vật.

Ông Chiến kêu gọi các nghệ nhân, thợ đá làng đá Non Nước hãy thể hiện lòng yêu nước, vì cái chung và miếng cơm manh áo của làng nghề, tích cực tham gia sáng tác mẫu linh vật mang bản sắc Việt để đưa tác phẩm vào sử dụng rộng rãi, phổ biến trong cộng đồng.

Ông Chiến nói Đà Nẵng như là nơi thí điểm về sáng tác linh vật Việt theo mẫu đưa ra. Tuy nhiên, các nghệ nhân không được sao chép giống như mẫu mà linh hoạt, sáng tạo lấy đầu, thân, đuôi con này "ứng" lên con kia và ngược lại để tạo ra tác phẩm riêng biệt. 

"Kết thúc cuộc thi sáng tác, chúng tôi sẽ tổ chức chấm chọn, triển lãm, tọa đàm đánh giá xem các tác phẩm đó đã ngang tầm chưa, nên thay đổi cái gì” - ông Chiến chia sẻ.