TS Đỗ Quang Trọng – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa thế giới thành nhà Hồ (TTBTDSTNH)- cho biết: Đây là triển lãm ảnh lần đầu tiên có sự tham gia của cộng đồng do TTBTDS TNH thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ tín thác Nhật Bản và Văn phòng UNESCO Việt Nam.

Dự án sử dụng phương pháp tiếp cận Photovoice - trao máy ảnh cho người dân kể chuyện- với chủ đề “sống trong lòng di sản thành nhà Hồ” được triển khai từ tháng 6.2014. Có 8 thành viên chính là những cư dân sinh sống từ nhiều đời nay tại làng Xuân Giai, Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đảm nhiệm.

Từ thời gian triển khai dự án đến ngày triển lãm, ngoài công việc đồng áng, các nhà “nhiếp ảnh nghiệp dư” đã tích cực đi và chụp được hơn 1.000 bức ảnh với nhiều chủ đề khác nhau. 100 tác phẩm ảnh của tổ cộng tác viên Photovoice được trưng bày tại triển lãm là những bức ảnh đẹp nhất, phản ánh chân thực nhất về cuộc sống hàng ngày, tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đối với di sản. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện ngắn, chân thực và đầy cảm xúc được những người dân chất phác kể với niềm tự hào bởi họ được sinh ra, lớn lên trên vùng đất di sản được thế giới vinh danh.

Triển lãm là một trong những kết quả của dự án nâng cao năng lực dành cho các khu di sản thế giới tại Campuchia, Lào và Việt Nam do UNESCO triển khai từ năm 2011. Phát biểu tại triển lãm, bà Dương Bích Hạnh - Trưởng ban Văn hóa Văn phòng UNESCO tại Hà Nội-  nhận xét: Dự án Photovoice thành công như trên cho thấy mối quan hệ giữa TTBTDSTNH với cộng đồng được gây dựng từ nhiều năm nay. Từ những cam kết chặt chẽ, nhịp nhàng giữa hai bên đã mang lại hiệu quả thiết thực và được UNESCO đánh giá là ví dụ điển hình đặc biệt trong 9 đơn vị trên thế giới tham gia dự án Photovoice. TTBTDSTNH là nơi đầu tiên đưa ra khai trương triển lãm. Các đơn vị khác ở Việt Nam, Campuchia, Lào đều chưa đạt được tiến độ như ở thành nhà Hồ.

“Những câu chuyện kể qua các bức ảnh tại cuộc trưng bày đã lột tả được tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của bà con vùng phụ cận di sản. Tôi hy vọng cuộc triển lãm sẽ góp tiếng nói quan trọng để các cơ quan chức năng ghi nhận, phối hợp cùng nhau thực hiện công việc này biến tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của người dân trở thành hiện thực. Và chúng tôi mong người dân tiếp tục ủng hộ dự án, ủng hộ UNESCO để bảo vệ di sản”- bà Dương Bích Hạnh nói.

Buổi triển lãm “Cộng đồng kể chuyện qua ảnh” là một hoạt động nằm trong Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23.11) diễn ra sáng 23.11 tại di sản thế giới Thành nhà Hồ.

Những hình ảnh phóng viên ghi lại tại buổi triển lãm: 

Cảnh sinh sản xuất trong khu vực nội thành được thành viên Photovoice ghi lại một cách chân thực. Ảnh: A.T
Các cụ bà khen ngợi về khả năng của những nhiếp ảnh gia không chuyên. Ảnh: A.T
Ông Phạm Ngọc Lấn - Tổ trưởng tổ CTV Photovoice thành nhà Hồ đang kể về bức ảnh mà ông tâm đắc cho người xem hiểu rõ hơn. Ảnh: A.T
Các đại biểu đánh giá cao về "tay nghề" của các Photovoice. Ảnh: A.T
TS Đỗ Quang Trọng GĐ TTBTDSTNH cho rằng những bức ảnh do người dân tự chụp đã phản ánh một cách trung thực nhất về sinh hoạt, đời sống của cư dân vùng phụ cận di sản. Ảnh: A.T
Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm ảnh thuộc dự án Photovoice đầu tiên trong số 9 đơn vị được nhận tài trợ. Ảnh: A.T
Clip buổi triển lãm tại thành nhà Hồ: