Sau cuộc họp vào sáng 23.5, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã yêu cầu ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - phải lên tiếng xin lỗi công luận, khi để xảy ra những lùm xùm về việc cấp phép ca khúc, nhất là loạt 300 ca khúc nhạc cách mạng, được Cục cập nhật vào danh mục ca khúc được phổ biến rộng rãi đăng tải trên website của Cục.
Chiều 23.5, ông Nguyễn Đăng Chương đã thay mặt lãnh đạo Cục NTBD và cá nhân nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ VHTTDL và xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc đã gây nên sự hiểu lầm bức xúc cho bạn đọc.
"Trong thời gian vừa qua, Cục NTBD đã thực hiện việc rà soát, cập nhật danh mục các bài hát đã được phổ biến rộng rãi trên trang website của Cục NTBD. Việc làm này gây ra sự hiểu lầm trong dư luận là Cục NTBD đã cấp phép các ca khúc cách mạng. Đây là điều đáng tiếc, tạo ra dư luận bức xúc trong xã hội" - ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định.
Ngoài ra, ông Chương cũng đưa ra hướng khắc phục, để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công chúng và nghệ sĩ.
Việc Cục NTBD cập nhật ca khúc "Tiến quân ca" vào danh mục ca khúc được phổ biến rộng rãi của Cục đã gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: T.L 
Trước mắt Cục NTBD sẽ trao đổi với Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Bộ để tháo gỡ 300 bài hát (phần lớn là các ca khúc cách mạng, đã được phổ biến nhiều năm nay) vừa cập nhật lên danh mục được phép phổ biến của Cục.
“Chúng tôi đưa ra hai phương pháp: Cập nhật các bài hát đã được phổ biến rộng rãi hoặc cập nhật những bài hát cấm như ý kiến nhiều người. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy việc cập nhật danh sách các bài hát đã phổ biến rộng rãi sẽ thuận lợi hơn cho công tác quản lý nhà nước" - ông Chương nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, trong tương lai, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Cục NTBD sẽ hướng đến việc không phân biệt sáng tác ở thời nào, ở đâu, thời gian nào, miễn là đã phổ biến rộng rãi, có nội dung tốt, không trái thuần phong mỹ tục, không đi ngược lợi ích thì nghiễm nhiên được phổ biến, không phải xin cấp phép nữa. Cục cũng sẽ có văn bản yêu cầu các Sở nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thẩm định tác phẩm khi cho phép tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật.
Đối với những ca khúc không được phép, các đơn vị rà soát thẩm định cấp phép với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca khúc nào có nội dung trái thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, đi ngược lại chủ trương chính sách nhà nước, đơn vị cấp phép phải rà soát để loại bỏ ra khỏi chương trình được cấp phép đó.
"Lĩnh vực quản lý nghệ thuật biểu diễn rất phức tạp và có nhiều nhạy cảm. Công tác quản lý nhà nước phải luôn luôn cập nhật những diễn biến diễn ra trong đời sống xã hội thay đổi từng ngày, từng giờ"- ông Chương nói thêm.