Trả lời câu hỏi khi có được món tiền lớn 600 triệu đồng giải thưởng, anh sẽ làm gì, Ya Suy không nghĩ ngợi gì, nói ngay: “Tôi sẽ có tiền mua đàn lợn về nuôi”. Một câu nói hồn nhiên, nhưng khiến nhiều người suy nghĩ.

Phân tích “hiện tượng” Ya Suy vì sao được khán giả yêu mến đến vậy, với lượng tin nhắn vượt trội (306.000 lượt bình chọn) cho dù trình độ, kỹ năng, kỹ thuật của Ya Suy không bằng Hoàng Quyên, nhiều người trong giới chuyên môn cho rằng, chính vì thế mạnh ở cảm xúc nên Ya Suy chinh phục được lòng người. Một trái tim chân thành, một giọng hát cảm xúc, một  chàng trai đa cảm thật thà - hình ảnh của Ya Suy hoàn toàn trái ngược với những đại diện tiêu biểu của giới giải trí ngày hôm nay.
 
Sự lựa chọn này của khán giả cũng chứng minh được rằng họ hoàn toàn có ý thức khi dành tình cảm yêu mến cho một chàng trai như vậy, chứ không hẳn chỉ là do “cảm tính” hay xót thương một ai đó quê mùa, chân đất, mắt toét. 

Và dường như, khán giả cũng đã chán những “thần tượng” nhạt phèo, vô vị, ngông cuồng trong giới showbiz và mong muốn có làn gió mới trong lành hơn. Đó là sự thay đổi quan trọng nhất mà chính “Vietnam Idol” năm nay mang lại. Chính vì thế, dù hai  bài hát do Ya Suy trình bày không khỏi bị chênh một chút, thì người nghe vẫn hài lòng với chất giọng cũng như cách thể hiện của anh, đặc biệt là với bài “Nơi tình yêu bắt đầu”- một bài hát đã có nhiều người để lại dấu ấn, mà anh vẫn hát theo kiểu Ya Suy- nghĩa là rất riêng.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Vietnam Idol, một thí sinh người dân tộc ít người đăng quang ngôi vị cao nhất. Đêm công bố kết quả gala chung cuộc cũng đã khép lại hành trình dài gần 8 tháng của Thần tượng âm nhạc - Vietnam Idol 2012.

“Phút giây khát khao” - bài hát dành cho người chiến thắng được Ya Suy thể hiện- cũng nói lên được rằng có những niềm hạnh phúc bất ngờ, nhưng cũng có những niềm hạnh phúc được gieo từ hạt mầm hy vọng, từ mỗi ngày sống hết mình, với cách hát hết mình mà anh đã mang đến cho đồng bào của mình ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Niềm vui càng nhân đôi khi Ya Suy chính thức được tuyển thẳng vào Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội để tiếp tục thực hiện ước mơ âm nhạc.

 Hoàng Quyên và Ya Suy song ca. Ảnh: L.V.P.H

Trái với hình ảnh của Ya Suy, có một Hoàng Quyên mạnh mẽ, tự tin, cháy bỏng nhưng đôi khi quá khôn, quá kỹ thuật. Điều này cũng nhắc Quyên chỉ có giọng hát thôi chưa đủ, phải biết chinh phục người nghe bằng cả tâm hồn của người hát. Nhiều người trong giới nghệ sĩ cho rằng Quyên có thực tài hơn Ya Suy, và việc để một người không chuyên giành chiến thắng là điều cần suy nghĩ. Nhưng với Ya Suy, đường còn dài, cuộc thi chỉ là một cái mốc để anh vượt lên chính mình; còn Hoàng Quyên, cô đã đủ lông đủ cánh để bay đến chân trời chuyên nghiệp.

Lại một kết thúc có hậu của Vietnam Idol 2012, để khiến người ta quên đi chất lượng cuộc thi năm nay không đều, không bằng những năm trước.

Và đêm gala chung kết còn chứng minh một điều nữa: Khi thần tượng âm nhạc đăng quang nhưng lại không nỗ lực, thì có thể ngôi vị ấy chỉ là ngôi vị ảo. Uyên Linh vượt qua Văn Mai Hương trong đêm chung kết 2 năm trước đây, nhưng giờ đây, Văn Mai Hương lại có phần vượt qua đàn chị về sự tươi trẻ, đa phong cách, đầy sức sống lẫn khả năng biến hóa chứ không một màu.