Đêm gala trực tiếp đầu tiên của chương trình "Thần tượng âm nhạc nhí" (Vietnam Idol Kids 2016) diễn ra tối 5.6 với màn thi tài của top 10 thí sinh. Hồ Văn Cường - cậu bé hát đám cưới đến từ Tiền Giang - trình bày nhạc phẩm "Còn thương rau đắng mọc sau hè".
 Giám khảo Văn Mai Hương và Isaac đều nghẹn ngào không nói nên lời nhận xét dành cho Hồ Văn Cường. Isaac cảm nhận được tình quê trong sự chân chất của cậu bé vì nam ca sĩ quê Cần Thơ này từng thấm thía nỗi nhớ nhà, xa quê. "Mọi người có thể học hát được nhưng cảm xúc thì học không được. Cảm xúc của Cường đã chạm vào ngóc ngách tâm hồn người nghe", Isaac nói.

Hồ Văn Cường không chỉ nhận được nhiều lời khen từ giám khảo mà còn là thí sinh được khán giả ủng hộ nhiều nhất trong top 10 với 51,63% bình chọn. 

Video Hồ Văn Cường hát "Còn thương rau đắng mọc sau hè" khiến mọi người xúc động.
 Thuỳ Anh thể hiện ca khúc "Quê hương thanh bình" đầy chất rock, khác xa so với hình ảnh quen thuộc của cô bé ở những vòng trước. Tóc Tiên đánh giá, cô bất ngờ về màn trình diễn của học trò vì cô bé có chất giọng vang, trong, dù có chút phô, chênh nhưng không đáng kể. Isaac thì cho rằng, Thuỳ Anh có cao độ và khả năng kiểm soát giọng khá tốt. Tuy nhiên, theo nam giám khảo, cô bé chưa thực sự giải phóng được hình thể nên trình diễn không thoải mái. Riêng Văn Mai Hương thì nhìn thấy ở Thuỳ Anh có thần thái tốt.
 Cậu bé Thiên Tùng trở lại với cá tính sôi nổi qua ca khúc "Sài Gòn Here We Come" (Only C). - một bài hit của nhóm 365. Giám khảo Isaac - người thể hiện ca khúc này rất nhiều lần nhận xét đây là bài hát không dành cho ca sĩ solo, do đó đây là sự lựa chọn chưa phù hợp. Giám khảo Tóc Tiên lại có ý kiến ngược lại, ca khúc này có thể hát đơn được. Tuy nhiên, đúng là Thiên Tùng còn nhiều vấn đề về cao độ.
Thảo Vy thể hiện "Tên tôi Việt Nam" (Hoàng Tôn). Ở đoạn mở đầu bài hát, Thảo Vy để lộ khuyết điểm khi vô tông trầm, hát chưa rõ lời, bị phô. "Phần cuối của bài hát đã giúp con cứu cả tiết mục. Càng về cuối, con càng cho thấy đang hát, đang phiêu chứ không phải là đang thi", Văn Mai Hương nhận xét.
 Cô bé đáng yêu Khánh Linh lựa chọn một ca khúc khá là khó là "Tôi yêu biển Việt Nam". Giám khảo Văn Mai Hương hồi hộp khi theo dõi Khánh Ly trình diễn vì đây là một ca khúc mới và rất khó. Giám khảo Isaac khen ngợi bản lĩnh và phong độ xuất sắc của "búp bê" Khánh Linh. 
 Cậu bé lai Jayden lần đầu tiên hát trọn vẹn một ca khúc tiếng Việt dù không nói sõi tiếng Việt. Cậu bé chia sẻ, bài hát "Quê hương" là tất cả tình cảm của cậu bé dành cho người mẹ Việt Nam. Các giám khảo đều đứng dậy cổ vũ cho Jayden bởi cậu bé có tiết mục tuyệt vời. "Chưa bao giờ giám khảo coi Jayden là thí sinh Idol Kids vì khi xuất hiện trên sân khấu, em như là một nghệ sĩ lớn. Bài hát mang đậm chất Jayden ở từng nốt luyến láy", Văn Mai Hương nhận xét.
 Gia Khiêm chọn bài "Tôi yêu" (Phương Uyên). Cậu bé có đôi chút quên lời nhưng vẫn rất bản lĩnh để xử lý trọn vẹn ca khúc. "Bài hát này phù hợp chất giọng của con. Con biết cách phân bổ đoạn trầm mượt, nhẹ hay đoạn cao trào", Tóc Tiên cho biết.

 "Ông cụ non" Đức Thanh thể hiện ca khúc "Dòng máu lạc hồng" có nhiều chỗ lạc giọng nên chưa làm giám khảo hài lòng. Tuy vậy, Isaac động viên học trò rằng, dù vóc dáng nhỏ nhắn nhưng cậu bé đã truyền tải được tinh thần lớn.
Bảo Trân chọn cover lại "Sắc màu" của nhạc sĩ Trần Tiến. Sự tự tin và cách xử lý ca khúc khéo léo của Bảo Trân đã làm 3 giám khảo 'tâm phục khẩu phục'. Tóc Tiên khen Bảo Trân là "thiên thần bánh rán" bởi cô bé có giọng hát nội lực. "Diva Hà Trần chắc chắn sẽ ngạc nhiên với phiên bản nhí về ca khúc này", nữ ca sĩ cho biết. Tóc Tiên còn khẳng định, 5-10 năm nữa, Bảo Trân sẽ là một ngôi sao lớn. Riêng Isaac đã bị cô bé "hớp hồn" về giọng hát. 

Cô bé lém lỉnh Diệp Nhi chững chạc, nhẹ nhàng trong ca khúc "Quê tôi" (Anh Minh). Giám khảo Văn Mai Hương nhận xét dù có chút chênh phô nhưng vẻ dễ thương của cô bé đã chinh phục hoàn toàn khán giả. 
  Đức Thanh là thí sinh bị loại ở đêm gala đầu tiên. Cậu bé khóc nức nở vì phải rời ngôi nhà chung và xa các anh chị.