“Hồi sức” sau hai mùa giải nhạt nhoà

Ngay từ khi cuộc thi mới chỉ nằm ở giai đoạn rục rịch khởi động, đã có không ít những nhận xét trái chiều về mức độ thành công của SMĐH năm nay. Nhiều người tỏ ra hoài nghi về độ hút khách khi SMĐH phải cạnh tranh với hai cuộc thi âm nhạc “The Voice” và “Vietnam Idol” lên sóng cùng thời điểm. Tuy vậy, qua 5 liveshow của vòng 1, kết quả phần nào đã khiến công chúng tạm an lòng về sự “hồi sức” của SMĐH, sau 2 mùa giải nhạt nhòa. Tuy không có được những giọng hát “tuyệt vời” như “The Voice”, không có “hiệu ứng thần tượng” của quán quân Uyên Linh như “Vietnam Idol”, nhưng bù lại, sự đồng đều và đa màu của thí sinh chính là chìa khóa giúp SMĐH ghi điểm.

Ngay từ đêm ra mắt đầu tiên, bà Huyền Thanh - Trưởng ban tổ chức SMĐH 2012 - đã khẳng định: “SMĐH 2012 không sợ cạnh tranh với các cuộc thi tổ chức cùng thời điểm, bởi phải có sự cạnh tranh mới có sự đi lên”. Như vậy, không chỉ nhờ chiêu trò, SMĐH vẫn chọn cách “ăn chắc, mặc bền” khi dựa vào thực lực của thí sinh để tạo tiếng vang cho cuộc thi. Trên thực tế, 12 thí sinh đã vượt qua thử thách của vòng 1 rất tốt. Dù có nhiều ý kiến khác nhau về chương trình, nhưng SMĐH vẫn chưa hẳn đã “nguội” và dù ít hay nhiều vẫn được khán giả quan tâm.

Vòng 2 sẽ gay cấn hơn

Sang vòng 2, 6 gương mặt được khán giả và Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) lựa chọn sẽ có những thử thách mới, sẽ khó khăn hơn rất nhiều, đòi hỏi sự chuẩn bị thật tỉ mỉ và nghiêm túc.

Cùng với thí sinh, phía HĐNT cũng sẽ có những thay đổi lớn. Thay vì những lời nhận xét thiên về động viên, các thành viên HĐNT sẽ nghiêng về việc “mổ xẻ” chuyên môn của thí sinh. Nam ca sĩ Tùng Dương cho biết: “Ở vòng 2, tôi sẽ khó tính và sát sao hơn rất nhiều và sẽ đi sâu về vấn đề chuyên môn hơn. Vòng 2 là một cuộc đua cam go hơn, đòi hỏi các thí sinh phải nỗ lực hết mình. Qua vòng 1, đa số các thí sinh đã xây dựng tốt hình ảnh của mình. Chỉ hơi tiếc một chút cho phái nữ khi cả 3 cô gái có giọng hát ổn là Thúy Trang, Nhật Trang và Thanh Thanh phải chia tay cuộc thi”.

Cũng theo ca sĩ Tùng Dương, việc chọn được một ca khúc tốt có thể mang tới 50% cơ hội giúp các thí sinh ghi điểm với HĐNT và cả khán giả. Vì vậy, điều quan trọng hàng đầu mà ca sĩ cần chuẩn bị cho thật tốt cùng với luyện thanh và vũ đạo, đó chính là việc tư duy chọn dòng nhạc và ca khúc sao cho phù hợp.