Chuyên nghiệp “chọi” bản năng

Người đầu tiên, lại là một gương mặt cũ - Yến Lê (ảnh) của đội Tuấn Hưng. Top 8 Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2014, tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, đã thực sự “bùng nổ” trên sân khấu với ca khúc “The Edge of Glory” cũng như ca khúc “Cám ơn chân thành” do cô tự sáng tác. Sự bùng nổ ấy lặp lại lần nữa khi cô song ca cùng HLV Tuấn Hưng - bản mashup “Đam mê” và “Nắm lấy tay anh”. Nhiều người nhìn thấy sự xuất hiện của một nghệ sĩ mới, chứ không phải chỉ đơn giản là thí sinh dự thi, hay người giành một giải gì đó trong Giọng hát Việt. Tố chất nghệ sĩ cộng khả năng sáng tác, ứng biến, ngẫu hứng, khơi dậy xúc cảm của người xem là thế mạnh của Yến Lê.

Người thứ hai, trái lại, không đủ tự tin như Yến Lê, nhưng lại thay đổi rất nhiều trong cuộc thi, từ một chàng trai nhút nhát trở thành một chàng trai biết đắm chìm trong ca khúc và quên đi tất cả. Đó là Đức Phúc - học trò của HLV Mỹ Tâm. “Chảy đi sông ơi”, “Yêu xa” chưa phải là tiết mục trình diễn “đỉnh”của Đức Phúc, nhưng sâu lắng và giàu cảm xúc. Liên khúc hát cùng Mỹ Tâm cũng đã khuấy động toàn bộ sân khấu, không phải vì phong cách sôi nổi vốn xa lạ với Phúc, mà vì fan của HLV Mỹ Tâm quá đông, và HLV này khôn ngoan chọn những ca khúc bất hủ dễ đi vào lòng người nhất.

Một thí sinh chuyên nghiệp đối chọi với thí sinh thiên về cảm xúc, ai giành phần thắng? Nhiều người dự đoán, “cửa” dành cho Đức Phúc - chàng sinh viên kiến trúc chưa được đào tạo bài bản trong âm nhạc - nhiều hơn. Chính HLV Mỹ Tâm cũng tự tin tuyên bố cô tin rằng Đức Phúc sẽ chiến thắng.

Thế nhưng, vẫn còn một ẩn số nữa - Tố Ny, học trò Đàm Vĩnh Hưng. Cô đã được HLV giao trọng trách thử thách đủ thể loại nhạc, và đều làm tròn vai, thậm chí xuất sắc hơn mong đợi. Nếu fan của Đàm Vĩnh Hưng thắng thế, rất có thể, Tố Ny giành chiến thắng. Nhưng cho đến nay, Mỹ Tâm vẫn được xem là ca sĩ sở hữu đội fan “khủng” nhất showbiz Việt.

Riêng học trò Hoàng Dũng của Thu Phương lại không tìm ra nét riêng của mình trong đêm chung kết. Giọng hát của anh còn nhiều chỗ chưa hoàn hảo, và bài song ca với HLV cũng làm cả hai… chìm nghỉm. Riêng ca khúc “Huyền thoại hồ núi Cốc”mà Thu Phương chọn cho anh cũng chưa hẳn phù hợp với giọng ca này.

Tuy nhiên, có người nhận xét, chiêu trò của HLV trong đêm chung kết át hẳn sự nổi trội về sắc và giọng của 4 học trò. Tuy hát tiếng Anh chưa hay, nhưng Mỹ Tâm vẫn lấy được lòng fan khi cô có màn trình diễn sôi động, pha trộn không khí tươi mới vào bài hát kinh điển. Đàm Vĩnh Hưng thử thách Tố Ny bằng ca khúc “Mỵ Châu - Trọng Thủy” nhiều luyến láy, nhấn nhá, nhưng chưa đủ độ cảm xúc.

Kết quả biết trước?

Cũng có người cho rằng, kết quả Giọng hát Việt gần như được biết trước, ngay từ khi Mỹ Tâm được mời ngồi ghế HLV với cát sê khủng - nghe đâu gần 1,5 tỉ đồng. Nhưng tin đồn cũng chỉ sẽ là tin đồn, nếu Đức Phúc không tự chinh phục khán giả bằng sức mạnh trong giọng hát của mình. Anh đã cho người nghe những phút lắng lại sâu sắc, nhưng cũng cần mạnh mẽ, tự tin hơn để bộc lộ hết cá tính âm nhạc của mình.

Biết đâu đấy, có khi nào đó, khán giả nhận ra một Yến Lê nghệ sĩ đang bộc lộ gu nhạc hiện đại và đầy cảm hứng và sẽ bình chọn cho cô. Dẫu kết quả quán quân Giọng hát Việt không phải là Yến Lê đi chăng nữa, thì cô gái này cũng đã vượt lên chính mình, trở thành nhân tố mới mẻ của năm nay. Còn Mỹ Tâm, cô cũng có tầm nhìn xa khi gửi gắm tất cả vào Đức Phúc, bởi như cô nói, cái mà showbiz đang thiếu lại nằm trong tay Đức Phúc - sự truyền cảm, chân thành, cảm xúc thăng hoa và một trái tim nhạy cảm. Kết quả sẽ được công bố vào liveshow cuối cùng diễn ra vào ngày 20.9.