Theo ban tổ chức, với chủ đề “Về làng” ,Hội hoa xuân PMH năm nay tiếp nối thành công của những năm trước bám sát chủ đề đã đăng ký bản quyền là “Hoa đồng nội” Hội hoa sẽ mang lại cho khách thăm quan một không gian xanh văn hóa làng quê, nơi thôn dã mộc mạc thanh bình, chất chứa bao kỷ niệm êm đềm của mỗi người.
 Tái hiện nhiều  mẫu cổng làng của miền Bắc, miền Trung
 
 
 

Ngoài khu vực Góc xuân, Hội hoa Xuân PMH năm 2016 còn có khu vực, Đường xuân: Khu vực này là điểm nhấn chính, thể hiện rõ nét nhất với chủ đề “Về làng” với những chiếc cổng làng, tiêu biểu của làng quê ba miền: Bắc, Trung,Nam của VN. Với những người xa quê cổng làng hứa hẹn sẽ mở ra một không gian ký ức ngập tràn những hoài niệm thân quen về nơi chôn nhau cắt rốn. Sau những chiếc cổng làng là đường làng, chiếc giếng làng của miền Bắc, là guồng xe nước, là thuyền thúng của miền Trung, là chiếc vó kéo cá trên sông nước miền Nam. Những chú khỉ sẽ xuất hiện tại khu vực Đường xuân qua tiểu cảnh mô phỏng một góc rừng, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (thường gọi là Đảo khỉ). Tiếp đến khu Vườn xuân, thực sự là một khu vườn dân dã với những cây trái mộc mạc làng quê như cà chua, ớt, bầu, bí, mướp, bưởi, mận ổi, đu đủ…, thấp thoáng những cánh mạ non, đồng lúa chín vàng trĩu hạt, vườn rau cải, những ụ rơm vàng nơi trẻ con mê mải chơi trốn tìm… gợi nhớ một miền quê gắn bó trong mỗi tâm hồn Việt. 

 Giếng làng cũng được tái hiện tại Hội hoa xuân PMH.
 Trên bến  dưới thuyền

Còn lại khu Bến xuân, ban tổ chức đã tận dụng diện tích nước rộng lớn của Hồ Bán Nguyệt, để tái hiện một dòng sông quê hương dập dìu thuyền hoa xuôi ngược và buổi tối du khách còn có thể đến bến để thả hoa đăng, nguyện ước duyên, tài, lộc, bình an trong dịp xuân về. 

Một góc rừng, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (thường gọi là Đảo khỉ) 

Theo ban tổ chức, ngoài 4 khu vực Đường xuân, Bến xuân, Vườn xuân, Góc xuân, Hội chợ còn có các khu phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí, ẩm thực của khách thăm quan với 500 gian hàng hoa kiểng, 200 gian hàng phục vụ Tết. Tại sân khấu chính của chương trình hàng đêm đều diễn ra chương trình văn nghệ chào mừng năm mới với sự tham gia của các ca sĩ tên tuổi tham dự biểu diễn.