Tại sự kiện âm nhạc diễn ra vào 27.3 vừa qua, đông đảo các bạn trẻ là fan Kpop đã có mặt để chào đón thần tượng âm nhạc của mình tại sân bay Nội Bài. Trên khuôn mặt họ đều lộ rõ sự háo hức, phấn khởi trước sự xuất hiện của các ca sĩ Hàn Quốc. Có nhiều bạn còn khóc lặng đi khi được nhìn thấy thần tượng bằng xương bằng thịt của mình.

Trước cách thể hiện tình cảm của fan hâm mộ Việt dành cho các thần tượng Hàn Quốc, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau, tạo thành hai luồng dư luận trái chiều. Các bạn trẻ thì bênh vực cho hành động của họ, cho rằng dư luận không nên chỉ trích việc thể hiện cảm xúc với thần tượng mà họ yêu thích. Còn nhiều người - đặc biệt những khán giả lớn tuổi - lại phê phán những hành động của các fan cuồng Kpop.

Gào khóc, chen lấn đơn giản chỉ thể hiện cảm xúc

Có một số ý kiến cho rằng, những trường hợp quá thần tượng sao Hàn là do sở thích của mỗi người.  Họ cho rằng, đó là cái nhìn phiến diện và phải thực sự hâm mộ, yêu thích một ca sĩ nào đó thì mới có thể rơi nước mắt khi nhìn thấy thần tượng của mình. Đó là cảm xúc thực nên khóc cũng chẳng sao.

 Khóc, cười khi gặp thần tượng.

Một bạn đọc chia sẻ: “Sao mọi người không thể hiểu rằng, đam mê âm nhạc và thần tượng ca sĩ cũng chẳng khác gì việc ham mê bóng đá và thần tượng một đội bóng quốc tế nào đó. Tại sao các cổ động viên có thể khóc khi các cầu thủ của mình thất bại hoặc chiến thắng mà các fan Kpop lại không thể khóc khi nhìn thấy thần tượng của mình?”.

 

Trước việc bị chê trách, một bộ phận giới trẻ coi thần tượng hơn cả cha mẹ của mình, có thể đau khổ vật vã vì thần tượng, ban Duy Thành đưa ra ý kiến: “Mình không nghe Kpop nhưng mà có góp ý thế này. Thấy quan điểm của mọi người có phần cay nghiệt và không nhìn vào mặt tích cực. Con người ai cũng có thần tượng, bạn ấy không ngửa tay xin tiền ba mẹ, tự làm việc để có tiền thể hiện tình yêu với thần tượng là chuyện bình thường, nếu đổi lại là US-UK các bạn đã không nặng lời như thế. Đừng bao giờ lôi ba mẹ ra đây để so sánh, ba mẹ là 1 phạm trù khác, làm vậy chắc khác nào đi chỉ trích người giàu " SAO KHÔNG ĐI LÀM TỪ THIỆN". Tôi yêu và thần tượng cha mẹ mình nhiều lắm, nhưng không bao giờ đi chỉ trích phiến diện người khác như vậy”.

Ngưỡng mộ thôi chứ đừng mê muội

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm không cấm các bạn trẻ yêu hay thích, hâm mộ một ai đó, nhưng thần tượng thì phải có giới hạn, chứ đừng mê muội đến nỗi quên ăn, quên ngủ, hay làm đau mình và người khác vì thần tượng.

 Vật vã vì thần tượng

Bạn Trương Văn Thuận chia sẻ: “Thần tượng một nhân vật nào đó và bày tỏ sự yêu mến của mình với thần tượng đó là không sai. Nhưng lại "Quá trớn, điên cuồng" như vậy là không nên chút nào. Liệu cha mẹ những thanh niên đó bị đau ốm, do lo cho họ ăn học, họ có gào khóc như vậy không?".

Một bạn khác cũng chia sẻ quan điểm: “Mình yêu âm nhạc Hàn Quốc nhưng mình lại cực ghét những người phát cuồng (phát điên, phát dở) vì thần tượng, đặc biệt là cách hâm mộ thần tượng ở VN - nó quá kinh khủng. Mình cần toàn bộ giới trẻ Việt Nam xem lại cách thần tượng của họ”.

Giới trẻ Việt luôn mong muốn tiếp cận với những nền văn hóa khác nhau trên thế giới, được hòa nhập với giới trẻ toàn cầu nhưng không có nghĩa là đang đánh mất đi bản sắc Việt Nam, đánh mất những giá trị tinh thần của ông cha. Một vấn đề sẽ luôn có mặt tích cực và cả tiêu cực, do đó, để đánh giá một cách chính xác nhất, cần có những cái nhìn đúng đắn và khách quan nhất. Chắc chắn rằng, việc thần tượng như thế nào sẽ còn là câu chuyện khiến mọi người phải tranh luận và bàn cãi trong thời gian dài.