Theo đó, thông cáo của các đơn vị này nêu rõ: “Do các vấn đề liên quan đến tác quyền bài thơ 'Bạch lộ', trong tập thơ "Sẹo độc lập" của tác giả Phan Huyền Thư, Nhà xuất bản (NXB) Lao Động và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam liên kết xuất bản và phát hành năm 2014, NXB Lao Động và Công ty Nhã Nam quyết định dừng phát hành tập thơ "Sẹo độc lập" trên toàn quốc. Dừng phát hành tập thơ này ở cả ở hệ thống các hiệu sách lẫn hệ thống phát hành trực tuyến. Các vấn đề cụ thể liên quan đến tác quyền bài thơ 'Bạch lộ', tác giả Phan Huyền Thư sẽ trực tiếp giải quyết với các bên liên quan.

Trước đó, chiều 22.10, sau khi đưa ra bằng chứng chưa thuyết phục, trước áp lực dư luận, nhà thơ Phan Huyền Thư đã gửi tới nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan bức thư xin lỗi, thừa nhận bài “Bạch lộ” của mình có sau bài “Buổi sáng” của nhà thơ đàn chị. Theo Phan Huyền Thư, dù nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan có chấp nhận lời xin lỗi của chị hay không thì chị vẫn cần thiết phải làm việc đó cho lương tâm mình được thanh thản.

 

 Đơn vị xuất bản quyết định dừng phát hành "Sẹo độc lập" của Phan Huyền Thư vì liên quan đến lùm xùm "đạo" thơ.

“Tôi đã gửi lời xin lỗi chính thức đến Ban tổ chức Giải thưởng Văn học 2015 Hội Nhà văn Hà Nội và chị cùng các độc giả, bạn bè trên công luận. Nhưng đây là lời xin lỗi dành riêng cho chị, vì tôi hiểu chị vẫn cảm thấy bị tổn thương khi đọc lời xin lỗi đó, tôi thừa nhận Bạch lộ là bài thơ ra đời sau bài thơ Buổi sáng của chị” - một đoạn trong lá thư Phan Huyền Thư gửi lời xin lỗi lần thứ hai tới Phan Ngọc Thường Đoan.

Trước động thái này của Phan Huyền Thư, dù không thích cách gửi lời xin lỗi thông qua báo chí, cũng như Phan Huyền Thư vẫn vòng vo không thừa nhận "đạo thơ", nhưng việc xác nhận bài 'Bạch lộ' có sau bài 'Buổi sáng' đã ngầm khẳng định điều đó, nên Phan Ngọc Thường Đoan cho biết sẽ chấm dứt mọi chuyện tại đây.

"Đáng lẽ tôi đã cho qua mọi chuyện khi nhận lời xin lỗi của Huyền Thư lần thứ nhất, nhưng khi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định "một trong hai người chắc chắn có một người là kẻ ăn cắp, vì danh dự tôi buộc phải đi đến cùng sự việc, bắt buộc Phan Huyền Thư phải có lời xin lỗi chính thức và thừa nhận đã đạo thơ của tôi. Nay cô ấy gửi lời xin lỗi lần 2, dù vẫn né cụm từ “đạo thơ”, thay vào đó cụm từ “tôi thừa nhận "Bạch lộ" là bài thơ ra đời sau bài thơ "Buổi sáng". Dẫu chưa hài lòng, nhưng tôi vẫn tạm chấp nhận lời xin lỗi lần thứ 2 này của Phan Huyền Thư" - Phan Ngọc Thường Đoan chia sẻ.