Trần Lập - người đàn ông “xịn” nhất

“Đôi bàn tay” là ca khúc cuối cùng Trần Lập sáng tác trong sự nghiệp của mình. “Sóng gió cuộc đời chợt đến có ai chờ đợi / Biết đâu một ngày phận người như que diêm trước gió / Lụi tàn trong một sớm không ngoài ai / Nhưng với muôn triệu người hơi ấm sẻ chia từng người / Nắm đôi tay trần, dìu nhau qua cơn khốn khó”. Như một điềm dự báo, sau lời hát như lời hiệu triệu đó, Trần Lập mãi mãi ra đi vì căn bệnh ung thư.

Chẳng ai biết được bên kia đỉnh dốc. Chẳng ai biết được “chặng đường nào trải bước trên hoa hồng”, và “bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”, nhưng cứ ví như Trần Lập, ví “cuộc đời là những chuyến đi dài, những giấc mơ dài, để được sống với đam mê, dẫu có dại khờ”. Trần Lập ra đi, để tiếp tục thực hiện chuyến đi mới của đời mình mà thôi.

Không nói được nhiều, không muốn chia sẻ nhiều vì nỗi đau là quá lớn, NSƯT Chí Trung coi Trần Lập là người đàn ông “xịn” mà anh từng gặp.

Trần Lập bụi bặm, nhưng rất hiền

“Mê phượt, thích xăm hình, trông rất bụi bặm, nhưng thật ra Trần Lập hiền lắm” - đó là chia sẻ của nữ ca sĩ Thu Minh. Cô có nhiều kỷ niệm với Trần Lập khi cùng anh làm giám khảo cuộc thi The Voice mùa đầu tiên.

 

“Anh ấy hay bị chúng tôi “cướp” thí sinh và là người bị ăn hiếp nhiều nhất. Nhìn vẻ ngoài, tưởng Trần Lập sẽ đáp trả, nhưng anh luôn cười vui vẻ. Tôi đã cầu nguyện, mong anh mau chóng vượt qua bệnh tật. Vì anh xứng đáng có được một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc hơn bên cạnh tất cả những người thân yêu của mình.

Trần Lập là một trong những đồng nghiệp nam mạnh mẽ, cá tính và hào sảng nhất tôi từng gặp. Lúc anh bị bệnh, tôi thấy anh vẫn hát. Tôi đã tin là anh sẽ vượt qua vì với tôi, anh là nghệ sĩ “đàn ông” nhất showbiz. Không ngờ anh ra đi nhanh như vậy.

Cuộc sống của anh phong phú như chính bài hát mà anh viết ra. Những hình ảnh xuất hiện trong các sáng tác bao giờ cũng hiện lên hào sảng và thú vị. Cầu mong chuyến đi mới của anh bình an…” - Thu Minh xúc động chia sẻ.

Trần Lập không màu mè, không hơn thua

Tôi với Trần Lập không có quá nhiều kỷ niệm, nhưng hình ảnh Trần Lập để lại cho tôi ấn tượng về một con người không màu mè, không hơn thua, văn minh. Anh đã sống lạc quan cho đến khi không còn trên đời. Anh là ánh sáng để cô học trò của anh - ca sĩ Kim Loan - có thêm nghị lực vượt qua bạo bệnh” - ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ về con người và âm nhạc Trần Lập.

Trần Lập ra đi là để trở về

 

Trần Lập và tác giả Yo Le (thứ 3 từ trái sang) cùng bạn bè trong một chuyến đi Mai Châu

 Ảnh: NVCC 

“Đâu phải tự nhiên mà đối với chuyện đi, anh thường nhắc lại một điều: ‘Đi là để trở về’. Trở về để thấy trân trọng hơn ngôi nhà mình đang có, với chiếc giường êm, những đứa trẻ quấn quýt vui vầy, với một người vợ đảm đang, luôn hết lòng tin tưởng mình.

Mới lúc nào, bạn bè của anh còn nói với tôi: Thời gian của anh Lập chỉ còn tính bằng ngày. Khi tôi còn chưa kịp đi ra ngoài trời, hướng về phía Bắc mà cầu nguyện cho anh. Khi mà bây giờ cái tôi nhìn thấy trên khắp facebook là những bức ảnh của anh.

Tôi nhớ mình đã viết những lời này trong những trang cuối cùng của cuốn “Rong chơi”: Ngay cả khi cuốn sách này đóng lại, cuộc chơi của anh vẫn sẽ tiếp tục mở ra và đi xa tới khúc rẽ nào, ai có thể biết được. Điều duy nhất mà tôi chắc chắn được là trên cuộc chơi ấy, Trần Lập sẽ tiếp tục là người truyền lửa như anh vẫn đã làm trong hai mươi năm qua... Cuộc chơi của anh sẽ luôn ở khúc bắt đầu...

Có lẽ, sự ra đi vĩnh viễn của Trần Lập cũng chỉ là sự trở về. Đó là cuộc trở về với yêu thương” - cây bút Lê Thu Thủy - người chấp bút cuốn “Rong chơi” - hồi ký của Trần Lập.

Một Trần Lập giản dị

Với rất nhiều khán giả, con người Trần Lập luôn giản dị, như âm nhạc của anh. Là nghệ sĩ nổi tiếng và cùng với Bức Tường đặt viên gạch đầu tiên cho nền rock Việt. Sau 20 năm sống và chơi với âm nhạc, Trần Lâp và những anh em trong Bức Tường đã ra mắt 5 album. Lần nào cũng không ồn ào, không PR, thậm chí không mời truyền thông, báo chí. Nhưng có điều kỳ lạ, lần ra mắt sản phẩm âm nhạc nào của Bức Tường cũng đông nghẹt người, nghệ sĩ, nhà báo cũng đến với tư cách là fan của anh. Mọi người trật tự xếp những hàng dài để được cầm trên tay những đĩa nhạc Bức Tường.

 

Trần Lập hát tặng fan trong buổi ra mắt album thứ 5 của Bức Tường. 

Tháng 12.2014, trong buổi ra mắt album thứ 5 mang tên “Đất Việt”, rất nhiều sinh viên đã ôm đàn guitar đến quán café ở Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô để nghe và cùng đàn hát với Bức Tường. Hình ảnh một thần tượng giản dị, gần gũi đã khiến suốt 20 năm qua, dù có nhiều thăng trầm, lúc tan - khi hợp, nhưng tình yêu với Bức Tường và Trần Lập trong khán giả vẫn vẹn nguyên.

Trong lần cuối cùng Trần Lập đứng trên sân khấu và hát (tối 16.1), tất cả biết anh gắng gượng. Nhưng Trần Lập vẫn là người truyền lửa, gửi yêu thương và niềm tin đến tất cả mọi người.

“Sau biến cố con người sẽ đổi thay. Có thể tóc rụng sạch và xấu xí. Có thể rồi tới lúc mình sẽ phải bán đi những vật dụng, đồ chơi - những chiếc môtô thân thuộc để dành lực cho cuộc chiến và sẽ trở lại vào lúc mạnh mẽ hơn. Chỉ biết rằng tình yêu âm nhạc thì chẳng bao giờ chết và tâm hồn yêu tự do, yêu cái đẹp hiển nhiên sẽ vẫn còn” - nhắc lại câu nói của Trần Lập để cảm phục anh và sống lạc quan hơn.